Đoàn Phùng “ở ẩn” với bóng đá trẻ Huế

Nghe cái tên HLV Đoàn Phùng đã hơn 2 thập niên qua nhưng nhà cầm quân gốc Huế này chỉ mới 53 tuổi. Đơn giản, ông làm HLV từ lúc chưa tròn 30 tuổi. Dày dạn kinh nghiệm trận mạc nhưng giờ đây ông Phùng lại “ở ẩn” với niềm vui bóng đá trẻ cho đất Huế.

HLV Đoàn Phùng xây dựng hệ thống đào tạo trẻ Huế chờ cơ hội bật lên và bật mạnh. Ảnh: M. Hoàng

Đoàn Phùng vẫn giữ nét phong lưu từ thời trai trẻ nên nhìn ông chẳng già đi mấy dù lâu lâu mới gặp lại ông. Nghe cái tên HLV Đoàn Phùng trên sóng radio từ những năm 1990 khiến cho mọi người có cảm giác ông đã lớn tuổi lắm rồi nhưng thực tế ông chỉ mới hơn 50 tuổi một ít. Sở dĩ như thế vì ông làm HLV Lâm Đồng từ lúc 28 tuổi và từng là “công thần” của bóng đá Lâm Đồng khi chỉ sau 1 năm có mặt, ông đã đưa đội bóng thăng hạng A1 (ngang với V-League bây giờ). Năm 1982, ông rời Huế lên Lâm Đồng thi đấu để 1 năm sau cùng đội thăng hạng và sau đó ở lại vừa đá bóng vừa cầm quân ở đây.

Ngụp lặn với bóng đá Huế từ lúc trở lại năm 2000, Đoàn Phùng thấm hiểu không đủ tiềm lực tài chính thì không thể trụ nổi ở sân chơi chuyên nghiệp. Khi mà bóng đá Huế chưa có được doanh nghiệp có sức mạnh tài chính và tâm huyết với bóng đá hay một cơ chế hoạt động mới, Đoàn Phùng chấp nhận lùi về “ở ẩn” khi mới 50 tuổi.

Không vật vã với giấc mơ trở lại V-League nữa, ông có tâm nguyện xây dựng hệ thống đào tạo trẻ căn bản như một cách cùng bóng đá Huế thu mình chờ cơ hội bật lên và bật mạnh. Cơ hội ấy khi nào thì chính ông không thể dự báo được nhưng ông muốn tạo dựng nền tảng cơ bản để bóng đá Huế phát triển một cách bền vững. Ông khoái nhất là toàn bộ cầu thủ trẻ của ông ở tất cả tuyến đều là người gốc Huế bởi ông tin người dân Huế mới cống hiến 100% sức lực cho bóng đá Huế.

Ông xây dựng hệ thống trẻ xuyên suốt từ U.11 cho tới đội 1, tuyến nào cũng có nên bóng đá Huế trong năm 2015 tham dự đủ các giải đấu trẻ. Thành quả tới nay mà ông có thể xoa tay tự hào khi Huế là một trong những địa phương có hệ thống đào tạo trẻ đầy đủ nhất nước bên cạnh SLNA và Đồng Tháp. U.13 Huế giành HCĐ giải U.13 quốc gia. U.19 và U.21 Huế đều có vé dự Vòng chung kết toàn quốc. Đáng chú ý là U.21 Huế vừa đánh bại 2 đối thủ mạnh SLNA và SHB. Đà Nẵng tại vòng loại.

HLV Đoàn Phùng cho biết bóng đá Huế hiện tại có nhiều cầu thủ trẻ tài năng nhờ hệ thống đào tạo bài bản. Đáng chú ý nhất là Võ Lý vừa được triệu tập vào đội U.21 dự giải U.21 quốc gia; trong khi 2 cầu thủ U.13 cũng rất đáng khen là thủ môn Huy Hoàng và tiền đạo Quốc Hoàng. “Tôi chẳng mong ngóng gì ngày trở lại V-League cả nhưng tôi hy vọng cách chúng tôi đào tạo trẻ bài bản như thế này thì sẽ có ngày một doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh và đam mê bóng đá tới gặp chúng tôi. Tôi cứ lo xây chắc phần móng cho bóng đá Huế và chỉ chờ đối tác tài chính nữa thôi”- HLV Đoàn Phùng tự tin.

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ xuất quân và ký kết hợp đồng với các nhà tài trợ của Sài Gòn FC (Ảnh: HT)

Sài Gòn FC có nguồn kinh phí khủng nhất V-League 2021, sẽ đá ban bật đẹp mắt

Nhận được nguồn tài trợ “khủng” lên đến hơn 100 tỷ đồng, từ SCB, Sony, Eneos, Japan Arilines, Novaland… Sài Gòn FC trở thành đội bóng có nguồn lực tài chính mạnh nhất ở V-League 2021, vượt qua cả những cái tên vốn đã trở thành thương hiệu trong làng bóng đá Việt Nam như là Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội FC. Dù Tân Chủ tịch Trần Hòa Bình nói: “Thành tích chỉ xếp thứ 5 ở trong các ưu tiên phát triển Sài Gòn FC”, nhưng HLV Vũ Tiến Thành tỏ ra tự tin rằng đội sẽ chơi ban bật đẹp mắt trong mùa giải mới.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng