Kết thúc Olympic Bắc Kinh 2008

Đoàn thể thao Việt Nam: Một niềm vui nhiều nỗi buồn

Đêm qua 24-8, ngọn đuốc của đại hội thể thao lớn nhất hành tinh vừa tắt tại Bắc Kinh, nhưng hành trình chinh phục đỉnh cao Olympic của đoàn thể thao Việt Nam đã dừng lại từ sáng 23-8 với cuộc tranh tài của võ sĩ Nguyễn Văn Hùng (taekwondo). Tuy nhiên cũng có thể nói, cuộc chơi của đoàn Việt Nam đã ngưng từ ngày 10-8, sau chiếc HCB của lực sĩ Hoàng Anh Tuấn...

ĐIỂM SÁNG HOÀNG ANH TUẤN...

Điểm sáng rạng rỡ của lực sĩ Hoàng Anh Tuấntại Olympic Bắc Kinh 2008...

Có thể nói đêm 10-8 là một đêm vui chất ngất của thể thao Việt Nam khi lực sĩ Hoàng Anh Tuấn đoạt được chiếc HCB ở hạng cân 56kg môn cử tạ với tổng thành tích 290kg. Vui hơn khi thành tích ấy của Tuấn đã vượt kỷ lục quốc gia mà anh đang nắm giữ đến 5kg. Dù chỉ là HCB, nhưng quí hơn vàng bởi nó đã giải được cơn khát huy chương Olympic của đoàn thể thao Việt Nam, kể từ sau chiếc HCB của nữ võ sĩ taekwondo Trần Hiếu Ngân tại Thế vận hội Sydney 2000.

Với điểm sáng lấp lánh của chiếc HCB ấy, chắc chắn nó sẽ được báo công rất to trong bảng báo cáo thành tích của ngành thể thao Việt Nam vào cuối năm nay – 2008. Tuy nhiên, từ thành tích ấy để nói đây là một kỳ đại hội thành công của thể thao Việt Nam thì e là không thể, hay nói chính xác hơn, nó là thất bại về nhiều mặt.

... NHIỀU MẢNG TỐI

Nếu để nói về sự thất bại, trước tiên cũng lấy từ chính thành tích HCB của Hoàng Anh Tuấn. Sau một kỳ đại hội trắng tay tại Olympic Athens 2004, những người có trách nhiệm của thể thao Việt Nam đã hối hả vạch ra một chiến lược cho cuộc chinh phục Olympic tại Bắc Kinh 2008, trong đó, ngoài môn taekwondo thì có thêm cử tạ, đặc biệt là hạng cân 56kg của Hoàng Anh Tuấn. Sau Asian Games 2006 tại Doha, hy vọng lấy HCV Olympic của Tuấn càng sáng hơn, dù lúc đó anh chỉ đoạt HCB Á vận hội sau lực sĩ người Trung Quốc...

Ngày 10-8-2008, sau khi đoạt chiếc HCB Olympic 2008, thua lực sĩ trẻ măng và gần như vô danh Long Qingquan của nước chủ nhà đúng... 2kg, Anh Tuấn đã rất tiếc nuối, và cái câu “giá mà...” đã bật ra nơi anh lẫn nhiều người có trách nhiệm của thể thao Việt Nam. Giá mà trong 2 năm đó, ngành thể thao có sự đầu tư trọng tâm và đúng mức cho Hoàng Anh Tuấn, cũng như anh chàng lực sĩ này bớt “bay trên mây” để tập trung cho chuyên môn thì có lẽ Tuấn đã làm tốt hơn ở Olympic 2008.

Cũng từ chuyện đầu tư dàn trải và không đến nơi đến chốn của ngành thể thao mà chúng tôi và dư luận đã nêu ra nhiều lần trước thềm Olympic 2008, khiến lời tuyên bố có trên 20 tuyển thủ đến Bắc Kinh bằng vé chính thức của ông Hoàng Vĩnh Giang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam tan như bọt xà phòng, bởi rốt cuộc, chúng ta chỉ có 7 VĐV (3 của môn taekwondo, 1 bóng bàn, 1 cầu lông và 2 cử tạ) đến Bắc Kinh bằng cửa chính.

