Độ rung… ghế nóng

Ít người nghĩ đến những cuộc xáo trộn trên chiếc ghế HLV trưởng khi V-League 2011 mới chạy được 2 vòng đấu. Nhưng tại V-League, nhiệt kế đo chiếc ghế nóng đôi khi chỉ để… làm cảnh bởi không sốc đã chẳng phải là V-League…

Hai vòng V-League 2011 chạy đà,  mối hồ nghi lớn nhất đang soi vào 2 vị thuyền trưởng của 2 đội đang trắng tay tại V-League: Mauricio (HN.ACB) và Dusit (HAGL). Thậm chí đối với Dusit, HLV người Thái từng chịu cảnh làm vật thế thân chỉ sau 3 “nốt nhạc”. Chính vì vậy, việc HN.ACB và HAGL trắng tay sau 2 vòng đấu khiến tương lai của Mauricio lẫn Dusit đều bị hoài nghi, nhất là khi nhiều đội bóng ở V-League thường thể hiện thói quen thay tướng để tìm cách đổi vận, thay vì phụ thuộc vào yếu tố chuyên môn.

Liệu bầu Kiên có còn kiên nhẫn với HLV Mauricio nếu Hà Nội ACB tiếp tục thất bại? Ảnh: Quang Thắng

Quân thua thì chém tướng, đó là thói quen thường thấy ở bóng đá. Nhưng điều ngạc nhiên, cả HN.ACB hay HAGL, hai đội bóng ấy như bịt kín tai trước dư luận, sức ép thành tích. Phải chăng bầu Kiên và bầu Đức đang có bí quyết hay đơn giản, không thể “trảm” Mauricio hay Dusit vì họ đã kiếm được ai để thay thế?

Mấu chốt quyết định có thể nằm ở chỗ ấy chứ không phải Mauricio hay Dusit quá thần thánh, sống khỏe bất chấp phong độ tệ hại của đội bóng do họ dẫn dắt. Như Mauricio chẳng hạn, bầu Kiên đặt niềm tin vào HLV người Argentina này khi cựu tiền đạo HN.ACB đang đóng vai trò làm… cò cầu thủ tại Việt Nam. Mọi thứ được hoạch định đơn giản vì tính cách, sự quý mến của bầu Kiên với Mauricio chứ không phải trình độ của HLV người Argentina quá siêu đẳng.

Trường hợp của Dusit, nó thể hiện cái vòng luẩn quẩn của đội bóng phố núi khi tìm người cầm trịch. Kể từ sau tuyên bố “chỉ cần cầu thủ hay, không cần HLV giỏi” của bầu Đức, việc mời một HLV nội đối với Gỗ là vô cùng khó khăn. Cho nên, cách HAGL đặt lại niềm tin với vị HLV từng thất bại khi được cất nhắc, thể hiện nỗi bế tắc mà đội bóng phố núi chưa thể tách ra.

o0o

Hồi đầu mùa, ĐT.LA đã đưa ra quyết định vô tiền khoáng hậu: trảm HLV người Brazil Marcelo Zuleta ngay khi V-League 2011 còn chưa khởi tranh. Quyết định kỳ lạ ấy hệt như cách Ninh Bình chia tay với HLV Tavares trước thềm V-League 2010, cho dù đội bóng đất cố đô Hoa Lư đã trải thảm đỏ để đưa cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam trở lại xứ sở hình chữ S. Thế nên, dẫu V-League 2011 mới chạy được 2 vòng và hai chiếc ghế nóng nhất của Mauricio, Dusit có vẻ vẫn được đảm bảo thì cũng chẳng ai tin, mọi thứ vẫn cứ bình yên nếu HN.ACB hay HAGL cứ tiếp tục thua mãi.

Thành thực mà nói, đôi khi người ta tỏ ra vô cùng ngạc nhiên với quan điểm, cách làm bóng đá của bầu Kiên, bầu Đức trong thời điểm này. Bầu Kiên giàu nứt đố, đổ vách, nhưng đối với đội bóng, mọi thứ cứ bình bình, thậm chí có chút... tiết kiệm. HN.ACB cứ như đội bóng ngoài hành tinh, đứng ngoài rìa bất chấp những cuộc đua tiền, rầm rộ ở V-League. Với bầu Đức, tiền đổ vào đội bóng không tiếc, không tiết kiệm, miễn sao hợp lý nhất. Nhưng bầu Đức lại làm hoài nghi với tuyên bố “chỉ cần cầu thủ hay, không cần HLV giỏi”, và điều ấy khiến dân trong nghề ấm ức và HAGL đã không thể vời được những HLV nội giỏi về cầm quân là vì thế.

Câu hỏi đặt ra cho bầu Kiên, bầu Đức: Họ cứ đứng ngoài, cứ đeo bám với quan điểm, cách làm bóng đá rất lạ ấy đến bao giờ? Hiển nhiên, người ta có thể trông và nhìn nhận của 2 ông bầu giàu nhất V-League qua niềm tin, độ rung với 2 chiếc ghế HLV trưởng hiện tại. Có điều lý thú, HN.ACB và HAGL sẽ đụng nhau trong trận “chung kết ngược” của vòng 3 V-League, cho nên, nếu có đội bại trận sau cuộc đụng độ ấy mà chiếc ghế, quan điểm lèo lái đội bóng vẫn không thay đổi, thế mới là điều lạ và vô cùng đặc biệt...

Hãy ngó đến độ rung của 2 chiếc ghế nóng!

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất