Đỗ Khải - Từ "trung vệ thép" đến cán bộ Hải quan

Ở tuổi đẹp nhất của đời cầu thủ, cựu trung vệ Đỗ Khải đã phải chia tay bóng đá vì chấn thương. Nhưng cuộc sống của anh vẫn tiếp diễn và đang có mái ấm hạnh phúc cùng công việc ổn định.

Từng là thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam, trung vệ Đỗ Khải được biết đến là một trong những cầu thủ chơi phòng ngự xuất sắc nhất. Lứa của Đỗ Khải có những cầu thủ nổi tiếng khác như Huỳnh Đức, Minh Chiến, Nguyên Chương, Hồng Sơn…

Đỗ Khải trong giai đoạn là trụ cột ở hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam.

Trung vệ Đỗ Khải chơi vị trí libero ở hàng phòng ngự. Dù chơi trung vệ nhưng phong cách phòng ngự của Đỗ Khải không lẫn với bất kỳ cầu thủ nào khác, không chỉ mạnh mẽ mà còn thi đấu có đầu óc, với những sự phán đoán rất chuẩn xác để tắt bóng. Nhiều người xem bóng đá mê tít phong cách chơi bóng của con trai cựu danh thủ Đỗ Cẩu.

Tuổi trẻ tài cao, Đỗ Khải lên tuyển ở tuổi 20. Sau 2 năm lên đội tuyển Việt Nam, trung vệ này trở thành điểm tựa hàng thủ ở Tiger Cup 1996. Nhưng đỉnh cao nhất của Đỗ Khải là SEA Games 20 (năm 1999), thời điểm mà nhiều người ví hàng thủ của đội tuyển Việt Nam như bức tường thép với cặp trung vệ Đỗ Khải – Như Thuần.

Thế nhưng, số phận không chiều lòng người và nhất là nghiệp cầu thủ không nói trước được điều gì, trung vệ “thép” Đỗ Khải đã phải chia tay bóng đá sau chấn thương đầu gối vào năm 2001. Một cuộc chia tay làm nhiều người hâm mộ nuối tiếc, bởi nhiều người rất yêu thích và khắc tên Đỗ Khải như một tượng đài nơi hàng thủ của đội tuyển Việt Nam.

Sau 16 năm chia tay bóng đá bóng, trung vệ Đỗ Khải đang làm công tác ở ngành Hải quan. “Công việc của tôi là nhân viên ở Hải quan từ lúc chia tay bóng đá đến bây giờ. Bóng đá và nhân viên Hải quan là hai nghề khác nên tôi lúc đầu đi làm cũng bỡ ngỡ, nhưng làm dần thì mọi thứ sẽ quen”, trung vệ Đỗ Khải trải lòng.

Trung vệ Đỗ Khải nói thêm về thu nhập cuộc sống sau khi giải nghệ: “Thời điểm thi đấu giống như thời bao cấp, đội bóng thuộc cơ quan nhà nước nên lương cơ bản ít lắm. Nói chung khó so sánh được lương thời điểm trước và bây giờ, nhưng cuộc sống của tôi cũng ổn định. Tôi còn đi làm thêm, là mở trung tâm bóng đá cộng đồng bên khu Trung Sơn – TPHCM”.

Và với vai trò cán bộ Hải quan hiện nay. Ảnh: Nguyễn Nhân

Không chỉ có công việc ổn định, trung vệ Đỗ Khải còn có một mái ấm hạnh phúc mà nhiều người phải ước mơ. Vợ Đỗ Khải là cháu gái của cựu danh thủ Trương Văn Dưỡng. Họ kết duyên từ năm 1997 và trở thành một trong những cặp đôi đẹp nhất của bóng đá Việt Nam thời bấy giờ.

Trong 20 năm nên duyên vợ chồng, Đỗ Khải và Thanh Hằng đang có 2 đứa con trai cao ráo và kháu khỉnh. Theo trung vệ Đỗ Khải chia sẻ, chị Thanh Hằng đang ở nhà chăm lo và dạy cho 2 con trai. Trước đây chị Hằng từng tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm.

Có một mái ấm hạnh phúc sau 16 năm giã từ bóng đá, trung vệ Đỗ Khải cho biết anh bây giờ không còn đam mê bóng đá như ngày xưa. Cựu trung vệ đội tuyển Việt Nam cũng ít dõi theo V-League, bởi anh nhận xét rằng: “Bóng đá chuyên nghiệp bây giờ xem thấy buồn, giống như vở kịch nên tôi cũng ít xem lắm…”.

Nỗi lòng của Đỗ Khải, có lẽ cũng là nỗi buồn của hàng triệu người hâm mộ nước nhà, khi bóng đá Việt Nam bây giờ chẳng khác nào cảnh chợ chiều so với thời Đỗ Khải, Huỳnh Đức, Trần Minh Chiến, Như Thuần…

LÊ HOÀI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất