30 năm thể thao TPHCM

Đỗ Như Minh – Từ “kình ngư” đường đua xanh đến ông thầy của VĐV số 1 làng banh nỉ

Tại SEA Games 7 vào năm 1973 ở Singapore, Đỗ Như Minh cùng Roy Chan phá kỷ lục đại hội ở nội dung 100 mét bướm. Tuy nhiên, vì thua một cái chụp tay vào đích, anh tạm bằng lòng với tấm huy chương bạc, mà phải đợi 18 năm sau mới có tay bơi Việt Nam tái lập được (Trần Xuân Hiền, nhưng ở nội dung bơi ếch).

Đỗ Như Minh tại SEA Game 1973.

10 năm liền là “bướm chúa” trên đường đua xanh, cái tên “Minh Đỗ” là niềm tự hào và ngưỡng mộ của tất cả các tay bơi trẻ. Sự có mặt của anh trong bất cứ đội bơi nào cũng là sự đảm bảo cho đơn vị ít nhất là 3 tấm huy chương vàng cá nhân (gồm 100 mét và 200 mét bướm, 100 mét tự do), còn nếu gặp một tập thể đồng đều hơn, anh có thể “lượm” luôn 2 tấm vàng tiếp sức (4 x 100 mét tự do và 4 x 100 mét hỗn hợp).

Vì vậy, trước giải bơi toàn quốc 1977 tổ chức tại hồ bơi Yết Kiêu, anh là sự tranh chấp của hai đoàn Quân đội và TPHCM. Ngoài tố chất và năng khiếu bơi lội trời cho, anh còn là vận động viên gương mẫu, tập luyện chuyên cần. Vào mỗi buổi sáng chủ nhật, khi các đồng đội về nhà nghỉ ngơi, thăm gia đình hoặc đi chơi đây đó, Như Minh lại xách giày vào sân Hoa Lư “cuốc” vài chục vòng (400 mét/vòng) cho... khỏe.

Rời đường đua xanh sau 10 năm phục vụ, Đỗ Như Minh quyết định đi học trở lại. Anh thi đậu vào Trường Đại học Thể dục Thể thao II (TPHCM) và nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới, với các bạn đồng môn nhỏ hơn mình hàng chục tuổi. Thế nhưng, chính phong cách học tập nghiêm túc của anh là tấm gương cho đám nhỏ lớp bơi lội khóa ĐH9 năm đó noi theo để học thiệt hăng.

Sau khi tốt nghiệp đại học loại giỏi, Đỗ Như Minh về lại “mái nhà xưa” là Câu lạc bộ bơi lặn Yết Kiêu, rồi giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm CLB trong nhiều năm liền. Tiếc rằng, do nội bộ mất đoàn kết, người cán bộ giàu nhiệt huyết năm nào đành chia tay với môi trường mà mình gắn bó với nó mấy chục năm trời để về làm tổ trưởng bơi lội cho một hồ bơi tư nhân nằm trong khu thể thao, giải trí CLB Lan Anh.

Cùng thời gian này, bước ngoặt của cuộc đời anh thay đổi khá bất ngờ. Từ một người chơi quần vợt nghiệp dư, từ ý định dạy con học quần vợt cho vui, cho khỏe, anh Minh đã biến cậu con trai của mình thành một nhà vô địch quốc gia. Nếu không phải là người trong giới thể thao hay có sự quan tâm đặc biệt với thể thao thì ít ai biết tay vợt số 1 Việt Nam hiện nay là Đỗ Minh Quân chính là con trai của “kình ngư” năm xưa Đỗ Như Minh.

Có lần anh tâm sự với người viết: “Điều gì mình chưa làm được thì cố gắng giúp con mình làm được. Thể thao không thể gượng ép. Nếu nó không thích bơi lội thì đành chịu, nhưng con tôi thích quần vợt thì tôi dành mọi điều kiện, khả năng giúp nó thành tài”. Tôi đã từng chứng kiến cảnh hai vợ chồng anh chạy đôn chạy đáo lo tìm kinh phí cho con đi đánh giải quốc tế, vừa học hỏi kinh nghiệm, vừa thăng điểm trong bảng xếp hạng. Khó mấy, hai vợ chồng anh cũng cố vượt qua, kể cả phải bán bớt đồ đạc trong nhà.

30 năm qua, dù ở vị trí nào, Đỗ Như Minh vẫn là nhà thể thao đáng trân trọng.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác