Đo ni đóng giày

Trong những ngày gần đây, LĐBĐ Việt Nam đã liên tục gửi mẫu thăm dò cho các thành viên Ban chấp hành khóa 7 để lấy ý kiến cho việc tuyển chọn chức danh Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia. Đây được xem là động thái cần thiết để chấn chỉnh lại hoạt động của cái hội đồng từ lâu vẫn được gọi là “hữu danh vô thực” này.

Theo các tiêu chuẩn trên phiếu thăm dò do VFF gửi, chức danh Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia phải đáp ứng các yêu cầu như: phải là cựu tuyển thủ, hoặc cựu cầu thủ hạng A; có kinh nghiệm huấn luyện, chỉ đạo các đội tuyển Quốc gia nam, nữ; từng dẫn dắt các CLB thi đấu ở giải VĐQG; đã tốt nghiệp Đại học TDTT chuyên ngành bóng đá hoặc có bằng A HLV… Nhìn chung, các tiêu chí được đưa ra đều khá khắt khe để bảo đảm chọn được người tài, đủ sức đảm đương nhiệm vụ.

HLV Toshiya Miura. Ảnh: Dũng Phương

Tuy nhiên, cũng vì các tiêu chuẩn đưa ra trong phiếu thăm dò khá cao, lại rất chi tiết, cụ thể nên nhiều thành viên Ban chấp hành đã không ngần ngại cho rằng, VFF đang “chơi chiêu” trong việc tuyển chọn chức danh Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia. Nói thẳng ra, trong điều kiện hiện nay, chỉ có 1 người đáp ứng đủ những tiêu chuẩn mà VFF đưa ra tham vấn ý kiến mọi người. Thay vì lấy phiếu tín nhiệm cho cá nhân mà VFF đã “chọn mặt gửi vàng”, họ lại dùng cách lấy phiếu thăm dò tiêu chuẩn để hợp thức hóa lựa chọn của mình. Điều này vô hình trung đã đẩy các thành viên Ban chấp hành VFF khóa 7 vào thế khó xử. Nếu đồng ý với các tiêu chí mà VFF đưa ra, cũng đồng nghĩa họ phải chấp nhận cái nhân vật mà VFF đã chọn lựa, vào chức danh Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia. Thế nên, rất nhiều người đang e ngại là về sau, nếu có chuyện liên quan đến chiếc ghế này, VFF sẽ dễ dàng đổ trách nhiệm cho tập thể. Mà về môn “bóng chuyền” thì có lẽ ai cũng biết, chả có tổ chức xã hội - nghề nghiệp nào ở Việt Nam, có “đẳng cấp” như VFF.

Cũng liên quan đến việc lấy ý kiến về tuyển chọn chức danh Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia, nhiều người đang thắc mắc tại sao VFF chỉ đưa ra các tiêu chuẩn, tiêu chí mà không đề cập đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của vị trí này. Chỉ khi nắm rõ những yêu cầu về chuyên môn, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chức danh Chủ tịch Hội đồng… thì mọi người mới có thể nhìn nhận, đánh giá các tiêu chí mà VFF đưa ra có phù hợp hay không. Và cũng trên cơ sở đó, rất có thể nhiều người sẽ đề cử những ứng viên, có thể không đáp ứng được tất cả các tiêu chí đưa ra, nhưng hoàn toàn có thể đảm đương được nhiệm vụ. Mặt khác, lâu nay có rất nhiều người không hề biết đến sự tồn tại cũng như chức năng, nhiệm vụ của cái gọi là Hội đồng HLV Quốc gia. Chỉ đến khi VFF muốn thẩm định năng lực của HLV Toshiya Miura bằng cách tham vấn ý kiến của các thành viên hội đồng, mọi người mới ngã ngửa khi các thành viên của hội đồng lên tiếng về sự “hữu danh vô thực” của hội đồng này.

Vậy nên, tại sao VFF không công khai yêu cầu, nhiệm vụ đối với từng cá nhân cũng như quyền hạn, trách nhiệm của Hội đồng HLV Quốc gia rồi qua đó, lấy ý kiến về các tiêu chuẩn đối với các thành viên trong hội đồng, đồng thời yêu cầu mọi người đề cử nhân sự thích hợp? Thay vào đó, VFF lại cố tình đánh tráo khái niệm, cố tình đưa ra các tiêu chuẩn theo kiểu “đo ni đóng giày” nhằm hợp thức hóa lựa chọn của mình.

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng