Điều tra vụ bỏ phiếu đăng cai World Cup 2018 và 2020: FIFA bổ nhiệm công tố viên chống tham nhũng

FIFA hôm qua đã nhóm họp để bổ nhiệm một công tố viên, người chịu trách nhiệm điều tra nghi án tiêu cực trong vụ bỏ phiếu chọn quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2020.

Cố vấn chống tham nhũng của FIFA, ông Mark Pieth.

Cố vấn chống tham nhũng của FIFA, ông Mark Pieth nói với hãng thông tấn AP, đây là một bước đi “hết sức cơ bản”, FIFA đang cố kiện toàn bộ máy để đối mặt với scandal tiêu cực kinh hoàng nhất trong lịch sử lâu đời của nó.

Pieth cho biết các quan chức trong Ban đạo đức có quyền thẩm tra các chi tiết cũ sau khi phát hiện ra rằng FIFA đã “điều tra không đầy đủ” một số lời cáo buộc về cuộc bỏ phiếu chọn nước đăng cai World Cup.

Nga đã giành quyền đăng cai World Cup 2018, trong lúc Qatar thắng cuộc bỏ phiếu cho World Cup 2022, nhưng họ chỉ vượt trên ứng cử viên Mỹ trong vòng bỏ phiếu cuối cùng. Sau cuộc bỏ phiếu đầy bất ngờ đó, nhiều lời cáo buộc đã được đưa ra, dư luận cho rằng một số lá phiếu thiếu trung thực khi người bỏ phiếu nhận được tiền hoặc họ tìm kiếm ân huệ từ quốc gia tranh cử. Thậm chí, có một số đã phá luật bằng cách gia nhập nhóm ủng hộ Qatar và liên minh Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha.

Kết quả cuộc họp, FIFA đã thống nhất bổ nhiệm cựu luật sư người Mỹ Michale J.Garcia làm Trưởng ban điều tra. Trong lúc Hans-Joachim Eckert (người Đức) sẽ đứng đầu bộ phận tư pháp của Ủy ban đạo đức mới. Garcia nổi tiếng khi đứng đầu cuộc điều tra Liên bang Mỹ phanh phui việc cựu Thống đốc New York Eliot Spitzer dính vào scandal gái gọi cao cấp năm 2008.

Quang Trần

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

UEFA một lần nữa “bù” quyền đăng cai cho sân Olympic Ataturk (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ).

UEFA một lần nữa “bù” chung kết Champions League cho Istanbul

Sau 2 năm liên tiếp trận chung kết Champions League không thể diễn ra tại sân Olympic Ataturk như kế hoạch vì dịch Covid-19, thì UEFA một lần nữa “bù” cho Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) quyền đăng cai trận đấu quan trọng nhất mùa giải châu Âu vào năm 2023.

Premier League

Virgil van Dijk hoặc Joe Gomez hiện chỉ tập trung tích lũy thể lực.

HLV Klopp bảo vệ hết mức các trung vệ hàng đầu

HLV Jurgen Klopp khẳng định Liverpool sẽ không chấp nhận bất kỳ sự mạo hiểm nào đối với Virgil van Dijk hoặc Joe Gomez cho đến khi các trung vệ trụ cột này hoàn toàn sẵn sàng để trở lại sân cỏ.

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Kylian Mbappe sẽ bỏ túi cả núi tiền nếu chấp nhận ở lại Paris

PSG đề nghị 160 triệu euro để giữ chân Mbappe

Kylian Mbappe, Paris Saint-Germain và Real Madrid, mối tình tay ba chưa có hồi cuối. Thế trận giằng co giữa các bên vẫn đang diễn ra mà không biết trước kết quả. Bây giờ, CLB Paris quyết định trút hết hầu bao để đề nghị cầu thủ triển hạn đến năm 2026 với giá 32 triệu euro mỗi năm. 

Các giải khác