Điều ước ngày 27-3

- Suy nghĩ gì trầm ngâm vậy ông bạn?

- Đang suy nghĩ về nước Mỹ.

- Hả???

- Nói giỡn thôi. Tui đang nghĩ về ngày thể thao Việt Nam năm 2017. Hôm nay, kỷ niệm 71 năm ngày thành lập ngành. Đây cũng là ngày kỷ niệm nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào rèn luyện thân thể và các hoạt động văn hoá thể thao lành mạnh.

- Ngày kỷ niệm cần hào hứng chứ sao tui thấy ông rưng rưng?

- Đương nhiên. Nhưng tui đang nghĩ đến những điều chưa làm được.

- Định kiếm chục chiếc huy chương vàng Ô-lim-pic hả?

- Chẳng dám. Chỉ mong các vận động viên (VĐV) được no là vui rồi.

- No là sao?

- Năm 2016 khép lại với nhiều mốc son đáng nhớ của thể thao nước nhà. Tuy nhiên, vẫn còn đó những trăn trở với giới lãnh đạo khi các VĐV thi đấu đỉnh cao kêu… “đói”, và còn nhiều câu chuyện về sự nghèo khổ, khó khăn khác nữa.

- Tới giờ mà vẫn than đói?

- Không đến mức thiếu ăn mà nói cho ngay là ăn không đủ chất, không đủ dinh dưỡng, vấn đề ăn uống tưởng đơn giản với giới VĐV, HLV và nằm trong khả năng. Vậy mà khi nghe tâm sự của người trong cuộc mới thấu hiểu VĐV thành tích cao thiếu cả về miếng ăn, kể cả  những người đi thi Ô-lim-píc.

- Nói như ông sao có thành tích cao được?

- Cũng vì như vậy nên ở cuộc gặp mặt cuối năm 2016, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL rất chú ý đến vấn đề dinh dưỡng của VĐV, HLV. Đáng nói, nhiều VĐV được đầu tư trọng điểm cũng than thở.

- Lúc đó Bộ trưởng có hướng chỉ đạo ra sao?

- Người đứng đầu Bộ VH-TT&DL yêu cầu Tổng cục TDTT cần tham mưu, đề xuất để có hướng xem xét. Hoặc trong phạm vi của mình phải đưa ra quyết định. Ngoài ra, Bộ trưởng còn yêu cầu Tổng cục TDTT tham mưu dụng cụ, trang thiết bị thi đấu, nghiên cứu tăng chế độ, chính sách  cho VĐV…

- Ừm! Nhân ngày thể thao Việt Nam tui cũng xin nói thẳng: “Mong rằng sau năm vàng son 2016, các VĐV thể thao thành tích cao sẽ bớt khổ”.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất