Đổ mồ hôi, tăng sức đề kháng

Thầy thuốc ở thế kỷ 21 không thể phủ nhận một thực tế bẽ bàng. Đó là phản ứng phụ nghiêm trọng của nhiều loại thuốc thuộc nhóm “không dùng không được”. Từ phát hiện về hậu quả đáng ngại của thuốc nội tiết tố khi dùng cho đối tượng mãn kinh bước qua mối liên hệ càng lúc càng rõ giữa thuốc an thần và khuynh hướng tai biến mạch máu não cho đến khả năng gây nghiện dẫn độ đến trầm uất của thuốc trị đau đầu, nhiều bệnh nhân và không ít thầy thuốc bó buộc phải ái ngại khi dùng thuốc hóa chất tổng hợp. Ranh giới giữa “bệnh nhân” và “nạn nhân” quá mong manh đến độ khó lường.

Không lạ gì khi y sĩ đoàn ở các nước phương Tây đã từ lâu khuyến khích thầy thuốc chú trọng vào hoạt chất thiên nhiên, thay vì tiếp tục vung tay quá trán với hóa chất tổng hợp. Cũng không có gì khó hiểu nếu 60% số bệnh nhân ở châu Âu mạnh dạn từ chối thuốc hóa chất cho dù thầy thuốc biên toa. Đáng tiếc là ở xứ mình, khuynh hướng “đánh nhanh, đánh mạnh, đánh bất kể lợi hại” của không ít thầy thuốc, cộng thêm xu hướng “bán thuốc bất cần toa” của nhiều nhà thuốc, vẫn đang chiếm ưu thế, mặc cho bệnh nhân dùng thuốc tốt hay không tốt. Điều đó chẳng khác nào buộc bệnh nhân bỏ tiền mua thuốc… độc!

Tập thể dục và chế độ ăn đều đặn khi còn trẻ sẽ khiến cơ thể có thêm nhiều sức đề kháng.

Tức nước có lúc vỡ bờ. Trước nhu cầu thiết thực của người bệnh, qua đó thuốc tốt đồng thời phải là thuốc an toàn, ngành y dược ở các nước tiên tiến phải thay đổi quan điểm để tập trung vào các loại thuốc tăng cường sức đề kháng vì bệnh nào cũng thế, dù là cao huyết áp, tiểu đường hay suy nhược thần kinh, bệnh khó lòng phát tán nếu sức kháng bệnh còn hữu hiệu như mong muốn. Chưa bao giờ sinh tố, khoáng tố, hoạt chất sinh học… được đào sâu và phổ biến như trong thập niên vừa qua. Chưa bao giờ trong lịch sử y học có nhiều căn bệnh nghiêm trọng nay được xếp vào phạm trù “có thể phòng ngừa” nếu thầy thuốc phát hiện sớm và nếu bệnh nhân tìm cách dự phòng khi còn trẻ, khi hãy còn rất khỏe, như thiểu năng mạch vành, ung thư… Nếu trước đây ít năm, thuốc đặc hiệu là mặt hàng khó ế thì thuốc tăng sức đề kháng nay đã chiếm lĩnh phần lớn thị trường. Nếu nói theo kiểu Đông y - “tà chi sở tấu, kỳ khí tất hư” (bệnh chỉ phát tán khi sức đề kháng suy yếu), thầy thuốc khó lòng “khu tà” (loại trừ bệnh nguyên) nếu quên “phù chính” (tăng cường sức kháng bệnh). Cũng nhờ quan điểm này mà nhiều thầy thuốc Tây y từ góc nhìn thực nghiệm theo kiểu “chưa bệnh không cần chữa” đã chuyển sang quan điểm được đề cập rất rõ từ mấy ngàn năm trước trong Nội kinh. Đó là “chữa bệnh khi bệnh chưa phát”.

Dùng thuốc khi bệnh là chuyện đương nhiên. Nhưng khéo hơn nhiều là đánh thức sức đề kháng đang bị phong bế vì lý do nào đó. Hay hơn nữa là khi đạt được mục tiêu này mà không cần dùng thuốc để các cơ quan giải độc cho lá gan, trái thận, khung ruột có cơ hội xả hơi, thay vì đã mệt cầm canh nhưng vẫn phải cong lưng hóa giải độc tính của thuốc. Chính vì thế mà nhiều thầy thuốc ở Hoa Kỳ, nơi chắc chắn không thiếu thuốc hóa chất với bộ máy kỹ nghệ dược phẩm hàng đầu thế giới, đang khuyên người chưa bệnh nên chọn thể dục thể thao như biện pháp phòng bệnh. Họ tất nhiên không thể vô cớ bàn chuyện bâng quơ. Các nhà nghiên cứu bên đó đã chứng minh là sức kháng bệnh được cải thiện rõ rệt ở người chịu khó mỗi tuần chỉ bỏ 3 lần, mỗi lần không hơn 30 phút để thiền định và tập thở. Chọn môn nào tùy sở thích và khả năng, miễn là đều đặn để não bộ lọc sạch tạp niệm nhờ người tập quên đời đen bạc khi tập trung vào động tác của chính mình. Theo các chuyên gia ngành y học thể thao, luyện tập tốt không chỉ vì tác dụng điều chỉnh dẫn truyền thần kinh - nội tiết mà còn do gia chủ tích lũy ý thức phòng bệnh. Vấn đề chỉ ở chỗ nhiều người vẫn chưa tìm được cho sức khỏe của chính mình giờ thể dục thể thao để xả stress trong khi cả ngày có đến 24 giờ! Khúc mắc chỉ ở điểm không ít người vẫn sẵn sàng ném tiền qua cửa sổ cho thuốc đắt tiền, dù chỉ nghe đồn, thay vì chủ động đánh thức sức đề kháng bằng phương tiện không mất tiền mua, bằng động tác và hơi thở của chính mình.

GÓC TƯ VẤN CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.