Điệu vũ trên… 1 tầng mây

1. Xin đừng ví pha solo ghi bàn của Công Phượng với bất kỳ ai, kể cả đó là… Messi hay Maradona. Vẻ đẹp của một bàn thắng nằm trong lòng của những người thưởng thức và có cùng cảm xúc với nó. Trong cái khoảnh khắc ở cuối trận đấu đêm qua, đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam, bàn thắng của Công Phượng là tuyệt đỉnh cảm xúc. Không cần chúng ta phải làm phép so sánh nào ở đây cả.

Bàn thắng ấy hội đủ mọi phẩm chất cao quý nhất của bóng đá. Đấy là màn trình diễn của một vũ sư thượng thặng, là màn solo mơ ước của biết bao cầu thủ đối với sự nghiệp của mình, là kỹ năng giữ bóng, đi bóng và giữ thăng bằng đạt đến mức hoàn hảo đối với một cầu thủ chưa đầy 19 tuổi. Và quan trọng hơn cả, nó diễn ra đúng lúc, đúng chỗ khiến 8 cầu thủ tham gia phòng thủ của Australia trong thời khắc đó không có bất kỳ phản ứng chủ động nào. Họ không dám dấn bước đến cản phá, không dám thò chiếc chân ra để ngáng ngã Công Phượng. Trong tâm trí của họ thực sự muốn làm cái gì đó để chặn đường bóng nhưng cơ thể như thể “chống lại”, đứng chôn chân tại chỗ cứ như bất kỳ hành động nào cũng biến họ thành kẻ phá hoại trước một tác phẩm hoàn thiện mà Công Phượng đã tạo ra.

10m đi bóng, 5 giây tỏa sáng, quả bóng từ cú chích mũi giày của Công Phượng đã nằm gọn trong lưới Australia. Khi ấy, đồng hồ đã chỉ sang phút 90.

Vũ điệu đẹp mắt của Công Phượng đã mang về chiến thắng đầu tay cho U19 Việt Nam. Ảnh: Dũng Phương

2. Chỉ có 1 bàn thắng cũng đủ làm tan chảy cả sân vận động Mỹ Đình và khiến cả đội hình Australia đổ gục hoàn toàn. Đối thủ của U19 đã làm rất tốt trong hiệp 1, cho thấy thất bại 1-5 hồi tháng 10 năm trước đã khiến họ phải dành cho U19 Việt Nam sự tôn trọng cao nhất. Thế nhưng, họ lại bất ngờ khi đối diện với U19 Việt Nam linh hoạt hơn rất nhiều về mặt chiến thuật. Không tổ chức tấn công phủ đầu như thói quen, hiệp 1 của U19 Việt Nam có xu hướng thận trọng trong cách tổ chức trận đấu. Những đường chuyền bóng dài được thực hiện rất nhiều nhằm giảm áp lực mà Australia cố tình áp đặt trong 45 phút đầu tiên. Xét về cục diện, đội khách tỏ ra lấn lướt hơn.

Nhưng một loạt thay đổi có tính bắt buộc (chấn thương của Đông Triều) lẫn có chủ ý (Minh Vương thay Quang Hải) của U19 Việt Nam đã tạo ra một sự khác biệt trong hiệp 2. Không tấn công bằng số đông cầu thủ nhưng các quả chuyền sệt chọc khe vào giữa 2 trung vệ Australia đã liên tục đặt các tiền đạo U19 Việt Nam vào thế đối diện với thủ môn. Bị đẩy lùi về phía sau, có thêm người trong hàng phòng thủ, nhưng U19 Australia bịt chỗ này thì hở chỗ khác. Hết đá trung lộ, lại tổ chức đá biên với những đường chuyền cắt mặt hàng phòng ngự, hàng tấn công của U19 Việt Nam liên tục thay đổi phương án tiếp cận khung thành đối phương. Cuộc vây hãm tưởng chừng như bất tận ấy đã kết thúc mỹ mãn bởi màn trình diễn thượng hạng của Công Phượng.

Chỉ có 1 bàn thắng được ghi nhưng chiến thắng ấy lại là vũ điệu say mê lòng người, một điệu vũ tuyệt đẹp dù chỉ trên… 1 tầng mây.
 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất