Dư âm ATP Dubai Championships 2011

Djokovic trở thành “kình địch” mới của Fed

Trong sự nghiệp lừng lẫy của mình, Roger Federer hiếm khi e ngại một tay vợt nào, và trong số những tay vợt hiện còn đang thi đấu, Rafael Nadal và Andy Murray là 2 người chiếm ưu thế đáng kể trong những lần đối mặt với Federer. Nadal quả là một “kình địch” thật sự của Federer, Murray thì ngược lại, vì anh chỉ có đủ năng lực để đánh bại Fed ở những trận đấu “nhỏ, lẻ”. Tuy nhiên, Fed đã phải đối mặt với một “kình địch” mới, đó là Novak Djokovic. Với những chiến thắng gần đây, Djokovic cho thấy anh đã thoát khỏi chiếc bóng to lớn của Federer, và đó chắc chắn là tin không vui cho các CĐV của tay vợt người Thụy Sĩ.

13-8, và tiếp tục đếm...

Novak Djokovic đã giáp mặt Roger Federer cả thảy 21 lần, tính từ năm 2006 (ở trận đấu vòng 64 giải Monte Carlo Masters) cho đến nay. Trong quá khứ, Federer luôn là người chiếm ưu thế. Anh toàn thắng trong 4 trận đấu đầu tiên và chỉ bắt đầu để thua ở trận chung kết Toronto Masters gần một năm sau. Nhưng hóa ra, đó lại là trận đấu lớn đầu tiên của hai người, là lần đầu tiên, Djokovic đụng độ Federer ở chung kết, nhất là ở chung kết của một giải cấp Masters 1.000.

Fed thắng lại ở chung kết US Open 2007, nhưng sau đó lại thua ở bán kết Australian Open 2008, giải đấu Djokovic trở thành nhà vô địch (danh hiệu Grand Slam đầu tiên của anh). Tuy nhiên, tính cho đến thời điểm đó, Djokovic vẫn được xem là “kẻ dưới màu” Federer. Hàng loạt kết quả sau đó đã được minh chứng rõ nét nhất: Federer liên tục thắng ở bán kết Monte Carlo Masters 2008, bán kết US Open 2008, chung kết Cincinati Masters 2009, bán kết US Open 2009, chung kết Basel 2009, trong khi Djokovic chỉ thắng được ở bán kết Key Biscayne 2008 và bán kết Rome Masters 2008…

Thế rồi mọi chuyện đã bắt đầu thay đổi chóng mặt kể từ mùa hè năm 2010… Tính cho đến thời điểm này, Federer vẫn chiếm ưu thế với 13 trận thắng, anh mới… “chỉ” thua 8 trận. Nhưng có một thực tế rất rõ ràng là anh đã già, trong khi Djokovic hiện vẫn còn rất trẻ trung, sung mãn, và thực chất thì cuộc đối đầu giữa hai bên vốn không hề dừng lại ở đây. Khi bảng điểm tổng hợp kết quả vẫn còn tiếp tục đếm, chỉ số đối đầu trực tiếp giữa Fed và Djokovic vẫn sẽ còn tiếp tục thay đổi, và có thể vào một ngày nào đó trong tương lai, người ta sẽ chẳng còn ngạc nhiên khi thấy số trận thắng của Fed… ít hơn số trận thua.

7 tháng, giáp mặt... 7 lần

Trong vòng 7 tháng qua, cụ thể là từ mùa hè năm 2010 (khi Tour đấu mùa hè US Open 2010 bắt đầu khai cuộc) cho đến nay, Djokovic đã giáp mặt Federer đến 7 lần - trung bình 1 tháng/lần. Đó là một tần suất khiến giới mộ điệu phải suy ngẫm. Khi hai tay vợt bắt đầu gặp nhau thường xuyên hơn ở những trận đấu quan trọng, điều đó có nghĩa là bộ đôi này đã gạt ra ngoài cuộc chơi rất nhiều tay vợt, biến ATP Tour gần như là cuộc chạy đua chỉ dành cho hai người.

Có thể lấy số lần đối mặt giữa Rafael Nadal với Federer trong thời gian gần đây để làm một phép tính so sánh. Nadal đã trở thành “kình địch” kể từ năm 2005 cho đến nay, nhưng anh này cũng chỉ giáp mặt với Federer được 7 lần gần nhất trong quãng thời gian 3 năm. Sự kình địch, đối trọng của Djokovic và Fed trong vòng 7 tháng đã ngang bằng với sự đối trọng của Nadal và Fed trong vòng 3 năm. Chưa hết, không phải ngẫu nhiên mà Djokovic trở thành đối trọng của Fed trong giai đoạn Nadal không còn quá sung mãn!

Federer vẫn chiếm ưu thế trong 7 lần giáp mặt gần đây, thắng 4 trận và thua 3 trận. Nhưng ưu thế đó đã trở nên… khiên cưỡng - Fed “chỉ” thắng được ở bán kết Toronto Masters, bán kết Thượng Hải Masters, bán kết ATP World Tour Finals hồi năm ngoái, Djokovic, ngược lại đã thắng ở những trận đấu có tầm quan trọng vượt trội như bán kết US Open 2010, bán kết Australian Open 2011 và chung kết tại Dubai. Trong quãng thời gian đó, Djokovic đã tiến bộ hơn từng ngày, và chiến thắng ở Dubai cho thấy anh đã biết cách thắng Federer ở cả những trận đấu 3 ván thắng 2, nơi Fed thường có khởi đầu tốt hơn…

Sự áp đảo của Djokovic

Suốt từ năm 2003 cho đến nay, giới chuyên môn chỉ dùng thuật ngữ “sự áp đảo” để miêu tả những hành động trấn áp “quần hùng” của 1 trong 2 người sau: Federer hoặc Nadal. Giờ đây, thuật ngữ ấy đã được sử dụng thêm cho một người: Djokovic. Chính Federer, sau trận thua ở Dubai, đã đưa ra nhận định về tình hình của ATP Tour với câu mở đầu: “Ngay ở thời điểm này, mọi thứ giống như là Djokovic đang chiếm ưu thế áp đảo…”.

Những chỉ số khác đã chứng minh: 15 - đó là số trận thắng liên tiếp của Djokovic (nếu tính riêng trong mùa này, con số đó là 13), 2 - đó là số danh hiệu Djokovic đã giành được từ đầu mùa đến giờ. Vấn đề là Djokovic sẽ duy trì sự áp đảo của mình như thế nào trước “quần hùng” ATP, và anh sẽ còn khả năng kềm chế Fed đến mức nào nữa? Nửa đầu mùa giải sân cứng đang trôi đến những khúc quanh mới, nơi Indian Wells và Key Biscayne (những giải cấp Masters 1.000 được mệnh danh là “tiểu Grand Slam”) đang chờ đợi. Hãy chờ xem liệu Djokovic sẽ tiếp tục chứng minh những gì!

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…