Định hướng bóng đá TPHCM: Khó hiểu

Sau khi LĐBĐ TPHCM (HFF) công bố kế hoạch năm 2013, nhiều người đã tỏ ra thất vọng dù không bất ngờ.

Không bất ngờ ở chỗ, khi ra mắt nhiệm kỳ 6 hồi tháng 10-2012, người ta đã biết HFF chỉ chuyên mảng phong trào và futsal khi tân chủ tịch là người của futsal và trong ban chấp hành thậm chí còn có cả đại diện của giới nghệ sĩ. Tuy nhiên, vẫn phải thất vọng với cách định hướng của HFF bởi nó không khác gì kế hoạch của bộ môn bóng đá trực thuộc cơ quan quản lý nhà nước.

Bóng đá TPHCM sắp tới chỉ sôi động trong nhà thi đấu hay trường học?

Thất vọng đầu tiên là HFF tập trung phát triển phong trào ở nơi mà có thể nói có phong trào bóng đá mạnh nhất nước dựa trên số lượng sân bóng tư nhân cũng như số người chơi bóng đá. Thất vọng kế tiếp là tập trung cho futsal, hiện vẫn còn là sân chơi phong trào. Đội tuyển quốc gia futsal Việt Nam trên thực tế chính là đội Thái Sơn Nam quận 8 thuộc sở hữu của ông Trần Anh Tú, Chủ tịch HFF. Tức futsal TPHCM đã lên đến “đỉnh” rồi.

Như đã từng đề cập, phát triển phong trào và futsal lẽ dĩ nhiên cũng là nhiệm vụ của một liên đoàn bóng đá nhưng không thể xem đó là định hướng trọng tâm. Nói cách khác, chỉ với các mục tiêu như vậy, liệu có nhất thiết tồn tại HFF hay không khi cả 2 mảng ấy vốn đã phát triển từ trước đến nay mà chưa cần định hướng.

Chính vì thế, cái gây cho người ta thất vọng nhất chính là việc HFF bỏ qua phần bóng đá đỉnh cao ngoài việc hứa hẹn sẽ có đội dự V-League ở mùa giải 2016. Có lẽ HFF đã đánh đồng 2 từ “bóng đá chuyên nghiệp” và V-League thì phải. Bóng đá chuyên nghiệp chỉ là một cách nói về bóng đá đỉnh cao, tức phần “đỉnh” của một nền bóng đá. “Chuyên nghiệp” không nhất thiết phải có đội đá V-League mà là hệ thống các CLB, cầu thủ chơi bóng chuyên nghiệp có thể là hạng nhì, hạng nhất. Lẽ ra, HFF không nhất thiết phải đặt chỉ tiêu về đội bóng đá V-League theo kiểu “nuôi gà chọi” mà chỉ cần phát triển thêm nhiều đội bóng đá hạng nhì, hạng nhất. Đến khi đó, đội nào có tiềm lực thì tự động phấn đấu lên V-League, khi ấy HFF không cần phải can thiệp vì ở đẳng cấp V-League, quyền quyết định thuộc về CLB.

Không thể có bóng đá phong trào mạnh, phát triển nếu không có bóng đá đỉnh cao. Càng nhiều người thích xem bóng đá, đam mê bóng đá thì càng có nhiều người tập bóng đá, cho con cái đi đá bóng. Hơn nữa, không có một chiến lược phát triển đỉnh cao thì lấy đâu ra động lực để phong trào phát triển, làm sao phục hưng những “thương hiệu” như Trường Năng khiếu nghiệp vụ hay những Cảng Sài Gòn thứ 2.

Người ta sẽ không thất vọng nếu TPHCM không còn đội đá V-League 1-2 năm nữa nhưng chắc chắn sẽ vô cùng thất vọng nếu HFF không có chiến lược giúp sân Thống Nhất sáng đèn vào mỗi cuối tuần, không có phương án để đón nhận những chất xám, nhân tài của các thế hệ cầu thủ nổi tiếng đang phải phiêu bạt khắp nơi chờ ngày quay về phục hưng làng cầu Sài Gòn danh tiếng.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao Cúp vô địch V-League cho đại diện CLB Hà Nội

Văn Quyết được bầu cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2022

Tối 1-12 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Công ty VPF) tổ chức chương trình V-League Awards 2022 nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tiến hành trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đoạt giải.

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Châu Đoàn Phát (Thái Sơn Nam) và Khổng Đình Hùng (Sahako) là những ứng viên tiềm năng cho tốp 3 Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2022. ẢNH: ANH TRẦN

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2022: Mùa vàng biến động

Thành tích bất bại để lần đầu xưng vương Giải futsal vô địch quốc gia (VĐQG) mới đây của Sahako đã làm đảo chiều cuộc đua vào tốp 3 giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) futsal Việt Nam 2022. Một góc nhìn khác được mở ra cho hội đồng bầu chọn cân nhắc trước khi điền 3 gương mặt xuất nhất của nền futsal trong năm.