Đổ thừa

Chọn HLV Hoàng Văn Phúc thì người ta bảo do những người khác không nhận lời. Đội tuyển thua tan tác tại vòng loại Asian Cup thì lại cho rằng, đấy không phải là sân chơi chính. Đến khi các CLB dần dần rơi rụng sau khi các doanh nghiệp ngừng đầu tư thì cho rằng, đấy là lý do kinh tế…

Theo lý giải của Phó chủ tịch VFF và là Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn thì qua giai đoạn khó khăn về kinh tế hiện nay sẽ sàng lọc các CLB chuyên nghiệp. Nói theo ông Viễn thì đội nào có tiềm lực sẽ trụ lại được. Coi như khó khăn kinh tế là một cơ hội cho bóng đá Việt Nam và biết đâu sau đó, mọi thứ sẽ tốt đẹp.

Nói như vậy là vừa chưa đúng mà cũng vừa thiếu trách nhiệm. Không thể lấy chuyện kinh tế mà giải thích cho bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam bởi làm có chuyện “chuyên nghiệp” ở đây. Đã không phải chuyên nghiệp, liên quan gì đến kinh tế.

Đội U23 Việt Nam trong trận tập huấn cuối cùng với CLB TPHCM (3-0) trước khi lên đường đi Myanmar. Ảnh: Dũng Phương

Đúng là các CLB đều là những công ty nhưng đối với bóng đá Việt Nam, các doanh nghiệp ấy hoàn toàn chẳng kinh doanh cái gì ngoài việc tiêu tiền của công ty mẹ. Các công ty bóng đá không có cái gì giống với các doanh nghiệp bình thường và tất nhiên, nó chẳng bị tác động hay thanh lọc gì bởi những khó khăn kinh tế. Một công ty bóng đá bị “chết” chưa hẳn là do kinh doanh kém mà do công ty mẹ không còn muốn đầu tư cho bóng đá nữa vì sự lãng phí của nó. “Cái chết” ấy là do bóng đá chứ không phải do kinh tế. Đi “nhờ” nền kinh tế thanh lọc giúp thì chẳng khác nào… đổ thừa.

o0o

Chúng tôi không muốn nhắc lại trường hợp của đội tuyển QG vì như đã nói, quan điểm của VFF đã tầm bậy nên thất bại của đội tuyển là đương nhiên.

Nhưng trường hợp của U23 thì không thể không nói bởi đây là chuyện chuyên môn thuần túy, không thể đổ thừa được. Ví dụ như việc chọn ông Hoàng Văn Phúc chẳng hạn. Không có HLV nội nào chịu lên tuyển thì tại sao không dùng HLV ngoại mà lại đi chọn một HLV đang ở hạng Nhất. Ví dụ như tại sao từ khi tập trung đến nay, chỉ có bấy nhiêu cầu thủ mà không hề có sự bổ sung? Cứ cho là ông Hoàng Văn Phúc không chọn được thêm ai bởi ông vốn quen làm ở hạng Nhất, đâu quan sát được các cầu thủ khác nhưng còn Hội đồng HLV thì sao, các ban bệ khác của VFF thì sao?

Rồi chuyện kế hoạch thi đấu của đội U23 không hề có lộ trình rõ ràng, đối tượng tập huấn lung tung thì sao? Quan sát các kết quả của đội U23 thì rõ ràng, họ chỉ ở trình độ hạng nhất, tức là chỉ cần sắp xếp đá giao hữu với các đội đang chơi V-League là đủ, hà cớ gì phải đi Đông, đi Tây đá lung tung mà vẫn chẳng khá hơn. Đến thời buổi này mà vẫn còn tập trung đội tuyển mấy tháng trời, rèn đấu pháp như kiểu “xóa hết làm lại” thì làm sao có được kết quả tốt đẹp được.

Những cái này, đâu thể đổ thừa cho hoàn cảnh được.

o0o

Làm những nhà quản lý, “quyền sinh, quyền sát” trong tay mà hễ cái gì thì lại “đổ thừa” cho hoàn cảnh là không ổn. Anh bày ra trò “doanh nghiệp làm bóng đá” mà để người ta thích thì làm, chán thì nghỉ. Anh chọn một HLV có trình độ trung bình rồi khi đội tuyển không làm hài lòng người hâm mộ, lại cho rằng năng lực của nền bóng đá chỉ đến vậy. Anh không làm được gì mà cứ cố tình kéo dài nhiệm kỳ rồi lại cho rằng do FIFA, do “hoàn cảnh nó thế”. Anh “đẻ” ra một trung tâm đào tạo trẻ rồi khi thấy người khác đào tạo quá ngon lành thì lại bảo mình đặt tên để xin tiền chứ chẳng phải đào tạo.

Đổ thừa kiểu đó, làm như VFF thì ai chả làm được.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất