Điều đọng lại...

Một đội bóng lớn của thế giới đến với Việt Nam thì điều quan trọng đối với họ là những khoản tiền sẽ được nhận và khả năng quảng bá hình ảnh, cũng như những người tài trợ CLB của họ sang đây. Họ đã đến đây, nghĩa là những điều kiện ấy được đáp ứng. Tỷ số trận đấu đối với đội bóng của chúng ta thực ra không có nhiều ý nghĩa về mặt chuyên môn. Người hâm mộ được dịp sung sướng chứng kiến tận mắt (hoặc có cảm giác được gần gũi với những ngôi sao thế giới) và rồi bắt đầu mơ mộng những mùa hè tới, những đội bóng lớn nữa cũng sẽ tới đây.

Bài toán bóng đá thực ra chỉ có vậy, nhưng không phải ai và lúc nào cũng giải được. Trong 17 năm qua, kể từ ngày CLB Juventus (Italia) vừa đoạt Champions League đến Việt Nam vào hè 1996, mới chỉ có thêm Olympic Brazil và Arsenal là những tên tuổi lớn đến thi đấu thực sự. Năm sau, năm sau nữa sẽ là những đội bóng nào và điều đọng lại sau mỗi trận đấu ấy trong lòng người hâm mộ là gì?

Nói như vậy để thấy, không quá khó nhưng cũng không dễ để được tiếp xúc trực tiếp một đội bóng lớn. Vì thế, đọng lại sau chuyên du đấu của Arsenal có lẽ là bóng đá Việt Nam nên nhớ lại lời HLV Arsene Wenger đã từng phát biểu thẳng thắn trong buổi họp báo: “Bóng đá Việt Nam có thể dự World Cup vào một ngày không xa nếu các bạn có nhiều học viện đào tạo trẻ như Hoàng Anh Gia Lai. Mọi sự phát triển đều phải dựa trên nền tảng đào tạo”. Ông Wenger không hứa hẹn gì nhiều trong trường hợp của Arsenal (bởi phải còn tùy thuộc vào điều kiện tài chính) nhưng rõ ràng, ông chỉ ra một con đường để bóng đá Việt Nam tiếp xúc với đỉnh cao của bóng đá thế giới. Con đường ấy rất đơn giản: hãy bắt đầu từ bóng đá trẻ.

Thực tế cho thấy, Arsenal đến Việt Nam cũng thông qua học viện đào tạo bóng đá của Hoàng Anh Gia Lai. Rồi đội bóng U.17 của học viện này vừa đại diện Việt Nam tham dự một giải đấu quốc tế tại Nhật Bản. Rồi đã có những cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai được Arsenal để mắt, tạo điều kiện để tập luyện và có cơ hội được thi đấu ở châu Âu. Như vậy, chỉ từ một chương trình đào tạo mà biết bao cơ hội tiếp cận trình độ bóng đá thế giới được mở ra. Lời của ông Wenger nói hoàn toàn không chỉ mang tính lý thuyết, ngoại giao. Đấy là hướng đi gần như duy nhất cho một nền bóng đá như Việt Nam.

VIỆT QUANG

- Thông tin liên quan:

>> Một cảm giác thật lạ lùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Rublev vô địch Rotterdam Open

Andrey Rublev: Thắng 13/14 trận trong mùa, đăng quang Rotterdam, xứng danh Vua ATP 500

“Thời tới, không cản nổi”. Có thể dùng trạng thái đó để miêu tả về năng lực hiện tại của Andrei Rublev, người đang chơi một phong độ rực lửa suốt từ mùa giải năm ngoái cho đến đầu mùa giải năm nay. Chàng trai 24 tuổi quê ở Moscow vừa “hóa giải” Marton Fucsovics (Hungary) 7-6 (7-4), 6-4 để giành danh hiệu Rotterdam Open 2021. Anh xứng danh “Vua của ATP 500”!

Các môn khác

Taekwondo là một trong những môn được kỳ vọng sẽ giành suất dự Olympic của TTVN.

Ai đủ sức gánh vác trọng trách ‘săn’ vé Olympic?

Chỉ tiêu thể thao Việt Nam đặt ra là giành 20 suất chính thức dự Olympic 2020 (đã dời sang năm 2021). Hiện 5 suất chính thức đến Nhật Bản đã “có chủ”, nên nhóm các môn võ, vật được xác định là một trong những mũi chủ lực giành thêm những suất tiếp theo.