Điều đọng lại...

Một đội bóng lớn của thế giới đến với Việt Nam thì điều quan trọng đối với họ là những khoản tiền sẽ được nhận và khả năng quảng bá hình ảnh, cũng như những người tài trợ CLB của họ sang đây. Họ đã đến đây, nghĩa là những điều kiện ấy được đáp ứng. Tỷ số trận đấu đối với đội bóng của chúng ta thực ra không có nhiều ý nghĩa về mặt chuyên môn. Người hâm mộ được dịp sung sướng chứng kiến tận mắt (hoặc có cảm giác được gần gũi với những ngôi sao thế giới) và rồi bắt đầu mơ mộng những mùa hè tới, những đội bóng lớn nữa cũng sẽ tới đây.

Bài toán bóng đá thực ra chỉ có vậy, nhưng không phải ai và lúc nào cũng giải được. Trong 17 năm qua, kể từ ngày CLB Juventus (Italia) vừa đoạt Champions League đến Việt Nam vào hè 1996, mới chỉ có thêm Olympic Brazil và Arsenal là những tên tuổi lớn đến thi đấu thực sự. Năm sau, năm sau nữa sẽ là những đội bóng nào và điều đọng lại sau mỗi trận đấu ấy trong lòng người hâm mộ là gì?

Nói như vậy để thấy, không quá khó nhưng cũng không dễ để được tiếp xúc trực tiếp một đội bóng lớn. Vì thế, đọng lại sau chuyên du đấu của Arsenal có lẽ là bóng đá Việt Nam nên nhớ lại lời HLV Arsene Wenger đã từng phát biểu thẳng thắn trong buổi họp báo: “Bóng đá Việt Nam có thể dự World Cup vào một ngày không xa nếu các bạn có nhiều học viện đào tạo trẻ như Hoàng Anh Gia Lai. Mọi sự phát triển đều phải dựa trên nền tảng đào tạo”. Ông Wenger không hứa hẹn gì nhiều trong trường hợp của Arsenal (bởi phải còn tùy thuộc vào điều kiện tài chính) nhưng rõ ràng, ông chỉ ra một con đường để bóng đá Việt Nam tiếp xúc với đỉnh cao của bóng đá thế giới. Con đường ấy rất đơn giản: hãy bắt đầu từ bóng đá trẻ.

Thực tế cho thấy, Arsenal đến Việt Nam cũng thông qua học viện đào tạo bóng đá của Hoàng Anh Gia Lai. Rồi đội bóng U.17 của học viện này vừa đại diện Việt Nam tham dự một giải đấu quốc tế tại Nhật Bản. Rồi đã có những cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai được Arsenal để mắt, tạo điều kiện để tập luyện và có cơ hội được thi đấu ở châu Âu. Như vậy, chỉ từ một chương trình đào tạo mà biết bao cơ hội tiếp cận trình độ bóng đá thế giới được mở ra. Lời của ông Wenger nói hoàn toàn không chỉ mang tính lý thuyết, ngoại giao. Đấy là hướng đi gần như duy nhất cho một nền bóng đá như Việt Nam.

VIỆT QUANG

- Thông tin liên quan:

>> Một cảm giác thật lạ lùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

FIFA đã quyết định dời ngày khai mạc Qatar World Cup 2022 lên sớm hơn một ngày.

FIFA thay đổi ngày khai mạc World Cup 2022

Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) đã quyết định dời ngày khai mạc Qatar World Cup 2022 lên sớm hơn một ngày, có nghĩa là giải đấu sẽ bắt đầu vào Chủ nhật, ngày 20-11, thay vì ngày dự kiến ban đầu là thứ hai, ngày 21-11.

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác

Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã gửi yêu cầu để các đơn vị thành viên có đề xuất các ứng viên vào danh sách bầu cho các chức danh và ban chấp hành. Ảnh: VFF

Chọn người chèo lái các Liên đoàn thể thao

Các Liên đoàn, Hiệp hội các môn thể thao của Việt Nam tiếp tục tiến hành Đại hội đại biểu nhiệm kỳ mới và trên hết tất cả, người làm chuyên môn cũng như người hâm mộ luôn theo dõi để xem ai là những ứng viên cho vị trí Chủ tịch của Liên đoàn, Hiệp hội ở những môn quan trọng.