Cũng từ sự đầu tư không đến nơi đến chốn ấy, mà chỉ tiêu từ có hơn 1 HCV ở Olympic Bắc Kinh 2008 đã gút lại thành “không đặt ra chỉ tiêu nào cả để tránh áp lực cho các VĐV” như lời phát biểu của ông trưởng đoàn TTVN tại lễ xuất quân trước khi sang Bắc Kinh. Cũng đúng thôi, bởi cách đầu tư lớt phớt, dàn trải theo kiểu được chăng hay chớ (dù vẫn tiêu tốn ngân sách rất lớn) thì làm sao dám “mạnh miệng” tuyên bố sẽ có thành tích, nên cứ nói thế để nếu có huy chương thì được cái tiếng là đã... vượt chỉ tiêu.

Là nỗi buồn thất bại của taekwondo và nhiều môn khác của thể thao VN.

Cũng chính sự lập lờ đánh lận con đen ấy mà 8 VĐV của môn trình diễn bên lề Olympic là wushu đã được “dán” chung vào các môn thi đấu chính thức trong danh sách đoàn Việt Nam cho thêm phần xôm tụ. Đồng thời sắp tới, những “chiếc huy chương trình diễn” này xem ra rất dễ “được” những người có trách nhiệm của đoàn Việt Nam gắn ghép chung vào bảng báo cáo thành tích cuối đại hội, cũng như lãnh thưởng ngang ngửa với những chiếc huy chương Olympic chính thống. Nếu như thế thì thật là...

Chuyên môn đã không đến nơi đến chốn, nhưng “cái tát” đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến hình ảnh của thể thao Việt Nam tại đấu trường lớn nhất hành tinh là việc “búp bê vàng TDDC” Đỗ Thị Ngân Thương dính doping.

Một VĐV đến đại hội bằng suất đặc cách, thi đấu xếp gần chót bảng mà lại dính doping, chuyện tưởng đùa mà hóa thật. Ngay sau sự việc, những người có trách nhiệm đã đổ cho cô bé Ngân Thương dại dột vì muốn giảm cân đã uống thuốc có chất cấm mà không biết, cũng như chẳng nói cho ai biết về việc sử dụng thuốc.

Tuy nhiên, không thể không đặt câu hỏi: vậy vai trò của ông trưởng đoàn, của HLV và cả các bác sĩ đi theo đoàn ở đâu? Đi theo mà không sâu sát, VĐV của mình làm gì mà chẳng biết, vậy vụ scandal nghiêm trọng tại Olympic hóa ra chỉ mỗi cô bé Ngân Thương “chịu đòn”?

Hình ảnh và uy tín của thể thao Việt Nam đâu thể bị xem nhẹ đến thế!

...VÀ CHÚNG TA ĐỨNG ĐÂU TRONG KHU VỰC?

Nếu nói Olympic là đấu trường quá lớn với thể thao Việt Nam, thì nó cũng như thế với các nước trong “vùng trũng” Đông Nam Á. Tuy nhiên, từ thứ bậc trong bảng tổng sắp Olympic 2008 cũng có thể định ra “vai vế” của bản đồ thể thao Đông Nam Á. Sau Olympic Bắc Kinh 2008, có thể thấy rằng, Thái Lan – đối thủ số 1 của thể thao Việt Nam vẫn xứng danh là “đại ca” của khu vực khi đoạt 2 HCV, 2 HCB và xếp thứ 31 trong bảng tổng sắp; Indonesia xếp hạng 42 (1 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ); còn Việt Nam, Singapore và Malaysia cùng đứng hạng 71 với 1 HCB.

