Đỉnh cao thế giới

Gần 3 năm trước, Thái Lan từng gây sốc cả làng cầu lông thế giới khi tay vợt 18 tuổi Ratchanok Intanon vô địch nội dung đơn nữ ở giải vô địch thế giới. Đấy là sự kiện gây choáng ngợp và khiến giới truyền thông khắp nơi tốn nhiều giấy mực để giải mã chiến thắng của Intanon.

Cũng dễ hiểu bởi vì lâu nay, giới mộ điệu môn chơi này chỉ quen với hình ảnh thống trị của VĐV các nước Indonesia, Malaysia, Trung Quốc hay Đan Mạch và cùng lắm là những “cú đánh lẻ” của VĐV Anh, Hàn Quốc hoặc Ấn Độ. Cho nên khi một tay vợt ở quốc gia chỉ được đánh giá thuộc hạng trung bình khá thế giới như Thái Lan đăng quang khiến mọi người bị sốc.

Rốt cuộc, làng cầu lông thế giới đã nhìn Thái Lan với một ánh mắt khác, nể nang và thận trọng hơn. Điều đó cũng tương tự như khi tay vợt Nguyễn Tiến Minh lần đầu tiên xếp hạng 5 thế giới nội dung đơn nam hồi cuối năm 2010, đã góp phần nâng cao vị thế cho cầu lông Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Gần đây thôi, ở tuổi 21, Intanon đã chính thức chiếm cứ ngôi vị số 1 đơn nữ theo cách tính điểm của Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) sau khi cô gái này thắng liên tiếp 3 giải thuộc hệ thống cấp cao Super Series tại Ấn Độ, Malaysia và Singapore. Rõ ràng, đây là điểm nhấn quan trọng và đồng thời khẳng định cách làm, cách đầu tư của cầu lông Thái Lan dành cho Intanon đã đi đúng lộ trình và cho thành quả vượt ngoài sự trông đợi.

Có giành được HCV đơn nữ ở Olympic 2016 tới đây hay không thì chưa biết, nhưng bạn bè thế giới buộc phải thận trọng và có phần e ngại khi đối đầu với Intanon - biểu tượng mới cho sự thành công của công tác xã hội hóa thể thao theo hướng chuyên nghiệp mà Thái Lan đang thực hiện.

Dĩ nhiên, giờ đây cầu lông Thái Lan đã trở thành bài học cho nhiều quốc gia đang cố gắng đầu tư môn thể thao mạnh mẽ này, trong đó có Việt Nam. Chúng ta đang có một Nguyễn Tiến Minh khẳng định được thương hiệu cá nhân trong làng cầu lông thế giới, nhưng sau anh vẫn luôn là một khoảng trống vời vợi mà suốt gần một thập niên qua, giới làm nghề luôn trăn trở.

Khi công tác xã hội hóa thể thao đang ở thời điểm siết lại theo hướng rõ ràng và chất lượng hơn, thì sự vận động của nguồn nhân lực cầu lông cũng phải mạnh mẽ hơn. Điều tất yếu là phải tạo được sự tin cậy như cách Tiến Minh từng làm. Phải chứng tỏ được tham vọng vươn lên như cách mà tay vợt Ratchanok Intanon đã chứng minh thì cuộc đầu tư mới có lối ra, mới thuyết phục được các mạnh thường quân nhập cuộc.

Có thông tin rằng sau khi tài trợ “khủng” cho VĐV Nguyễn Diệp Phương Trâm (TPHCM) phát triển tài năng hơn nữa ở môn bơi lội, nhà đầu tư Nutifood lại chuẩn bị một kế hoạch khác, mang tính phổ quát hơn để hỗ trợ cho những tiềm năng cầu lông, bóng bàn, cờ vua của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung, biến sân chơi Olympic thành thân thuộc. Đấy là chiến lược lớn và sẽ tổn hao nhiều tâm sức cũng như tiền bạc. Song, điều quan trọng là nhận thức của chính những doanh nghiệp rất hào hứng với thể thao như Nutifood đã thay đổi theo chiều hướng tích cực, sẽ góp phần kích thích nhiều nhà đầu tư nữa cùng dấn mình vào làm thể thao chuyên nghiệp.

Đỉnh cao thế giới như cầu lông Thái Lan vừa đạt được thì dĩ nhiên ai cũng muốn và thừa hiểu thành công phụ thuộc phần lớn vào tư duy hoạch định chiến lược, cách thức xây dựng lộ trình đào tạo thật bài bản và luôn bảo đảm tính kế thừa giữa các thế hệ VĐV từ lứa tuổi năng khiếu. Sớm mong cầu lông và nhiều môn thể thao quan trọng khác của Việt Nam hiểu được và làm được điều đó.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất