Đoạn tuyệt hay lại thỏa hiệp?

Bóng đá Việt Nam vốn chẳng lạ với những trò tiêu cực. Thời còn bóng đá bao cấp, không ít đội bóng đã chọn cách bắt tay nhau tạo thành những liên minh tay ba, tay tư, thậm chí còn nhiều hơn để thao túng kết quả. Chuyện lên, xuống hạng, hay chức vô địch không chỉ đơn thuần được quyết định bởi yếu tố chuyên môn mà nó còn liên quan đến chuyện quan hệ, chuyện “dây” này, “dây” kia hay là kết quả của trò “đá bóng trên bàn”.

Khi chuyển sang mô hình chuyên nghiệp, đặc biệt là từ khi có sự tham gia của các doanh nghiệp, bóng đá Việt Nam đã phần nào loại trừ được những “liên minh ma quỷ”. Những trận “đá bàn” đã dần biến mất khỏi đời sống của bóng đá nước nhà.

Tuy nhiên, chuyện ân tình và cả những mối quan hệ ngoài luồng vẫn chưa bị triệt tiêu nên thi thoảng, lại có những trận cầu dậy mùi theo kiểu giúp đỡ nhau lúc khó khăn chứ không hẳn là chuyện tiền bạc. Cũng chính vì thế, đã có những cầu thủ lợi dụng tình hình, “tát nước theo mưa” để kiếm thêm thu nhập.

Trên thực tế, cũng có lúc không phải lãnh đội và các HLV không biết là cầu thủ bán đứng mình. Tuy nhiên, vì nhiều lý do tế nhị, họ chấp nhận “sống chung với lũ”, thỏa hiệp với tiêu cực.

2 năm liên tiếp 2 đội bóng K.Kiên Giang và Ninh Bình xin dừng cuộc chơi khiến hình ảnh nhà tài trợ bị ảnh hưởng không nhỏ. Ảnh: Dương Thu

Scandal tiêu cực của các cầu thủ V.Ninh Bình không chỉ khiến cho bầu Trường quyết định dừng cuộc chơi mà nó còn gây ra những hệ lụy vô cùng lớn cho bóng đá Việt Nam. Chính bởi thế, tại Hội nghị sơ kết lượt đi và đợt tập huấn giám sát, trọng tài giữa mùa giải 2014 tổ chức tại Đà Nẵng mới đây, tiêu cực trong bóng đá đã trở thành đề tài “nóng” nhất qua những phát biểu của đại diện Tổng cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) – Bộ Công an, của lãnh đạo VFF, VPF.

Vụ tiêu cực của các cầu thủ V.Ninh Bình bị phanh phui trong bối cảnh bóng đá Việt Nam vẫn còn quá phức tạp, với rất nhiều góc khuất, đã khiến lãnh đạo VFF, VPF và các đội bóng buộc phải đối diện với thực tại. Đã đến lúc các đội bóng, các cầu thủ phải đoạn tuyệt với bóng đá “ân tình”, với tiêu cực, nếu không muốn bị loại khỏi đời sống bóng đá, thậm chí bị vướng vào vòng lao lý.

Tất nhiên, để làm được điều đó, bên cạnh sự nỗ lực, đồng lòng của cả guồng máy bóng đá, là nhận thức của từng đội bóng, bản thân từng cầu thủ. Ngay như Đại tá Lê Văn Tam, đại diện C45 – Bộ Công an, khi phát biểu trước lãnh đạo VFF, VPF, lãnh đạo các đội bóng tại Hội nghị sơ kết lượt đi, cũng đã yêu cầu tất cả phải chủ động, tích cực hợp tác với cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ các hành vi tiêu cực, chứ không bưng bít thông tin theo kiểu “tốt khoe, xấu che” như hiện nay.

Các đội bóng cần phải hiểu rằng, đã đến lúc không được phép tiếp tục thỏa hiệp với tiêu cực. Không thể vì sợ mất quân, sợ ảnh hưởng đến thành tích mà lãnh đội, HLV để cho cầu thủ mặc sức thao túng, qua mặt. Với các cầu thủ, đã đến lúc họ phải nhận thức rõ, rằng tiêu cực đã không còn đất sống, rằng nếu nhúng chàm, không sớm thì muộn cũng sẽ bị phát hiện, xử lý.

Đã đến lúc các đội bóng, các cầu thủ phải đoạn tuyệt với tiêu cực!

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất