Diệt sâu

- Phen này nhiều ông khó thoát tội rồi. Tin tức cho biết, mới đây cơ quan điều tra Nga vừa mở cuộc điều tra với hàng chục VĐV, HLV và quan chức thể thao trong nỗ lực tìm bằng chứng chống lại cáo buộc “bảo trợ” doping của quốc gia này.

- Cũng vì dây vào bê bối mà đoàn thể thao Nga mất gần 1/3 suất dự Olympic Rio 2016, trong đó có nhiều nhà vô địch của các môn thi khác nhau. Bản thân tui lấy làm tiếc khi nhiều VĐV đã không dự cuộc chơi bằng cách ê chề như thế.

- Ông chỉ nhìn thấy thành tích trước mắt là giỏi. Việc mất đi bao nhiêu VĐV không phải vấn đề. Thứ cần là làm trong sạch hóa lực lượng VĐV, HLV và qua đó giới thể thao nước Nga muốn chứng minh nước Nga không “bảo trợ”.

- Có lẽ sẽ đau lắm khi tiến hành “phẫu thuật”?

- Cắt bỏ các khối u chưa bao giờ dễ chịu. Ủy ban điều tra Nga vừa tiến hành thẩm vấn 50 VĐV, HLV và quan chức thể thao liên quan đến những cáo buộc bê bối doping. Đây là một phần trong cuộc tổng điều tra của Nga sau khi Ủy ban Phòng chống doping thế giới (WADA) công bố báo cáo điều tra cáo buộc nước này đã “bảo trợ” sử dụng doping cho VĐV mình nhằm giành thành tích cao ở Olympic và các giải đấu quốc tế trong quá khứ.

- Theo ông bạn, nước Nga có bao che không?

- Chưa rõ. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra được công bố cách đây vài tháng từ phía WADA, họ lại cho rằng nước Nga đã cố tình bao che các VĐV dùng doping tại Olympic mùa đông 2014 (diễn ra ở TP Sochi, Nga). Cáo buộc trên còn đưa lên mức cao hơn trước thềm Olympic Rio. Do vậy mà hàng trăm VĐV Nga bị tước huy chương, cấm thi đấu và loại khỏi Olympic Rio và Paralympic Rio 2016.

- Thể thao xứ Bạch dương thiệt là họa vô đơn chí.

- Dẫu thế nào vẫn mạnh tay. Cả chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach cũng đã thốt lên “chưa từng có trong lịch sử thể thao và Olympic”, và “IOC sẽ không ngần ngại đưa ra biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất đối với bất kỳ cá nhân, tổ chức nào liên quan”. Đó là điều mà nhiều người đang trông mong. Bởi nếu vẫn còn bóng ma doping coi như bao nhiêu công sức của các VĐV chân chính bị đổ sông trôi biển hết.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác