Định trở cờ, Blatter bị “người nhà” phản đối

Sau khi nhận được những thông điệp ủng hộ từ một số liên đoàn bóng đá ở châu Á và châu Phi, Sepp Blatter đã bắt đầu biểu lộ ý muốn tiếp tục trị vì FIFA thay vì từ chức. Người đàn ông 79 tuổi này tuyên bố rời khỏi chiếc ghế quyền lực ở FIFA ngày 2-6 vừa qua sau khi thừa nhận rằng bản thân cảm thấy không có đủ sự ủng hộ trong thế giới bóng đá.

Thế nhưng, dù cho một “phiên họp đặc biệt” được FIFA xác nhận sẽ sớm tổ chức để bầu ra chủ tịch mới, tờ nhật báo Thụy Sĩ là Sshweiz am Sonntag đã vừa cho biết Blatter đang xem xét khả năng sẽ thay đổi quyết định của mình nhằm kéo dài thêm thời gian ngự trị trên “ngai vàng” của tổ chức quyền lực này.

Domenica Scala bắt tay Sepp Blatter sau khi ông này tuyên bố từ chức Chủ tịch FIFA

Ngay khi ý tưởng của Blatter mới manh nha thì cũng là lúc những tiếng nói phản kháng bắt đầu lên tiếng. Và “giá trị” nhất là ý kiến từ người phụ trách Ủy ban kiểm tra và giám sát của FIFA, Domenica Scala, khi ông nhấn mạnh rằng tổ chức này cần một chủ tịch mới nhằm thực hiện một cuộc cải cách toàn diện.

Scala, người đã xuất hiện bên cạnh Blatter khi ông này tuyên bố về sự ra đi của mình, cho biết: “Với tôi, cải cách chính là vấn đề trung tâm. Đó là lý do mà tôi tin rằng sự tuân thủ việc từ nhiệm như đã được chính thức thông báo là hết sức cần thiết”.

Những người tin rằng Blatter sẽ phớt lờ những tuyên bố của chính ông có lý do của họ. Năm 2011, “ông già gân” này từng mạnh miệng phát biểu rằng nhiệm kỳ thứ tư chính là quãng thời gian cuối cùng mà ông đảm nhiệm chức vụ người lãnh đạo của FIFA. Nhưng mới đây thôi, ông đã quay ngoắt với việc tin rằng “sứ mệnh” của mình chưa hoàn thành và tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 rồi thắng cuộc.

Sau buổi họp báo từ nhiệm của Blatter, nhiều “thuyết âm mưu” cũng đã được đưa ra. Một số người cho rằng ông chỉ đang dùng kế hoãn binh để tiếp tục tìm cách bám víu chiếc ghế quyền lực. Một số người tin rằng, mặc dù một số trợ thủ có thể thay thế Blatter đã bị bắt giữ, ông muốn sử dụng quãng thời gian cho đến kỳ bầu cử mới để âm thầm dìu dắt ứng viên mà ông ủng hộ.

Mặc dù vậy, áp lực từ những yêu cầu đòi Blatter phải “thoái vị” ngay lập tức ở cả bên trong lẫn bên ngoài FIFA đang ngày càng quyết liệt hơn. Rất nhiều thông tin cũng khẳng định rằng chiến dịch phanh phui tiêu cực ở tổ chức này vẫn đang tiếp diễn và danh sách các quan chức bị bắt giữ có thể sẽ dài thêm.

Damian Collin, nghị sĩ và thành viên đảng Bảo thủ Anh, cũng đồng thời là người ủng hộ chiến dịch “Một FIFA mới ngay lập tức” phát biểu: “Chúng tôi biết rằng Blatter sẽ làm mọi cách có thể để níu giữ sự ảnh hưởng ở FIFA nhằm bảo vệ ông ta và những người thân cận. Ông ta nên ra đi lúc này”.

Trong một động thái khác liên quan đến những rắc rối của FIFA, tờ Politico mới đây cho biết Interpol sẽ trả lại một phần số tiền mà tổ chức này đã nhận từ Liên đoàn Bóng đá thế giới để giúp đấu tranh với tham nhũng trong thể thao. Theo tờ báo này, năm 2011, FIFA hứa sẽ cung cấp 20 triệu eur cho Interpol trong quãng thời gian 10 năm. Cho đến hiện tại, Interpool đã nhận 11 triệu eur và 3 triệu eur vẫn chưa được sử dụng trong số này sẽ được trả lại. Người phát ngôn của Interpol, Pietro Calcaterra, cho biết rằng số tiền đã chi tiêu “được sử dụng cho đúng mục đích đã được dự tính ban đầu”.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất