Đoàn hành trình “Hào khí miền Tây” - Thắm tình dân

Hành trình hôm nay của chúng tôi dài 51km, trở về tỉnh Tiền Giang. Khởi hành vào lúc 6 giờ, đoàn tình nguyện được anh Đông, Bí thư Xã đoàn, đạp xe tiễn chúng tôi lên đường trong 5km đầu của chặng hành trình.

Đoạn đường hành trình hôm nay không dài như những ngày đầu, nhưng cũng không kém phần đặc biệt vì có một thử thách mà cả đội cùng nhau cố gắng vượt qua. Với chiều dài hơn 8km, chiều cao 117m, đó là cầu Rạch Miễu vượt qua cầu là một thử thách với các tình nguyện viên đa phần là nữ. Nhưng với một lòng quyết tâm, một ý chí cao độ và tinh thần đoàn kết tất cả đều cố gắng để vòng xe quay đều xuyên suốt cây cầu. Thỉnh thoảng có những bạn dường như kiệt sức, chân đạp như không nổi thì các bạn phía sau và bên cạnh cùng nhau hô to “Cố lên, cố lên...” để cổ vũ tinh thần. Cuối cùng cả đoàn cũng chinh phục được cây cầu dây văng đầu tiên của đồng bằng sông nước, vượt qua thử thách trong nụ cười rạng rỡ.

Các thành viên kiên trì vượt cầu Rạch Miễu.

Sau 4 giờ đồng hồ đạp xe dưới cái nắng trưa hè, đoàn cũng đến thị xã Gò Công, Tiền Giang vào lúc 11 giờ 30 phút. Mặc dù rất mệt nhưng dưới sự đón tiếp cùa lãnh đạo địa phương, cũng như các bạn đoàn viên đã làm cho chúng tôi cảm thấy mát lòng hơn. Sau khi nghỉ chân dùng cơm trưa, 13 giờ 30 đoàn hành trình chuẩn bị đi thăm và tặng quà cho các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách nhân dịp 27-7, bất ngờ cơn mưa như trút nước đã làm cho đoàn hành trình xe đạp “Hào khí miền Tây” phải thay đổi kế hoạch bằng chương trình tập văn nghệ để chuẩn bị cho chương trình đêm giao lưu văn nghệ hôm sau.

Đến 15 giờ, đoàn chia nhiều tổ đến thăm và tặng quà các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách. Sau đó, đến viếng thăm đền thờ Trương Định, được nghe tóm tắt về cuộc đời ông, về những thành tựu lúc sinh thời của ông. 16 giờ 30, đoàn di chuyển về nhà dân, tự đi chợ và nấu nướng. Chợ chiều Gò Công náo nhiệt, bà con trong chợ thân thiện, rất tình cảm khi biết chúng tôi là những chiến sĩ tình nguyện viên làm công tác xã hội. Đi đến đâu đoàn cũng được hỏi các con ở đâu? Về đâu? Đi bằng gì? Mua đồ gì các dì các chị chẳng những giảm giá mà còn cho thêm vì thương các con đi đường xa vất vả, vì thương cái sự tình nguyện của chúng tôi.

20 giờ tối, các thành viên lại tụ họp về hội trường của Trung tâm Văn hóa phường 5. Đây là buổi tối đầu tiên sân chơi được tổ chức cho chính các thành viên trong đoàn. Cả đoàn được chia làm 3 nhóm cùng sinh hoạt. Buổi tối sinh hoạt nội bộ đã kết thúc thật vui trong tiếng cười ngặt nghẽo, giòn tan của các bạn. Qua buổi tối này các bạn học được cách cùng nhau làm việc nhóm, cùng cố gắng để đạt được kết quả.

Mỗi nơi mà đoàn đi qua đều tràn ngập tiếng cười.

Ngày 27-7, ngày thứ 2 đoàn ở lại phường 5, thị xã Gò Công, Tiền Giang - cũng là ngày tri ân các anh hùng liệt sĩ và có thêm sự góp mặt của các tình nguyện viên địa phương. Hành trình của đoàn trong ngày 27-7 là làm công tác xã hội như: công trình thanh niên, dọn dẹp vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Sáng 8 giờ, đoàn bắt đầu xuất phát tới các địa điểm làm việc. Tới trưa, mặt trời đã lên cao, trời trở nên nóng hơn, trên gương mặt mọi người cũng nhễ nhại mồ hôi, thấy các chiến sĩ làm việc hăng say bà con địa phương mời đoàn thưởng thức những ly nước dừa mát lạnh và đầy tình cảm của người dân miền Tây. Điều này đã khích lệ tinh thần các chiến sĩ. Xong việc, các tổ di chuyển về nhà dân để nấu cơm, dùng bữa cùng người dân địa phương, giao lưu học hỏi những nếp sống, phong tục tập quán, nghe kể về sự hình thành của thị xã.

Các hoạt động buổi chiều bắt đầu từ 13 giờ 30. Đoàn phân chia lực lượng thực hiện các công việc: Tập văn nghệ, chuẩn bị lửa trại, làm sân khấu giao lưu âm nhạc,... Khối lượng công việc khá nhiều nhưng đoàn vẫn sắp xếp một trận giao lưu bóng đá với các bạn thanh niên địa phương.

Đúng 17 giờ thì mọi công tác chuẩn bị xong xuôi. Các tình nguyện viên trở lại nhà dân để chia tay và chuẩn bị đồ đạc cho hành trình tiếp theo. Qua lời kể của các bạn, có thể thấy người dân có tình cảm rất tốt với đoàn. Khi chia tay đã có nhiều quyến luyến, tiếc nuối và hứa hẹn sẽ về thăm lại Gò Công vào một dịp thuận lợi.

Đoàn sẽ di chuyển về xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Anh Thi - Lý Cầm

>> Tuổi trẻ và trách nhiệm với Tổ quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.