Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn năm 2016

Theo kết quả khảo sát được Viện Dinh dưỡng Quốc gia công bố vào năm 2014, thực trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, có những thay đổi tích cực so với khoảng 30 năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng ¼ trẻ em Việt Nam đang thấp còi, suy dinh dưỡng; trong khi tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì có xu hướng tăng.

Bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, nhận bảng tượng trưng 2,2 triệu suất sữa từ ông Võ Thành Đàng.

Trong khi kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, cân đối cho trẻ ở các gia đình Việt Nam đang là một lỗ hổng. Nghiên cứu gần đây nhất của Viện Nghiên cứu Y- Xã hội học cho thấy: Có 30% số mẹ có con bị thừa cân không biết trẻ đã thừa cân, 15% số mẹ có con thừa cân vẫn mong muốn con mình tiếp tục tăng cân. Thậm chí, nhiều mẹ muốn con dư cân, béo khỏe để có thể lực cho phát triển và dự phòng những lúc trẻ ốm. Đặc biệt, khẩu phần ăn của trẻ em thành phố có xu hướng giảm lương thực, tăng thức ăn động vật, chất béo và đường ngọt cao hơn so với khẩu phần ăn chung, dẫn đến việc mất cân bằng dinh dưỡng do tiêu thụ quá nhiều đạm động vật so với đạm thực vật, dẫn đến nguy cơ bệnh béo phì về sau.

Vì vậy, bổ sung đạm thực vật, nhất là đạm đậu nành, được xem là một giải pháp hữu ích cho sự phát triển lớn khôn của trẻ vì đậu nành là thực phẩm duy nhất có chứa hàm lượng đạm cao và hoàn chỉnh. Đạm chiếm 33-38% trong thành phần hạt đậu nành, đồng thời có đầy đủ 8 loại acid amin thiết yếu và không chứa Cholesterol. Nhờ vậy, đạm đậu nành không chỉ đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển cân bằng của trẻ ở giai đoạn thiếu niên, mà còn là nguồn dinh dưỡng lành mạnh tốt cho sức khỏe về lâu dài, giúp ngăn ngừa các căn bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư… Bên cạnh nguồn đạm thực vật hoàn chỉnh, đậu nành còn chứa nhiều chất vi lượng tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.

Ông Ngô Văn Tụ, Giám đốc Quỹ Khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam, Giám đốc Điều hành Vinasoy, trao học bổng tặng học sinh tỉnh Bắc Giang.

Tại buổi họp báo ra mắt sản phẩm sữa đậu nành Fami Kid, TS Marilyn Nash, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành quốc gia Hoa Kỳ, Đại học Illinois, cho biết hàm lượng Canxi trong đậu nành được ghi nhận là 123mg/100g, có mức hấp thu tốt tương đương Canxi trong sữa bò. Không chỉ vậy, trong đậu nành còn có chất Isoflavone, có tác dụng rất tốt cho việc hình thành xương của trẻ. Mangan trong đậu nành là một chất khoáng vi lượng, giúp cơ thể tạo mô liên kết, xương và rất cần thiết cho hoạt động não cũng như tế bào thần kinh. Lượng Mangan trong sữa đậu nành là 0,17mg/100g, đặc biệt tốt cho trẻ em.

Xuất phát từ thực trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam và giá trị lành mạnh mà đậu nành mang lại cho sự phát triển của trẻ em, Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy (trực thuộc Công ty CP Đường Quảng Ngãi) đã lập nên Quỹ Khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam với 10 tỷ đồng tài trợ ban đầu để thực hiện chương trình cấp phát sữa đậu nành miễn phí đến học sinh tiểu học cả nước. Đây là sự tiếp nối nỗ lực mang dinh dưỡng lành đến học đường của Vinasoy từ khi mới thành lập cho đến khi là nhà sản xuất sữa đậu nành bao bì giấy dẫn đầu tại Việt Nam hiện nay. Với kinh nghiệm suốt 8 năm gắn bó chương trình Dinh dưỡng học đường (2001-2008) do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ tài trợ với vai trò là nhà cung cấp sản phẩm chính, Vinasoy thấu hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng học đường và giá trị của dinh dưỡng đậu nành với sự phát triển của trẻ. Vì vậy, Vinasoy quyết tâm thực hiện chương trình dinh dưỡng học đường tương tự ở quy mô lớn hơn để đem nguồn dinh dưỡng lành đến trẻ em khắp nước.

Với sự ra đời của Quỹ Khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam, Vinasoy triển khai chương trình Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn năm 2016. Trong học kỳ 1 của năm học 2016-2017, chương trình dự kiến trao hơn 2,2 triệu suất sữa đậu nành Fami Kid (trị giá hơn 7,4 tỷ đồng) cho khoảng 26.400 học sinh tiểu học tại 8 tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi. Đồng thời khám sức khỏe, đo chiều cao cân nặng, tẩy giun các em; tổ chức các buổi nói chuyện, tập huấn, ngoại khóa, vui chơi lồng ghép giáo dục để cung cấp kiến thức về dinh dưỡng học đường và tác dụng của dinh dưỡng đậu nành với sự phát triển cân bằng của trẻ em cho giáo viên, phụ huynh, học sinh…

Ông Ngô Văn Tụ, Giám đốc Quỹ Khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam, Giám đốc Điều hành Vinasoy, nhấn mạnh: Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn 2016 là một phần trong nỗ lực chung của Vinasoy nhằm trao gửi nguồn dinh dưỡng lành mạnh đến học sinh tiểu học và mang kiến thức dinh dưỡng đến nhà trường và phụ huynh. Qua đó giúp cải thiện thực trạng dinh dưỡng còn thiếu cân đối của trẻ em Việt Nam, giúp các thế hệ tương lai của đất nước phát triển tối ưu, cả về thể chất lẫn trí tuệ. Chương trình sẽ được tiếp tục được triển khai tại các tỉnh thành khác trong thời gian tới.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.