Khi Luciano Spalletti đến Roma hồi tháng Giêng, khả năng vào tốp 3 hầu như là không thể. Nhưng giờ sau khi nắm chắc suất dự Champions League, Giallorossi lại tiến hành điệp vụ phép màu để hy vọng chiếm đoạt ngôi Nhì bảng trong tay Napoli.
Sự thật là khi mới trở lại Serie A, Spalletti khởi đầu không mấy suôn sẻ khi cầm hòa Verona và để thua Juventus. Thời điểm đó Roma đứng thứ 5 với 35 điểm, kém đội đầu bảng Napoli đến 12 điểm và kém suất Champions League của Fiorentina 6 điểm. Nhưng thầy trò Spalletti đã biến điều không thể thành có thể khi bất bại 15 trận để qua mặt Fiorentina và Inter Milan, đồng thời thu ngắn khoảng cách với Napoli chỉ còn 2 điểm. "Chúng tôi đang ở vị trí thứ 3 và phải thẳng thắn mà nói, cách đây 4 tháng đó là điều không thể. Hãy nhấn mạnh thành tựu đầu tiên trước khi bàn luận chiến công thứ 2, vốn cần đến phép màu”.
![]() |
Niềm vui chiến thắng của Roma.
“Nhưng Roma luôn sẵn sàng cho “điệp vụ phép màu”, chúng tôi luôn làm việc cho những điều không thể. Bây giờ chúng tôi đã tạo ra chính mình một cơ hội, do đó, cả đội sẽ tập trung vào mục tiêu duy nhất này. Tôi nhìn thấy một thái độ tuyệt vời, vì ai cũng muốn đóng góp sức mình. Đó là niềm vui tinh khiết cho một huấn luyện viên. Những điều bất khả thi đôi khi vẫn xảy ra, hãy nhìn vào tấm gương của Claudio Ranieri và Leicester City".
Nhà cầm quân hói đầu thừa nhận, trong tiến trình bất bại 15 trận qua, ông thực sự hài lòng trước phong độ xuất thần của Francesco Totti: “Theo quan điểm của tôi, Totti là một hình tượng hoàn hảo mà tôi mong cậu ta vươn tới. Cậu ấy làm tất cả mọi thứ tôi muốn trong tập luyện và tôi hài lòng với những đóng góp của cậu".
Spalletti cũng ca ngợi Kevin Strootman và Alessandro Florenzi. “Kevin Strootman là một cỗ máy và luôn như thế. Cậu ấy luôn tập luyện theo cùng 1 cách và nếu bạn cố cho cậu ấy bài tập ít căng thắng hơn, cậu sẽ phản ứng ra trò. Kevin cần như thế để trở thành thủ lĩnh và trở thành nhà vô địch”.
Florenzi đã sắm vai thủ quân khi Totti và Daniele De Rossi vắng mặt, nhưng lối chơi đa năng giúp cậu ấy trở thành cầu thủ không thể thiếu trong đội. Spalletti nói; “Tôi chẳng biết cậu ấy chơi vị trí nào tốt nhất. Nếu sắm vai cầu thủ chạy cánh phải, cậu ta cạnh tranh sòng phẳng với Stephan El Shaarawy và Mohamed Salah. Cậu ấy rõ ràng có thể chơi ở đấy, trong lúc vị trí hậu vệ phải cậu ấy không phải là hậu vệ thuần túy nhưng luôn khiến đối thủ phải dè chừng. Tôi nghĩ, phần thưởng lớn nhất cho chúng tôi mùa này chính là sự đa năng của Florenzi. Cậu ấy càng phát huy năng lực trong lối chơi tập thể hơn là chiến đấu trong 11 cá nhân”.
NHẬT TÂN