Đoàn thể thao Mỹ: Âm thịnh, dương suy

Trong lực lượng hùng hậu lên đến 530 VĐV của đoàn thể thao số 1 thế giới đến London 2012, lần đầu tiên trong lịch sử, các VĐV nữ có số lượng vượt trội với 269 người so với 261 VĐV nam. Đoàn Mỹ sẽ tham gia 25/38 môn thi đấu với mục tiêu lấy lại ngôi số 1 toàn đoàn từ tay Trung Quốc.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Mỹ, ông Blackmun, đánh giá: “Đây là những VĐV tốt nhất của chúng tôi và tôi hết sức tự hào khi lần đầu tiên trong lịch sử, các cô gái chiếm số lượng nhiều hơn”.

Hơn phân nửa VĐV của đoàn Mỹ tham gia kỳ thế vận hội đầu tiên của mình. Có 7 người đã dự đến 5 kỳ Olympic và 21 người khác, trong đó có kình ngư nổi tiếng Michael Phelps đã tham gia đến kỳ thứ 4. Riêng với cá nhân Phelps, sau một năm thất bại, anh đang hướng đến việc vượt qua kỷ lục huy chương của huyền thoại thể dục Liên Xô trước đây Larisa Latynina, người đã đoạt tổng cộng 18 huy chương các loại. Hiện tại, Phelps đã có 16 huy chương (gồm 14 HCV), đồng thời đang có kỷ lục đoạt 8 HCV trong một kỳ Olympic. VĐV lớn tuổi nhất của đoàn Mỹ là Karen O’Connor ở môn đua ngựa, năm nay 54 tuổi còn người trẻ nhất là tay bơi 15 tuổi Katie Ledecky.

Trong khi đó, đoàn chủ nhà và là số 1 của Olympic 2008, Trung Quốc cử 396 VĐV đến London. Dù giới truyền thông nước này đánh giá rất cao năng lực VĐV nhưng giới chức thể thao Trung Quốc chỉ dự báo nước nhà đoạt 35-40 HCV để có mặt trong tốp 3. Tại Bắc Kinh 2008, Trung Quốc dẫn đầu với 51 HCV so với 36 của Mỹ.

Trong khi đó, theo một dự báo mang tính điều tra sâu của đài BBC (Anh) thông qua các chuyên gia hàng đầu về thể thao, tổng số huy chương của đoàn Mỹ sẽ là 88, Trung Quốc là 92 và chủ nhà Anh là 95 nhưng chỉ có 27 HCV.

Chu Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Hậu vệ Trent Alexander-Arnold và tiền đạo Roberto Firmino là 2 sự trở lại quan trọng.

Liverpool rộn ràng chào đón sao trở lại

Liverpool đang có khởi đầu mùa giải đầy sự lạc quan, đoàn quân của HLV Jurgen Klopp không chỉ đang thành công về kết quả khi cùng Chelsea chia sẻ ngôi đầu Premier League mà còn liên tiếp đón nhận thông tin vui về nhân sự.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác