Đo thân nhiệt

Đến lúc này, V-League 2015 dưới thời tân Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc đang khá xuôi chèo mát mái. Có chuyện này, chuyện kia nhưng về cơ bản, chưa có gì gọi là gai góc, căng thẳng đến khó chịu. Đấy là cái hên, hoặc cũng có thể coi là nỗ lực tối đa của ông Ngọc và cộng sự. Ông Ngọc lên lèo lái mùa đầu, nhưng kinh nghiệm của vị tân Trưởng giải có thừa. Bao năm làm cấp phó, mọi ngõ ngách của V-League, ông Ngọc đều thông tỏ.

Cái hay nữa là tân Trưởng giải mùa này còn được sự hậu thuẫn lớn từ VFF, một điều ít vị Trưởng giải trước đây từng đó. Thế cho nên, ông Ngọc làm gì, lèo lái ra sao, gần như không có phản ứng từ phía VFF.

Sau 20 vòng đấu, Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc điều hành V-League khá “ngọt”.  Ảnh: Hoàng Hùng

Thực tế cho đến giờ, sự ca thán đối với ông Ngọc chỉ là vài điểm nhỏ, đôi khi là sự bùng phát cá nhân hơn là vấn đề công việc. Hồi đầu mùa, HLV Miura từng có lần ngạc nhiên vì chứng kiến ông Ngọc “nhảy lên ăn mừng” khi đám trẻ bầu Đức đá hay và… sụt sịt tiếc nuối vì hỏng pha bóng đẹp trên sân Pleiku. Hình ảnh biểu cảm ấy rõ ràng là không có lợi cho vị thế Trưởng giải, vốn cần sự khách quan và công tâm, kể cả trong cách thổ lộ cảm xúc. Điểm trừ mới nhất của ông Ngọc là việc dồn toa trận Than QN – HA.GL, bất chấp mưa lũ. Ai cũng hiểu, ông Ngọc và BTC V-League quá khôn, không muốn cầm đằng lưỡi. Nhưng đôi khi, một sự quyết liệt cần thiết hơn sẽ cho thấy bản lĩnh của ông Ngọc, thay vì rơi vào thế dĩ hòa vi quý như thế.

Ông Ngọc làm việc xuôi chèo mát mái, V-League cũng được nhờ. Nhưng khen cho BTC V-League giờ này không bị “phốt” thì e rằng quá sớm, vì có tới 6 vòng đấu nữa mới tan giải. Thời điểm này mới là nhạy cảm, vì chuyện căng thẳng điểm số của kẻ rớt hạng và tranh chấp chức vô địch. Cho nên, nếu có khen ông Ngọc thì xin để dành lại đến 6 vòng đấu còn lại rồi mới công bố.

Ông Ngọc hiển nhiên hiểu 6 vòng đấu sắp tới mang tính quyết định cho một sự nhìn nhận về năng lực điều hành của tân Trưởng giải. Thậm chí ngay vòng đấu này, khả năng ấy đã được đặt lên thước đo, xem độ nóng- lạnh ra sao. Đấy là khi V-League dùng các trọng tài ngoại vô bắt thay các vua sân cỏ Việt. Vấn đề này thực ra không mới, nhưng đã là nếp cũ từ 2 mùa bóng qua, nên tân Trưởng giải vẫn giữ cái nếp ấy.

Thực ra việc dùng trọng tài ngoại có cái hay và cũng có cái dở. Chỉ có điều, trong thời điểm vừa lò dò bước lên, có vẻ như ông Ngọc chưa dám và đủ tự tin đưa ra quyết sách quyết liệt nhất. Nói cách khác, tân Trưởng giải và BTC V-League chưa đủ dũng cảm để đặt hết niềm tin vào những trọng tài Việt Nam trong một thử thách lớn, dù suốt mùa bóng qua, mỗi khi nhắc chuyện trọng tài, BTC V-League lẫn Ban Trọng tài đều nói trọng tài đủ năng lực điều hành.

Trọng tài khỏe thì BTC V-League cũng khỏe. 2/3 chặng đường tạm ổn, còn phần nước rút cuối cùng, ông Ngọc và cộng sự sẽ làm tốt để thoát cảnh bị chỉ trích?

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiatisak đã tỏ ra mát tay trong lần trở lại HA.GL ở mùa này. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

HLV Kiatisak về Thái Lan

Vào đúng thời điểm LĐBĐ Thái Lan (FAT) đang phân vân trong việc chọn HLV trưởng đội tuyển quốc gia thay nhà cầm quân người Nhật Bản Akira vừa bị thanh lý sớm hợp đồng, vào giữa tháng 8 này cựu HLV trưởng đội tuyển Thái Lan Kiatiasak sẽ rời HA.GL về Bangkok thăm nhà. Có thể chuyến trở về này của “Zico Thai” sẽ làm sốt giới truyền thông nước này.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.