Đua thuyền buồm

Đọ sức với thiên nhiên và biển cả

Việt Nam vừa lần thứ ba liên tiếp tổ chức giải đua thuyền quốc tế, mặc dù chỉ là trạm dừng của giải đua thuyền mang tính chất du lịch, có điểm xuất phát và đích đến cuối cùng tại Hồng Công, song sự kiện này vẫn thu hút người hâm mộ thể thao.

Thủy thủ là những nhà kỹ thuật

Thuyền buồm (sailing) là phương tiện vận chuyển trước khi nó trở thành một môn thể thao đầy sức hấp dẫn. Thế kỷ 19, Anh là quốc gia đầu tiên tổ chức môn đua thuyền buồm. Năm 1851, họ tổ chức Cúp Nữ hoàng (Queen’s Cup), nhưng giành chức vô địch lại là chiếc thuyền của Mỹ mang tên America.

Không giống như nhiều môn thể thao khác, vận động viên đua thuyền buồm (sailer) cùng một lúc phải đọ sức, đấu trí trên 3 mặt trận: đối thủ, sóng và gió. Sailer phải vừa am tường kỹ thuật, chiến lược, vừa có một thể lực tuyệt vời.

Nhưng tổng hòa tất cả những yếu tố ấy mới chỉ cho phép sailer giong buồm ra khơi; muốn giành chiến thắng, sailer phải làm bạn được với biển cả, cũng như biết cách chế ngự và chiến thắng nó.

Họ có khả năng chống lại sự thiếu ngủ hành hạ, biết sửa chữa tàu, máy móc, có khả năng định vị vệ tinh, điều khiển các máy móc tự động như những kỹ thuật gia siêu hạng.

Trên thuyền, không có thuật ngữ “bên trái” hay “bên phải”, đứng quay mặt về mũi thuyền thì bên mạn phải gọi là bên bát, còn bên mạn trái gọi là bên cậy. Gió là “động cơ” chính đẩy thuyền lao đi nhưng gặp ngược gió thì các vận động viên phải chỉnh góc độ buồm thích hợp để thuyền có thể xẻ gió ra làm hai và xoay ngược lại, lao đi.

Khi bước lên thuyền không được đi chân không và không được lên thuyền nếu không mặc áo cứu hộ, dù bạn có là “vô địch thế giới” môn bơi lội.

Các loại thuyền đua

Thuyền đua bao gồm các loại: 470, Laser, Dương thuyền 6,50m (Mini-Transat), thuyền thể thao 2 thân, thuyền đua ngoài khơi xa loại 2 thân, thuyền Vendée Globe (60 bộ Open), thuyền đua ngoài khơi loại 3 thân.

Với một thuyền nhỏ loại Optimis có thể lái thuyền từ 6-7 tuổi. Người chơi lớn tuổi hơn một chút có thể dùng loại thuyền có cánh đứng với 1-2 người điều khiển như Vaurien, 420, 470… Từ 12 tuổi trở lên, có thể chuyển sang chơi loại thuyền thể thao hai thân, rồi loại thuyền to hơn, với khoảng 5m chiều dài và tham gia các đội thuyền, điều khiển bằng cả một “ê-kíp”.

Những cuộc đua lớn

Từ Plymouth đến New Port có hai cuộc đua mang tên Ostar (một người điều khiển, thuyền đơn) và Twostar (thuyền đôi, hai người điều khiển). Cuộc đua từ Quebec (Canada) đến Saint Malo (Pháp) dành cho thuyền đua đồng đội; còn cuộc đua từ Saint Malo đến Pointe à Pitre dành cho thuyền đơn. Cuộc đua tranh giải báo Figaro dành cho thuyền một thân, dài 9m, từ Pháp đi Ailen, Tây Ban Nha, rồi đua ngược lại. Cuộc đua thuyền Mini-Transat (một thân, dài 6,5m) từ Pháp đi Antilles.

Đua vòng quanh thế giới có 3 cuộc đua lớn là Whitbread (4 chặng) dành cho đồng đội, Vendée Globe Challenge không nghỉ chặng dành cho thuyền đơn và BOC Challenge có 3 chặng nghỉ dành cho thuyền đơn.

Ngoài ra, các cuộc đua trên mặt nước lặng, xoay quanh 3 cái phao tiêu cũng được xem là sự thử thách tài khéo léo.

Cũng nên nhắc thêm, lệnh xuất phát của đua thuyền buồm không bằng những phát súng ngắn nổ “lẹt đẹt” nghe phát chán. Các thuyền đua chỉ xuất phát sau khi nghe xong phát… đại bác thứ ba.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quách Thị Lan (bìa trái) sẽ thi đấu vòng bán kết vào chiều 2-8

Olympic Tokyo 2020: Cơ hội cuối cùng

Ở đường đua bán kết cự ly 400m rào nữ diễn ra chiều nay 2-8 (lúc 18 giờ 35), Quách Thị Lan tranh tài với nhiều đối thủ sừng sỏ như Dalilah Muhammad (Mỹ, hạng 2 thế giới), Janieve Russell (Jamaica, hạng 10 thế giới) hay Sage Watson (Canada, hạng 11 thế giới)…

Bóng đá trong nước

Quang Hải cùng các cầu thủ Đông Nam Á tham gia chiến dịch "ReachOut"

Quang Hải tham gia chiến dịch cùng FIFA

Mới đây, Quả bóng vàng Việt Nam 2018 Nguyễn Quang Hải đã được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và LĐBĐ Thế giới (FIFA) mời tham gia vào một chiến dịch mang tính cộng đồng. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.