Dinh dưỡng trong bóng đá

Bầu Đức vừa thú nhận “thật tiếc”, do đã không thể chăm sóc cho lứa Văn Toàn, Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Hồng Duy… tốt hơn, như cách ông đang áp dụng cho các cầu thủ khóa sau của Học viện HAGL - Arsenal JMG.

Đấy là lời nói thật chứ không phải “đãi bôi” của ông bầu ngành gỗ. Bởi, xuất thân của phần nhiều cầu thủ nằm ở những vùng quê nghèo khó, lại là khóa đầu nên việc chăm chút không bằng các lứa sau với con tính dinh dưỡng làm sao tốt nhất.

Đội bóng HA.GL vừa được chọn là gương mặt đại diện thương hiệu Nutifood.

Nó cũng là sự thừa nhận của ông Đức trong buổi gặp gỡ báo chí mới đây rằng: “Trong thể thao, dinh dưỡng cực kỳ quan trọng và học viện của tôi cũng vậy. Sau 2 năm có NutiFood tài trợ về vấn đề dinh dưỡng, qua khảo sát, tìm hiểu, báo cáo và thay đổi thực đơn của công ty thì dinh dưỡng mấy em nhỏ đang phát triển rất tốt”.

Sự thật thì thể thao Việt Nam nói chung và bóng đá nói riêng lâu nay đều xem chuyện này một cách qua loa. Điển hình như trước SEA Games 27 (2013) có quan chức ngành TDTT phát biểu ngon lành: “Chúng tôi đã lường trước chuyện ăn uống của VĐV có thể không hạp khẩu vị từ thức ăn của chủ nhà nên dự trữ thực phẩm, vì thế rất yên tâm…”. Nghe qua, tưởng chừng vị lãnh đạo đấy có sự chuẩn bị nghiêm túc nhưng tới khi tìm hiểu ra thì phần nhiều trong đấy chủ yếu là mì gói và các loại thực phẩm có khi VĐV nước ngoài ngửi xong là… trốn mất.

Tương tự, các đoàn thể thao Việt Nam gần đến những giải đấu quan trọng như SEA Games, Asiad thì tăng khẩu phần ăn và bổ sung thêm ít thực phẩm bổ sung khác, rồi cho rằng bấy nhiêu đủ giúp VĐV nâng cao sức chiến đấu(!?). Cũng vấn đề này nhớ lại giải U.19 quốc tế hồi đầu năm 2014 trên sân Thống Nhất. Trước đó thì các chuyên gia phải mệt nhoài với những đội bóng AS Roma, Tottenham và Nhật Bản vì họ đưa ra khẩu phần ăn hết sức cụ thể với hàm lượng dinh dưỡng được tính toán chi tiết và khoa học. Chưa kể là trước đấy đã cử thành viên lo khâu dinh dưỡng sang nước ta chuẩn bị.

Việc này làm nhớ đến những HLV ngoại của đội tuyển Việt Nam. Họ thường vào bếp bám sát chuyện ăn uống của cầu thủ sao cho đủ chất, chứ không phải ăn no và “đã” là được. Bây giờ thì chính nhà tài trợ cho HA.GL cũng chia sẻ muốn can thiệp vào việc ăn uống của cầu thủ, vì cần ăn đúng khoa học mới giúp họ có được thể lực tốt để thi đấu ở cường độ cao.

Ở các nước phát triển thì nhiều tuyến U được chăm chút kỹ càng. Từ môi trường và lộ trình để phát triển qua các nghiên cứu khoa ahọc chuyên sâu, còn ta chăm chăm phần ăn cho ngon miệng là xong. Chẳng giống như U.19 Nhật Bản không quá to cao nhưng lại khỏe và giàu sức bền. Nào có phải nhờ ăn nhiều, mà do kết hợp các vấn đề từ đề án của LĐBĐ với lộ trình cụ thể nhằm đạt thành tích cao ở World Cup trong tương lai. Ngược lại thì ta nhìn đâu cũng có lò đào tạo trẻ, trung tâm kiểu mạnh ai nấy làm còn dưỡng chất cứ... để mai tính.

Lúc này mới nói chuyện dinh dưỡng đúng là muộn, nhưng dù gì muộn vẫn hơn không.


ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng