Điều hành kém, các đội bóng khóc ròng

* Ấn định lịch đấu bù trận HAGL - CLB TPHCM
 
Một lần nữa, việc điều hành của các BTC giải đấu V-League 2009 lại bị đặt dấu hỏi về năng lực khi có quá nhiều đội bóng than vãn, thậm chí cuộc đua đến chức vô địch của Đà Nẵng cũng vô tình thuận lợi hơn “nhờ” vào VFF...

Chắc hẳn người ta vẫn chưa quên trường hợp HLV Calisto khi còn làm việc tại CLB Đồng Tâm Long An đã từng “bắt giò” BTC V-League. Khi ấy, một cầu thủ ngoại của ĐT.LA bị phạt thẻ đỏ, gần như ngay lập tức, ông Calisto rút một cầu thủ nội và thay vào bằng một cầu thủ ngoại. Việc thay người khiến trận đấu phải gián đoạn một lúc lâu, bởi ông giám sát Đặng Quang Dương cho rằng như thế là sai. Nhưng cuối cùng, ĐT.LA đã thắng bởi những kẽ hở của luật lệ mà VFF đã ban hành, vì ở đó chỉ nêu lên mỗi trận đấu các đội bóng được quyền dùng 3 cầu thủ ngoại mà không hề nói đến tình huống phải đương đầu với thẻ phạt.

Những tưởng sau nhiều năm lên chuyên nghiệp, những tưởng sau nhiều lần yêu cầu các CLB phải chuyên nghiệp hơn ở các khâu, thì VFF cũng phải làm quen với cách điều hành chuyên nghiệp dần, hoặc chí ít chỉ là khả năng rút được kinh nghiệm. Nhưng không, một lần nữa người ta lại thấy các quan chức ở VFF vẫn điều hành giải đấu hết sức nghiệp dư.

Hai trận đấu bị hoãn trong thời gian gần đây đang đặt ra cho BTC V-League 2009 nhiều vấn đề cần giải quyết. Ảnh: Dũng Phương

***

Trong tuần qua, người ta thấy CLB TPHCM “gào” ầm lên rằng, họ bị chơi chiêu rằng VFF quá bất công khi hoãn trận đấu của giữa họ và Hoàng Anh Gia Lai trên sân Pleiku. Trong khi đó, đội bóng phố núi dù không “dọa nạt” VFF rằng sẽ đâm đơn kiện, nhưng rõ ràng, họ cũng chẳng hài lòng gì với cách điều hành của VFF, bởi chính họ cũng là một nạn nhân.

Cần nhắc lại, dịch cúm A/H1N1 được Tổ chức y tế thế giới nâng lên tầm đại dịch, việc UBND tỉnh Gia Lai đề nghị ngừng khẩn cấp trận đấu để bảo vệ cộng đồng khi có các dấu hiệu nguy hiểm là hợp lý và hợp pháp. Và có thể thấy rõ, việc CLB TPHCM liên tục phản ứng chẳng qua là cách để họ gây sức ép với VFF, bởi họ thừa hiểu VFF đã quá bất cẩn trong công tác quản lý. Lý do mà đội bóng TPHCM đưa ra đã chứng minh điều này, họ cho rằng ở trận đấu lại với HA.GL, những cầu thủ chủ chốt của đội khách như Việt Cường, Nirut đáng lý ra phải vắng mặt (vì nhận 3 thẻ vàng) thì sẽ có mặt trở lại vì mãn án, đây là điều thiệt thòi của họ.

Họ “đá xoáy” vào việc VFF thay vì khi hoãn trận đấu phải ra kèm một thông báo ngay sau đó để yêu cầu giữ nguyên án phạt của các cầu thủ ở những trận đấu đã nằm trong kế hoạch. Cụ thể, Ngũ Chí Thắng của CLB TPHCM, và Việt Cường, Nirút của HA.GL sẽ được quyền thi đấu ở trận kế tiếp, nhưng ở trận đấu lại, họ phải chấp nhận án phạt.

Chính vì kẽ hở này mà HA.GL cũng “chán”, bởi họ phải vắng 2 nhân tố quan trọng trong hàng phòng ngự ở trận đấu gặp SHB Đà Nẵng. Nào chỉ có thế, việc CLB TPHCM “hăm he” VFF nhiều khả năng sẽ dẫn đến làn sóng chỉ trích từ các CLB thuộc nhóm phải tìm kiếm cơ hội trụ hạng. Vì sao ư? Vì nếu gặp Bình Dương ở cuối giai đoạn 1 thì CLB TPHCM làm gì có các ngoại binh mới đăng ký ở giai đoạn 2 được góp mặt, thậm chí, nếu gặp HA.GL sớm, CLB TPHCM cũng mới chỉ có Mario chứ làm gì có James Guire ở tuyến tiền vệ. Giờ đây, trong trận đấu lại vào tháng 7, cả Ngũ Chí Thắng lẫn những cầu thủ nước ngoài đều có mặt khiến CLB TPHCM mạnh hẳn.

***

Vấn đề được đặt ra là đã có bài học phải hoãn trận đấu trong trận gặp Bình Dương, nhưng sao VFF vẫn chưa rút kinh nghiệm. Nếu không phải là năng lực điều hành yếu, chỉ có thể lý giải là VFF đã ngó lơ, đem lại lợi thế cho CLB TPHCM. Và nếu như BTC vẫn tiếp tục cách hành xử theo kiểu giải quyết nội bộ, mà không có một văn bản quy định về những điều khoản khi hoãn trận đấu liên quan chi tiết đến mặt nhân sự, thì đừng trách những CLB “cùng đường” sẽ tìm cách hoãn trận đấu một lần nữa ở mùa giải này trong những thời khắc quan trọng.  

TẤT ĐẠT

Ấn định lịch đấu bù trận HAGL - CLB TPHCM: TPHCM miễn cưỡng gật đầu

Hôm qua (18-6), BTC V-League đã ấn định thời gian đấu bù trận HAGL- CLB TPHCM đã bị hoãn ngay trước giờ bóng lăn do lo ngại dịch cúm A/H1N1. Theo đó, cuộc chạm trán của vòng 15 này được hoãn đến ngày 5-8 (xen giữa vòng 23 và 24). Tuy nhiên, nhằm “hỗ trợ” cho CLB TPHCM, BTC giải đã quyết định điều chỉnh trận CLB TPHCM- ĐT.LA (vòng 23) đá sớm hơn 1 ngày: Thứ Bảy (1-8), thay vì Chủ nhật (2-8).

Việc BTC giải ấn định thời gian đá trận đấu bù đã dập tắt những nghi ngờ trước đó, bởi có thông tin phía CLB TPHCM đòi kiện vì lý do và thời điểm hoãn trận HAGL – CLB TPHCM ở vòng 15 là không thuyết phục. Mặc dù không hài lòng, nhưng CLB TPHCM cũng phải miễn cưỡng gật đầu để V-League “về đích an toàn”.

G.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác