Câu chuyện thể thao

Dở dang nhiều việc…

Ngày mai (15-1) diễn ra hội thảo “Chính sách phát triển thể thao TPHCM” tại Nhà thi đấu Phú Thọ, cho thấy quyết tâm của TPHCM trong nỗ lực vực dậy thể thao thành tích cao (TTTTC). Hội thảo này gợi nhớ hội thảo trước cách nay hơn 2 năm (hội thảo “Thực trạng và giải pháp phát triển TTTTC ở TPHCM đến năm 2012”hồi tháng 8-2007).

1. Hội thảo năm 2007 được tổ chức theo chu kỳ 5 năm/lần tổ chức hội thảo về TTTTC của Sở TDTT TPHCM cũ, đồng thời giải quyết những vấn đề của đề tài khoa học “Thực trạng và giải pháp TTTTC ở TPHCM đến năm 2012”. Giám đốc Sở TDTT TPHCM hồi ấy Nguyễn Hoàng Năng khẳng định: hội thảo này giúp cho ngành TDTT TP thẳng thắn nhìn lại hạn chế của mình.

Cuối năm 2007, đề tài khoa học này được nghiệm thu với kết quả tốt. Một trong những thu hoạch của đề tài là đánh giá tồn tại của TTTTC TPHCM, qua đó chỉ ra các môn tập thể, trừ bóng ném nữ liên tục VĐQG, bóng nước (dẫn đầu quốc gia do chỉ có TPHCM đầu tư bài bản môn này từ SEA Games 2001 đến nay), những môn còn lại của nam như bóng ném, bóng chuyền, bóng rổ đều thụt lùi so với chính mình trước kia. Đáng lưu tâm, 2 môn được người dân thành phố yêu thích là bóng đá và bóng chuyền không còn giữ được thế mạnh nhiều năm qua.

Bóng chuyền - một trong những môn thế mạnh của TPHCM, đang sa sút nghiêm trọng. Ảnh: Hoàng Hùng

Các môn cá nhân như điền kinh, TDDC, xe đạp chưa phát triển đúng tầm với truyền thống vốn có. Thời điểm này, điền kinh còn xếp hạng 2 toàn đoàn giải VĐQG 2006 và chưa mất Trương Thanh Hằng… Thế nhưng, sự cảnh báo này không được giải quyết rốt ráo, dẫn đến hệ lụy trong năm 2009 là bóng đá TPHCM không còn đại diện ở cả giải chuyên nghiệp lẫn hạng Nhất; điền kinh TPHCM không có HCV nào và xếp hạng 19 toàn đoàn tại giải VĐQG 2009.

2.Việc phân nhóm môn thể thao trọng điểm nhằm xác định mức độ được tập trung để phát triển của từng môn thể thao. Đề tài khoa học trên cho thấy Hội đồng thể thao Singapore dành những khoản trợ cấp khác nhau cho các môn thể thao trọng điểm tùy kết quả đạt được, 7 môn trọng điểm có trợ cấp cao nhất là thuyền buồm (3 triệu USD do đạt 5 HCV Asian Games 2006), cầu lông (2,5 triệu USD), bowling, bóng đá, bắn súng, bơi, bóng bàn (từ 1,5-2 triệu USD/môn). Malaysia: ưu tiên đầu tư cho 8 môn trọng điểm là bóng đá, bowling, cầu lông, bơi, squash, TDDC, hockey, điền kinh. Hà Nội: đầu tư trọng điểm cho 19 (trong 28) môn Olympic.

Trong khi đó, ở TPHCM, việc phân nhóm môn trọng điểm chưa thống nhất, và có cách phân nhóm khác nhau qua từng giai đoạn: năm 2000 phân 37 môn thành 4 nhóm môn trọng điểm, với 11 môn ở nhóm 1; năm 2005 phân ra 44 môn thành 3 nhóm với 23 môn ở nhóm 1, năm 2007 phân 40 môn thành 3 nhóm với 16 môn ở nhóm 1. Đến nay, giải pháp cho sự chưa thống nhất này vẫn chưa rõ ràng.

Ngoài ra, một trong những giải pháp cho môn cá nhân phải thi đấu quốc tế thường xuyên để tích lũy điểm, nâng cao thứ hạng (quần vợt, cầu lông, bóng bàn, cờ vua) là: kêu gọi doanh nghiệp tài trợ độc quyền cho VĐV xuất sắc: thực tế, Nguyễn Tiến Minh có tài trợ của Becamex Bình Dương và Victor trong năm 2009 khi vào tốp 25 TG là do doanh nghiệp tự tìm đến chứ không phải kết quả thực tế từ giải pháp “khoa học” này, còn Lê Quang Liêm vẫn phải trông đợi vào ngân sách.

Tổ chức hội thảo, nghiên cứu khoa học về TTTTC là một việc làm nghiêm túc không phải địa phương nào cũng thực hiện thường xuyên như TPHCM. Chỉ phân vân là, TPHCM có đủ quyết tâm để giải quyết vấn đề sau những hội thảo hay không? Thôi thì, vẫn phải hy vọng về hội thảo sẽ tổ chức vào ngày mai (15-1).

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Trung vệ Bùi Tiến Dũng đang nóng lòng chờ đơi Viettel FC sang Thái Lan để hội quân. Ảnh: NVCC

Những tuyển thủ Việt Nam đang cách ly “đặc biệt”

Không được trực tiếp đón nhận tình cảm của người nhà bằng những món hàng “tiếp tế”, phải tự chăm sóc bản thân tại nơi đất khách quê người và luôn đặt trong tâm thế sẵn sàng cho nhiệm vụ mới, đó là những gì đang trải qua của 5 tuyển thủ thuộc Viettel FC cách ly tại Thái Lan.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Noventi Open (Halle): Rublev thắng trận thứ 30 ở “nội chiến nước Nga”, nhưng Medvedev bị loại

Hàng loạt tay vợt Nga đã ra sân ở Noventi Open (Halle) - giải đấu thứ 2 của mùa giải sân đất nện năm nay. Trong khi Daniil Medvedev bị Jan-Lennard Struff (Đức) loại với điểm số 6-7 (6-8), 3-6; Andrey Rublev đương đầu với đồng hương Karen Khachanov ở trận “nội chiến nước Nga” và đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-3, 7-6 (7-5).

Các môn khác