Đoạn cuối của một huyền thoại

Chủ tịch UEFA, danh thủ và là huyền thoại của bóng đá Pháp Michel Platini đã từ chức sau khi Tòa án Thể thao quốc tế chỉ giảm án cấm hoạt động bóng đá từ 6 năm xuống còn 4 năm. Sự ra đi của một trong những người quyền lực nhất của bóng đá thế giới diễn ra ngay trước thềm Euro 2016 được xem như một cái kết đáng buồn không chỉ cho cá nhân Platini mà còn của bóng đá Pháp.

30 năm trước, bộ tứ gồm Michel Platini - Jean Tigana - Alain Giresse - Luis Fernandez đã đưa bóng đá Pháp lên đỉnh vinh quang tại Euro 1984 tổ chức ngay trên sân nhà; họ cũng đăng quang tại Olympic 1984 và cúp Liên lục địa 1985. Đội tuyển Pháp cũng để lại những giây phút đi vào lịch sử tại World Cup 1982 và 1986 dù họ không lên ngôi vô địch.

Với cá nhân Platini, khoảng thời gian đó, ông cùng Juventus 2 lần vô địch Serie A, thắng Cúp C1, C2 và Siêu cúp châu Âu. Ông trở thành cầu thủ đầu tiên 3 lần liên tiếp giành Quả bóng vàng châu Âu. Một sự nghiệp lẫy lừng trong số các danh thủ đã ghi tên mình vào lịch sử bóng đá thế giới.

Michel Platini đã mang Euro 2016 về cho nước Pháp

Nhưng Platini trở thành nhân vật thành công nhất trong lịch sử khi ông được bầu làm Chủ tịch UEFA vào năm 2007 - nhân vật số 2 của bóng đá thế giới chỉ sau Chủ tịch FIFA Sepp Blatter. Chính ông là người số 1 kế thừa chiếc ghế lãnh đạo cao nhất của bóng đá thế giới nếu như không nổ ra vụ bê bối tày đình của FIFA, khiến Platini bị Ủy ban Đạo đức FIFA cấm hoạt động bóng đá trong 6 năm.

Dưới quyền lãnh đạo của Platini, bóng đá châu Âu đã có sự thay đổi lớn. Tờ Independent tổng kết có 5 quyết định của Platni mang tính cách mạng. Đó là sự ra đời của Luật Công bằng tài chính, mở rộng Euro từ 16 lên 24 đội, từ năm 2020 giải vô địch châu Âu sẽ tổ chức trên 13 thành phố khác nhau toàn châu Âu chứ không có quốc gia đăng cai chính thức, mở rộng Champions League cho các đội bóng mạnh tại các quốc gia chứ không chỉ dành cho nhà vô địch và cuối cùng là bổ sung thêm 2 trọng tài cho mỗi trận đấu nhằm hạn chế sự can thiệp của khoa học vào môn chơi có “tính con người rất cao” như cách Platini định nghĩa.

Rất tiếc là 2 trong số các sự thay đổi đó sẽ bắt đầu khi Platini không còn ở cương vị cao nhất của bóng đá châu Âu. Euro 2016 sẽ khai mạc khi người con ưu tú nhất của bóng đá Pháp không còn ở trên đỉnh cao như vinh quang mà ông cùng đồng đội đã đem về cho nước Pháp.

Chu Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic khởi đầu thuận lợi

Novak Djokovic “hủy diệt” Hugo Dellien, khởi đầu khát vọng săn “Vàng” ở đấu trường Olympic

“Nhà Vua ATP”, Đương kim vô địch của Australian Open, French Open và cả Wimbledon - Novak Djokovic - đã khởi đầu khát vọng săn “Vàng” ở Olympic Tokyo 2020 bằng một chiến thắng mang tính “hủy diệt” trước Hugo Dellien (Bolivia). Djokovic đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-2 trong cả 2 ván đấu, và kết thúc trận đấu chỉ sau… 61 phút đồng hồ.