Điều tra vụ bỏ phiếu đăng cai World Cup 2018 và 2020: FIFA bổ nhiệm công tố viên chống tham nhũng

FIFA hôm qua đã nhóm họp để bổ nhiệm một công tố viên, người chịu trách nhiệm điều tra nghi án tiêu cực trong vụ bỏ phiếu chọn quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2020.

Cố vấn chống tham nhũng của FIFA, ông Mark Pieth.

Cố vấn chống tham nhũng của FIFA, ông Mark Pieth nói với hãng thông tấn AP, đây là một bước đi “hết sức cơ bản”, FIFA đang cố kiện toàn bộ máy để đối mặt với scandal tiêu cực kinh hoàng nhất trong lịch sử lâu đời của nó.

Pieth cho biết các quan chức trong Ban đạo đức có quyền thẩm tra các chi tiết cũ sau khi phát hiện ra rằng FIFA đã “điều tra không đầy đủ” một số lời cáo buộc về cuộc bỏ phiếu chọn nước đăng cai World Cup.

Nga đã giành quyền đăng cai World Cup 2018, trong lúc Qatar thắng cuộc bỏ phiếu cho World Cup 2022, nhưng họ chỉ vượt trên ứng cử viên Mỹ trong vòng bỏ phiếu cuối cùng. Sau cuộc bỏ phiếu đầy bất ngờ đó, nhiều lời cáo buộc đã được đưa ra, dư luận cho rằng một số lá phiếu thiếu trung thực khi người bỏ phiếu nhận được tiền hoặc họ tìm kiếm ân huệ từ quốc gia tranh cử. Thậm chí, có một số đã phá luật bằng cách gia nhập nhóm ủng hộ Qatar và liên minh Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha.

Kết quả cuộc họp, FIFA đã thống nhất bổ nhiệm cựu luật sư người Mỹ Michale J.Garcia làm Trưởng ban điều tra. Trong lúc Hans-Joachim Eckert (người Đức) sẽ đứng đầu bộ phận tư pháp của Ủy ban đạo đức mới. Garcia nổi tiếng khi đứng đầu cuộc điều tra Liên bang Mỹ phanh phui việc cựu Thống đốc New York Eliot Spitzer dính vào scandal gái gọi cao cấp năm 2008.

Quang Trần

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

David de Gea đang chơi rất hay và một phần cũng là từ tác động của Cristiano Ronaldo.

De Gea: “Man.United sẵn sàng cho một năm tuyệt vời”

Thủ thành David de Gea ca ngợi tác động to lớn mà Cristiano Ronaldo tạo nên tại Man.United, và tin rằng đội bóng đã thật sự sẵn sàng chiến đấu cho “những danh hiệu lớn nhất” ngay trong năm nay.

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác