Điều kỳ diệu

Cô gái Hà Lan 26 tuổi mê thể thao Monique van der Vorst là một trường hợp hồi phục chấn thương lạ kỳ trong làng thể thao thế giới.

Lúc 13 tuổi, nữ cầu thủ khúc côn cầu trên băng này cảm thấy gân mắt cá chân trái của cô bị co rút. Cuộc giải phẫu không thành công, chân cô liệt cứng, không thể cử động và năm sau tái phát ở chân phải. Nhưng Van der Vorst vẫn tìm được niềm vui trên chiếc xe đạp tay (dùng lực cánh tay quay bánh xe trước) và ở tuổi 15, cô dự giải đầu tiên hồi năm 2000. Cô nói: “Nó giúp tôi có sự tự trọng, học được cách nghĩ tích cực”.

Các liên đoàn thể thao khuyết tật cho phép cô tranh tài ở các môn thể thao mà VĐV bị liệt ở phần thân dưới. Ở Paralympic mùa hè Bắc Kinh 2008, cô đoạt  HCB ở cự ly xe đạp tay 40 km và đoạt HCB thứ hai ở cự ly cá nhân tính giờ. Vài tháng trước đó, Van der Vorst khi đang luyện tập ở Mỹ còn bị xe hơi tông phải khiến cô bị đau cột sống. Cô chia sẻ: “Tôi chẳng hiểu vì sao mình có thể chiến thắng nhưng tôi đã đặt mục tiêu và đã đạt được. Ý chí làm nên tất cả”.

Tháng 3-2010, một tai nạn khác xảy ra tại đảo du lịch Mallorca (Tây Ban Nha) khi một cua-rơ xe đạp húc xe vào sau lưng cô  trong lúc chiếc xe của cô đang đổ dốc. Suy nghĩ ban đầu của cô là nỗi sợ hãi ca chấn thương có thể phá hỏng kế hoạch tập luyện. Cô bị  tái phát đau lưng khiến các buổi tập cực nhọc hơn. Cô nhập viện rồi mất một thời gian dài phục hồi. Đến tháng 6, cô bắt đầu cảm thấy chân trái có thể cử động. Cặp giò tong teo sau 4 năm không hoạt động bắt đầu cử động. Rồi Van der Vorst tập đứng, dùng đôi cánh tay khỏe mạnh chống cơ thể. Cô tập giữ thăng bằng. Mỗi lần tập là một lần té nhưng rồi cô không cảm thấy đau nữa. Rồi cô dần đi được vài bước. HLV phục hồi chức năng của cô, bác sĩ Christof Smit nói ý chí của cô rất mạnh và vụ tai nạn đã giải thoát sức ỳ của đôi chân. Đôi chân của cô bắt đầu phục hồi và y khoa chưa thể giải thích được nguyên nhân. Các chuyên gia nói ca phục hồi cột sống này rất hiếm và chuyện Van der Vorst có thể đi bộ lại được càng là điều lạ. Bác sĩ John Ridwell là chuyên gia chấn thương cột sống ở Đại học Glasgow (Scotland) nói cô có nhiều cơ hội phục hồi nhờ ý chí mạnh mẽ, hệ tuần hoàn mạnh.

Van der Vorst tận hưởng sự hạnh phúc khi bước từng bước trên tuyết, từng bậc thang và thích được đứng thẳng nhìn vào mắt người đối thoại. Cô hiện tập phục hồi chức năng ở SVĐ Olympic ở Amsterdam nhưng phải từ bỏ giấc mơ đoạt HCV hai nội dung xe đạp tay và xe lăn ở Paralympic mùa hè London 2010. Tuy nhiên, cô lại mơ sẽ được là một VĐV lành lặn tham gia 3 môn phối hợp…

Trung Trực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương tiếp tục có chiến thắng

Việt Nam giành suất dự vòng play-off thăng hạng nhóm 2 tại Davis Cup 2022

Với chiến thắng trước Syria với tỷ số 3-0 diễn ra hôm nay tại cụm sân quần vợt Hải Đăng Tây Ninh, đội tuyển Việt Nam có 3 trận toàn thắng đứng đầu bảng A vòng loại nhóm 3 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022 nhận 1 trong 3 chiếc vé dự vòng play off thăng hạng lên nhóm 2.

Các môn khác

Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ trưởng thành từ cờ vua trẻ TPHCM và đang là gương mặt trẻ thi đấu tốt của cờ vua nữ Việt Nam. Ảnh: L.M.CHÂU

Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới?

Cờ vua nữ Việt Nam đã đứng hạng 53 tại giải Olympiad 2022 vừa bế mạc ở Chennai-Ấn Độ. Có thể xem, đây là một trong những thứ hạng không thành công nhất mà chúng ta đã có qua những năm thi đấu Olympiad gần đây.