Điều tra các khoản tài trợ của FIFA

Nhà chức trách Thụy Sĩ đang bắt đầu điều tra các khoản tiền mà FIFA cung cấp cho các liên đoàn thành viên khắp thế giới. Đây là một phần của cuộc điều tra liên quan đến nghi án có khuất tất trong việc trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 cho Nga và Qatar.

Hãng Reuters dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết, các nhân viên điều tra đang xác minh việc các khoản tài trợ này được phân bổ ra sao và liệu có việc bóp méo các tài liệu liên quan hay không. Phần lớn nguồn tiền trong ngân sách tài trợ của FIFA được phân bổ cho các liên đoàn thành viên với mục đích được công bố là nhằm xây dựng các sân đấu và hạng mục liên quan, hoặc là cơ sở vật chất phục vụ cho việc tập luyện.

Cuộc điều tra của chính quyền Thụy Sĩ được tiến hành đồng thời với cuộc điều tra của nhà chức trách Mỹ vốn đã dẫn đến việc truy tố 14 nhân vật thuộc FIFA (bao gồm cả một số cựu quan chức) ngày 27-5 vừa qua. Cáo buộc mà những người này phải đối mặt là hối lộ, rửa tiền và gian lận chuyển tiền.

FIFA tiếp tục sống trong những ngày sóng gió

Những chuyên gia công nghệ thông tin từ Cơ quan an ninh liên bang Thụy Sĩ, cũng như các chuyên gia công tố và tài chính, đang tích cực nghiên cứu hàng loạt chứng cứ được thu thập bởi Văn phòng Công tố viên trưởng Thụy Sĩ, nguồn tin ẩn danh cho biết. Các bằng chứng này bao gồm số lượng lớn hồ sơ lưu trữ, phần lớn đã được số hóa, thu được từ văn phòng của Chủ tịch Sepp Blatter, Tổng thư ký Jerome Valcke và người đứng đầu bộ phận quản lý tài chính Markus Kattner. Nguồn tin kể trên cũng cho biết “gần như mọi tài liệu” từ văn phòng của Valcke đã bị tịch thu.

Blatter, người mới tuyên bố từ nhiệm sau 17 năm nắm giữ chiếc ghế quyền lực ở FIFA, Valcke và Kettner hiện vẫn chưa phải đối mặt với bất kỳ cáo buộc nào từ nhà chức trách Mỹ và Thụy Sĩ. Một nữ phát ngôn viên của FIFA viết trong email trả lời những câu hỏi từ Reuters rằng tổ chức này “đang hợp tác đầy đủ trước mọi yêu cầu từ nhà đương cục Thụy Sĩ” và không bình luận gì thêm.

Từ năm 1999 đến 2014, FIFA đã rót 2 tỷ USD cho các khoản tài trợ phát triển và chi thêm 900 triệu USD trong quãng thời gian 2015-2018 cho các liên đoàn thành viên và tổ chức bóng đá chuyên nghiệp khắp thế giới. Thường thì những đảo quốc nhỏ bé ở Thái Bình Dương hay vùng Caribe được nhận nhiều tài trợ hơn so với các cường quốc bóng đá như Đức hay Anh.

Điều này không tránh khỏi những nghi ngờ rằng Blatter bơm tiền cho các liên đoàn nhỏ nhằm mục đích mua sự ủng hộ. Trong hệ thống bầu cử chủ tịch của FIFA, lãnh thổ như đảo Cook với dân số chỉ hơn 10.000 người, lá phiếu của họ cũng có sức mạnh tương đương phiếu bầu của một quốc gia cuồng điên vì bóng đá như Brazil với hơn 200 triệu dân.

Được biết, nhà chức trách Thụy Sĩ đã không mở một cuộc điều tra chính thức nào về việc FIFA trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 ra sao trước tháng 3 năm nay. Vào thời điểm đó, một số ngân hàng Thụy Sĩ đã phải tập hợp các dữ liệu nhằm phục vụ cho các hoạt động điều tra có thể liên quan đến FIFA. Sau khi có được một loạt hồ sơ cần thiết này, Thụy Sĩ đã cho đóng băng một số tài khoản ngân hàng, bí mật theo dõi một số tài khoản khác trong vài tuần và phát hiện khoảng hơn 50 giao dịch đáng ngờ trong số này.

VŨ ĐỨC NGUYÊN.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất