Điều đọng lại...

Một đội bóng lớn của thế giới đến với Việt Nam thì điều quan trọng đối với họ là những khoản tiền sẽ được nhận và khả năng quảng bá hình ảnh, cũng như những người tài trợ CLB của họ sang đây. Họ đã đến đây, nghĩa là những điều kiện ấy được đáp ứng. Tỷ số trận đấu đối với đội bóng của chúng ta thực ra không có nhiều ý nghĩa về mặt chuyên môn. Người hâm mộ được dịp sung sướng chứng kiến tận mắt (hoặc có cảm giác được gần gũi với những ngôi sao thế giới) và rồi bắt đầu mơ mộng những mùa hè tới, những đội bóng lớn nữa cũng sẽ tới đây.

Bài toán bóng đá thực ra chỉ có vậy, nhưng không phải ai và lúc nào cũng giải được. Trong 17 năm qua, kể từ ngày CLB Juventus (Italia) vừa đoạt Champions League đến Việt Nam vào hè 1996, mới chỉ có thêm Olympic Brazil và Arsenal là những tên tuổi lớn đến thi đấu thực sự. Năm sau, năm sau nữa sẽ là những đội bóng nào và điều đọng lại sau mỗi trận đấu ấy trong lòng người hâm mộ là gì?

Nói như vậy để thấy, không quá khó nhưng cũng không dễ để được tiếp xúc trực tiếp một đội bóng lớn. Vì thế, đọng lại sau chuyên du đấu của Arsenal có lẽ là bóng đá Việt Nam nên nhớ lại lời HLV Arsene Wenger đã từng phát biểu thẳng thắn trong buổi họp báo: “Bóng đá Việt Nam có thể dự World Cup vào một ngày không xa nếu các bạn có nhiều học viện đào tạo trẻ như Hoàng Anh Gia Lai. Mọi sự phát triển đều phải dựa trên nền tảng đào tạo”. Ông Wenger không hứa hẹn gì nhiều trong trường hợp của Arsenal (bởi phải còn tùy thuộc vào điều kiện tài chính) nhưng rõ ràng, ông chỉ ra một con đường để bóng đá Việt Nam tiếp xúc với đỉnh cao của bóng đá thế giới. Con đường ấy rất đơn giản: hãy bắt đầu từ bóng đá trẻ.

Thực tế cho thấy, Arsenal đến Việt Nam cũng thông qua học viện đào tạo bóng đá của Hoàng Anh Gia Lai. Rồi đội bóng U.17 của học viện này vừa đại diện Việt Nam tham dự một giải đấu quốc tế tại Nhật Bản. Rồi đã có những cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai được Arsenal để mắt, tạo điều kiện để tập luyện và có cơ hội được thi đấu ở châu Âu. Như vậy, chỉ từ một chương trình đào tạo mà biết bao cơ hội tiếp cận trình độ bóng đá thế giới được mở ra. Lời của ông Wenger nói hoàn toàn không chỉ mang tính lý thuyết, ngoại giao. Đấy là hướng đi gần như duy nhất cho một nền bóng đá như Việt Nam.

VIỆT QUANG

- Thông tin liên quan:

>> Một cảm giác thật lạ lùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Khổng Mỹ Phượng là 1 trong 12 “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020” vừa được Thành đoàn TPHCM vinh danh đầu năm 2021. Ở tuổi 22, Mỹ Phượng đã có gần 10 năm khổ luyện môn “khó nhằn” là cử tạ, đem về cho thể thao TPHCM và Việt Nam những tấm huy chương danh giá…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea ký hợp đồng 18 tháng với Thomas Tuchel

Sau vài ngày đàm phán, Thomas Tuchel cuối cùng đã đạt được thỏa thuận huấn luyện một CLB ở Premier League và hợp đồng mới có hiệu lực ngay lập tức để ông dẫn dắt Chelsea đương đầu với Wolverhampton.

Quần vợt

Djokovic và Nadal có những cách hành động khác nhau

Nadal ám chỉ Djokovic khi nói về đề xuất cách ly, nhưng cả 2 sẽ xuất trận ở A Day at the Drive

“Nhà Vua ATP” Novak Djokovic đã chấp nhận gánh chịu chỉ trích khi gửi đề xuất đề nghị BTC của Australian Open 2021 thay đổi một số quy định, điều kiện cách ly dành cho các tay vợt bay đến bang Victoria để tham dự giải đấu. Mới đây nhất, “Cựu Hoàng” Rafael Nadal cũng ra ám chỉ đến anh này khi trả lời phỏng vấn của ESPN. Cả 2 đều chuẩn bị xuất trận đầu năm ở sự kiện giao hữu - biểu diễn mang tên “A Day at The Drive”, sẽ diễn ra ở Adelaide vào ngày 29-1…

Các môn khác