Đỗ “ông nghè” trước đã

U19 Việt Nam vừa có chiến thắng 3-0 ấn tượng trước U19 Arsenal trong trận giao hữu trên đất Anh. Điều này khiến những người có đầu óc “lạc quan tếu” của VFF càng thêm… mơ mộng cho mục tiêu đưa đội này lấy vé World Cup trong ít năm nữa. Vấn đề mà dư luận không khỏi trố mắt với chỉ tiêu trên trời đó.

Giấc mơ World Cup thật ra đang được đặt vào đội tuyển nữ quốc gia, nhưng chưa biết có thực hiện nổi không nếu nhìn vào sự chuẩn bị của Thái Lan, Myanmar thì ta đi chậm hơn nhiều bước nay đã có người lo đem U19 Việt Nam ra ấn thành tích.

Thực chất thì việc đưa bóng đá Việt Nam đến ngày hội thế giới không phải tới giờ mới nhắc. Nhiều người không khỏi bật cười khi nhớ lại các quan chức VFF ngày trước. Thời đó, sau khi đội tuyển Việt Nam giành HCB SEA Games 18 và HCĐ Tiger Cup 96 nhiều ông đã “tự sướng” là bóng đá Việt Nam sẽ dự World Cup giống như Singapore vẽ dự án rất kêu là đến năm 2014 đoạt vé nhưng giờ thì cả hai cùng lận đận ở khu vực.

Đề cập chuyện này, người thực tế cho rằng chỉ có đội tuyển nữ may ra còn làm nổi, trong bối cảnh ngàn năm một thuở khi CHDCND Triều Tiêu bị cấm thi đấu, chừa lại một suất duy nhất cho Việt Nam, Myanmar, Thái Lan và Jordan yếm thế. Vậy mà có người còn “cao giọng” với lứa U19 Việt Nam mới ra ràng chưa là gì ở Đông Nam Á, còn cấp châu lục thì cái bóng của Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn to đùng trước mặt nhưng lại dám nghĩ chuyện xa.

Sau trận đấu cuối cùng của tuyển Việt Nam hai hôm trước, chưa biết kế hoạch sắp tới của đội tuyển sẽ ra sao? HLV trưởng chưa có thì còn mơ mộng xa vời gì nữa? Ảnh: Minh Hoàng

Giới chuyên môn luôn hiểu, bóng đá Việt Nam cần có lộ trình cụ thể chứ không phải thấy đâu cũng bạ được đó. Đầu tiên, hãy tính chuyện bơi ra khỏi vùng trũng một cách mạnh mẽ, chứ đừng như nhiều đời Chủ tịch VFF ngày trước từng tính thoát khỏi ao làng nhưng không nổi, rồi quay về bơi lại với các nước trong khu vực nhằm giữ cái ghế của mình.

Chính vì vậy, càng làm cho nền bóng đá thêm thui chột, bởi tư tưởng không thể có chuyện đời mình làm, còn người sau lên ngồi hưởng. Cứ thế, đội tuyển QG mãi là cứu cánh và dĩ nhiên không phải lúc nào cũng có thành tích, còn bóng đá trẻ bị bỏ rơi từ lâu trước đó.

Bây giờ thì chỉ có mỗi lứa U19 Việt Nam coi được, nhưng nó là sản phẩm của học viện bóng đá tư nhân nhưng VFF lại nhanh nhảu bập vào nhằm hưởng “xái”. Đã vậy, một quan chức của VFF còn nói tới chuyện dự World Cup 2018 với lứa này mà người hâm mộ cho là chẳng khác… lên trời hái sao.

Tính dự World Cup mà thiếu lộ trình bài bản, chiến lược cụ thể cùng lối tư duy nhiệm kỳ thì không bao giờ được.

Ngay cả chuyện tìm HLV đáng ra để gắn bó lâu dài thì đằng này chỉ ký ngắn hạn, hoặc loạn cả lên với thầy nội hay thầy ngoại, kiêm nhiệm hay không kiêm nhiệm cũng đủ thấy giấc mơ World Cup còn xa vời vợi. Giấc mơ chỉ thành hiện thực khi những người làm bóng đá nghiêm túc với bóng đá trẻ, các giải đấu trong nước, cách điều hành theo hướng mới thay cho kiểu đến hẹn lại lên hay ai có được gì thì mình xin “ké”.

U19 Việt Nam nếu thắng được tuyến U của các CLB nổi tiếng châu Âu là đáng mừng. Vậy nhưng, cũng đừng quá vui là giấc mơ World Cup sẽ ngắn lại mà cái chính là hãy bắt đầu từ Đông Nam Á và châu lục trước đã. Chưa “đỗ ông nghè, xin đừng đe hàng tổng”.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTK VFF Lê Hoài Anh

Đại hội VFF khóa IX: Các ông Lê Hoài Anh và Phạm Ngọc Viễn rút lui

Ngày 23-9, có 2 ứng viên xin rút khỏi danh sách đề cử trước thềm Đại hội VFF khóa IX. Đó là Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh xin rút khỏi danh sách đề cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông và đối ngoại; người thứ hai là Trưởng Ban Cấp phép VFF khóa VIII - Phạm Ngọc Viễn cũng không tham gia tranh cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn ở đại hội này.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.