Kể từ năm 2003 đến nay, thể thao Việt Nam luôn tự hào với vị trí tốp 3 khu vực. Gần đây nhất là SEA Games 24-2007, chúng ta xếp thứ 3 sau Thái Lan, Malaysia, và xếp trên Indonesia, Singapore. Từ bảng thành tích Olympic 2008, xem ra những vị trí trong 5 thứ hạng đầu Đông Nam Á không mấy thay đổi. Nhưng nếu xét ở từng môn thi đấu, đoàn Việt Nam yếu thế hơn hẳn.

Trong những chiếc huy chương mà các đối thủ láng giềng đoạt được đều là những môn có thế mạnh mang tính truyền thống (lẫn kế thừa) của họ từ khu vực cho đến thế giới, chẳng hạn như Thái Lan là cử tạ, quyền Anh, taekwondo; Indonesia (cầu lông, cử tạ); Malaysia (cầu lông), Singapore (bóng bàn). Trong khi đó, môn thể thao nào hiện có thế mạnh truyền thống từ khu vực cho đến ở đấu trường Olympic của Việt Nam? Xem ra câu trả lời là không, bởi nếu nói môn cử tạ thì ngoài Hoàng Anh Tuấn vừa đoạt HCB, nhưng sau Tuấn là ai? Còn nói taekwondo thì đã 2 kỳ đại hội chúng ta trắng tay, trong khi Thái Lan từ năm 2000 đến nay luôn có huy chương.

4 năm, 1 kỳ đại hội - tưởng lâu nhưng thực ra không dài, nhất là trong việc đào tạo và rèn luyện được một lứa tuyển thủ có thể tranh vàng ở Olympic. Tuy nhiên, với cách làm như hiện nay, có lẽ việc lấy vàng Olympic của thể thao Việt Nam tại Thế vận hội 2012 ở Luân Đôn vẫn là một giấc mơ xa vời.

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyền thoại Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại sân golf Văn Lang Empire

Cú Swing đầu tiên của huyền thoại Greg Norman tại sân Gofl Văn Lang Empire

Ngày 4-10, huyền thoại golf thế giới Greg Norman đã có mặt tại dự án sân golf Văn Lang Empire (Tam Nông, Phú Thọ) của T&T Golf (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) để khảo sát thực địa. Tại đây, “Cá mập trắng vĩ đại” đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng.  

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Tite đầy tự tin với chất lượng hàng công được dẫn dắt bởi Neymar.

HLV Tite: “Brazil luôn chơi tấn công ở World Cup”

Nhà cầm quân của đội tuyển Brazil, Tite cho biết ông có quá nhiều phương án tấn công cho World Cup 2022, hứa sẽ sử dụng nhiều tiền đạo nhất có thể tại Qatar bất kể phải đối đầu với đối thủ nào.

Quần vợt

Djokovic đang có phong độ "nhất phẩm"

Astana Open: Novak Djokovic duy trì phong độ “nhất phẩm”, thắng trận thứ 7 liên tiếp chỉ sau 2 ván và giành vé BK

Tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia - Novak Djokovic - tiếp tục duy trì phong độ “nhất phẩm” sau Laver Cup 2022. Chàng trai 35 tuổi quê ở Belgrade vừa đánh bại Karen Khachanov (Nga) với điểm số 6-4, 6-3 trong trận tứ kết thứ 3 của Astana Open 2022. Đây là lần thứ 7 liên tiếp, Novak “hủy diệt quần hùng” ở Israel và Kazakhstan, khi giành chiến thắng chỉ sau 2 ván đấu…

Các môn khác

CLB wushu quận 3 là nơi tập luyện của cả VĐV phong trào và tuyển thủ chuyên nghiệp, ở nhiều độ tuổi khác nhau. Ảnh: NGUYỄN ANH

Phát triển thể thao thành tích cao từ mô hình CLB

TPHCM là một trong những đơn vị đi đầu cả nước trong công tác đào tạo VĐV đỉnh cao cũng như phát triển phong trào TDTT toàn dân. Việc hình thành và duy trì hoạt động hiệu quả các CLB cơ sở cũng là bước chuẩn bị cần thiết của nhiều bộ môn hướng đến phát triển thể thao thành tích cao.