Đoàn thể thao Pháp được bảo vệ tốt nhất

Pháp cùng các nước phương Tây đang trở thành mục tiêu của những phần tử khủng bố cực đoan. Vụ khủng bố nhằm vào ngày mừng Quốc khánh Pháp mới đây ở thành phố Nice làm 84 người chết, hơn 300 người bị thương đang gây rúng động và Pháp đã yêu cầu tăng cường an ninh ở mức cao nhất cho đoàn thể thao nước này tham dự Olympic Rio 2016 trước những bất ổn về an ninh và chính trị ở Brazil.

Đoàn thể thao Olympic Pháp đang được bảo vệ an ninh tốt nhất tại Brazil

Trước tình hình này, Pháp đã lên nhiều phương án để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các VĐV và đoàn Olympic của Pháp, cũng như du khách Pháp tới đây du lịch. Ngoài yêu cầu Brazil tăng cường cảnh sát đi theo bảo vệ đoàn Olympic Pháp, thì chính Pháp cũng đã cử một nhóm quân đội phản ứng nhanh mặc ngụy trang và mang theo vũ khí luôn luôn cận kề với các nhóm VĐV. Nhóm này còn thực hiện quét và rà soát các thiết bị gây nổ ở khách sạn Belo Horizonte, nơi đoàn Olympic Pháp đóng quân. Khi di chuyển, sẽ có 1 cảnh sát hộ tống trong xe và 10 xe môtô, cũng như trực thăng bay ở trên cao đi theo hỗ trợ đoàn.

Thậm chí người phát ngôn của Đại sứ quán Pháp tại Brazil, ông Thibaut Lespagnol đã đưa ra lời khuyên với du khách nước mình khi tới Rio de Janeiro rằng: “Hãy mang sẵn tiền mặt trong túi để phòng hờ gặp kẻ cướp thì cũng có thể khiến hắn vui vẻ ra đi và cũng là để cứu mạng sống của mình nếu bị tấn công ở Olympic 2016”. Lời khuyên của ông nhằm đảm bảo an toàn với công dân nước Pháp tới đây ủng hộ thể thao Pháp trong thời gian diễn ra Olympic Rio 2016.

Cũng theo ông Lespagnol, các du khách không nên sử dụng đồ trang sức hay vật dụng đắt tiền, mang sẵn một tờ 20 real hay 50 real (khoảng 6 tới 15 USD) để đưa cho kẻ cướp nếu bị tấn công. Ông này cũng cảnh báo không nên kháng cự lại bọn cướp để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng. Đoàn thể thao Olympic Pháp đang được bảo vệ an ninh tốt nhất tại Brazil, Pháp muốn có sự bảo vệ tốt nhất dành cho các VĐV xuất sắc của mình có thể an tâm tranh tài tại Thế vận hội Rio 2016.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa ra cảnh báo Rio de Janeiro là thành phố có tỷ lệ tội phạm cao với nhiều khu ổ chuột phức tạp. Nạn ma túy và trộm cướp có vũ khí khá phổ biến, có thể gây nguy hiểm cho những du khách thích khám phá và tò mò.

Dự kiến, sẽ có khoảng 14.000 VĐV tranh tài tại Olympic Rio 2016 và 25.000 nhà báo đến từ 100 quốc gia để đưa tin về sự kiện thể thao này. Khoảng 600.000 du khách tới Brazil trong thời gian diễn ra Olympic Rio từ ngày 5 tới 21/8. Để đảm bảo an ninh cho các VĐV và du khách, nước chủ nhà đã huy động 85.000 cảnh sát và binh sỹ quân đội

HIẾU VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất