VCK giải vô địch bóng chuyền bãi biển quốc gia - Cúp Tanimex 2009 (ngày 21-11)

ĐKVĐ suýt rơi đài

(SGGP Thể Thao) Thống trị làng bóng chuyền bãi biển nam kể từ năm 2007 cho đến nay, đôi Cao Sơn/Minh Thiện (Tanimex) luôn chứng tỏ được sự vượt trội về trình độ so với các đôi còn lại trong nước với thành tích vô địch hầu hết những giải tham dự. Thế nhưng, ở trận tứ kết diễn ra vào chiều qua, đôi Sơn/Thiện suýt phải nhận thất bại đầu tiên sau nhiều năm trước đôi Quyền/Tính (Quân đoàn 4).

Tay đập Minh Thiện (Tanimex TPHCM, trái) chật vật trong trận gặp đôi của QK4. Ảnh: Quang Trực

Sức gió tại bãi biển Phan Rang vẫn mạnh, nên các VĐV tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai lối chơi và kỹ thuật. Yếu tố kinh nghiệm và may mắn quyết định rất nhiều đến kết quả trận đấu hơn là kỹ thuật.

Trong tình thế như vậy, dù có kỹ thuật nhỉnh hơn so với Quyền/Tính (Quân khu 4), nhưng Sơn/Thiện vẫn không thể hiện được nhiều. Sau khi thắng ván đầu 21/18, Sơn/Thiện đã thua 19/21 ở ván 2, buộc trận đấu phải bước vào ván quyết định.

Dù bị dẫn trước 6/12 rồi 11/14 (điểm 15 thắng), nhưng đôi Sơn/Thiện đã chứng tỏ được bản lĩnh và kinh nghiệm để lội ngược dòng thắng lại 17/15, lọt vào bán kết và thắp lại cơ hội bảo vệ ngôi vô địch.

Tuy là đôi mạnh nhất hiện nay, nhưng Sơn/Thiện sẽ không đại diện cho Việt Nam thi đấu tại SEA Games 25 sắp tới.

Trao đổi với SGGP Thể Thao, Minh Thiện cho biết, anh đang đi học và vướng bận chuyện gia đình. Trong khi đó, Cao Sơn phải chăm sóc người nhà đang bị bệnh nên cả 2 đành xin không tập trung đội tuyển quốc gia nữa.

Thêm vào đó, đội tuyển tập trung tại Đà Nẵng và với thời gian quá dài (5 tháng), nên cả 2 không thể thu xếp tập trung được. Tuy nhiên, cả Cao Sơn lẫn Minh Thiện cùng cho biết sẽ trở lại đội tuyển trong thời gian tới.

Cùng lọt vào bán kết nam còn có các đôi giành chiến thắng trong các trận tứ kết còn lại: Đồng/Tuyển (QĐ4) - Tân/Tuấn (Tanimex) 2-1 (21/18, 18/21, 17/15), Thanh/Vinh (Khánh Hòa) - Quốc/Lê (Tân Bình) 2-0 (21/18, 21/16), Quốc/Vinh (Khánh Hòa) - Nha/Đăng (Vũng Tàu) 2-0 (21/13, 21/12).

Như vậy, Đồng/Tuyển (QĐ4) gặp Sơn/Thiện (Tanimex) và Thanh/Vinh (KH) gặp Quốc/Vinh (KH) trong 2 trận bán kết diễn ra sáng nay (22-11).

Đôi Hậu/Huyền (Hải Phòng) nỗ lực cứu bóng. Ảnh: Quốc An

Sau khi thi đấu vòng tròn (mỗi bảng 5 đội), chiều qua, giải nữ đã xác định được Yến/Mãi (Hải Phòng) đứng đầu bảng B sẽ gặp đôi nhì bảng A Loan/Trong (Khánh Hòa) tại bán kết vào sáng nay.

Trận bán kết còn lại, đôi nhất bảng A Hậu/Huyền (Hải Phòng) sẽ gặp ĐKVĐ Hồng/Loan (Tanimex), đôi xếp nhì bảng B.

Quang Trực

HỘI THẢO ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN BÓNG CHUYỀN BÃI BIỂN TỪ NĂM 2010 ĐẾN 2015

Nhân VCK giải bóng chuyền bãi biển diễn ra tại Ninh Thuận, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã tổ chức hội thảo với sự tham sự của tất cả các địa phương trong cả nước.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã đóng góp rất nhiều ý kiến nhằm phát triển bóng chuyền bãi biển trong tương lai, trong đó công tác đào tạo trẻ được chú trọng nhiều nhất.

Theo kế hoạch, LĐBC Việt Nam sẽ sớm tổ chức thêm 1 giải trẻ và dự kiến lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2012, song song với giải vô địch quốc gia. Ngoài ra, LĐBCVN sẽ hỗ trợ cho các địa phương có biển phát triển môn thể thao này và định hướng cho những địa phương không có biển cũng phát triển.

Qua đó, Liên đoàn sẽ tổ chức nhiều khóa đào tạo HLV bóng chuyền bãi biển phổ cập và nâng cao cho các địa phương.

QUANG TRỰC 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất