Diễn viên Thùy Dương: Học không bao giờ là đủ

Vốn có thành tích học giỏi có tiếng trường Sân khấu, Thùy Dương gia nhập giới nghệ thuật một cách nhanh chóng. Có mặt trong phim truyền hình Ở rể, Kiếp chồng chung, Dốc sinh tồn, Góc khuất, Duyên phận…, Thùy Dương còn nhảy sang sân khấu làm diễn viên của Sân khấu sao Minh Béo. Bên cạnh đó, cô còn biết đến trong vai trò tác giả kịch bản của phim như Căn tin trường học, Tôi yêu cô đơn… và kịch như: Đoạt mệnh, Đêm nay mẹ về, Đèn lồng đỏ treo ở đâu… Đa năng nhưng xem ra Thùy Dương cũng khá rạch ròi với quan niệm tìm danh của mình giữa showbiz ngập tràn bon chen danh lợi, thị phi và scandal.

Diễn viên Thùy Dương

- Bộ mặt showbiz đang chìm ngập trong scandal, ai nấy cũng nhanh chóng tìm danh bằng nhiều cách để được nổi tiếng, trong khi đó chị cứ loay hoay tìm chỗ đứng cho mình, chị có cảm thấy chạnh lòng?

Mỗi người có một quan điểm và suy nghĩ khác nhau. Ai cũng biết tạo dựng scandal sẽ nhanh nổi tiếng nhưng về lâu về dài thì không có. Mặc dù biết thế, nhưng nhiều nghệ sĩ làm thì vẫn làm. Riêng cá nhân tôi không chạy theo trào lưu mà phải đi trên chính đôi chân và sức lực của mình. Có như vậy mình mới cảm nhận được vị trí mình đang ở đâu, sức lực mình như thế nào, để từ đó tìm ra hướng khắc phục để đạt được cái đích mình cần. Tuy có chậm nhưng mà chắc nên không có gì phải chạnh lòng cả.

- Chị có nhan sắc, diễn xuất tốt, tham gia nhiều phim nhưng xem ra cái tên Thùy Dương chỉ làm cho khán giả quen tên, quen mặt chứ không bước lên được “top” hàng diễn viên xuất sắc, chị lý giải gì về điều này?

Có lẽ đây là một sai lầm lớn nhất của đời tôi. Lúc đầu tôi từng nghĩ mình có năng lực tham gia nhiều phim điện ảnh và truyền hình rồi đóng kịch. Tức là mình cũng đã có vốn, có tên tuổi trong làng nghề. Mình giỏi thì tự nhiên mọi người sẽ mang kịch bản đến mời chứ mình không cần phải năn nỉ, xin vai diễn như một số diễn viên trẻ khác. Suốt một quãng thời gian dài, tôi cứ mãi hoang mang với những suy nghĩ “màu hồng” ấy. Dù bất cứ nghề gì, mình cũng phải luôn biết đổi mới, tìm kiếm cơ hội chứ không thể ngồi lì một chỗ được. Ngoài kinh nghiệm ra, tôi nhận thấy nỗ lực của bản thân thôi chưa đủ mà còn phải biết tìm tòi thể hiện bản thân theo nhiều màu sắc và phong cách diễn khác nhau thì sự may mắn trong nghề mới mỉm cười với mình.

- Điểm qua các vai diễn trong phim mà chị tham gia, có vẻ như Thùy Dương đang bị đóng khung với những vai hiền lành, không có bước đột phá mới?

Đúng vậy, kể từ phim đầu tiên Duyên phận, Cô nàng bất đắc dĩ, Khát vọng đồng quê, Mây trắng ngang trời, Vó ngựa trời nam, Hoàng hôn ấm áp, Ở rể hay phim mới nhất là Tình ca cao… tôi đều bị các đạo diễn đo ni đóng giày vào những vai hiền lành, chịu thương chịu khó hay cá tính hơn là vai không biết đầu hàng với số phận. Tôi còn trẻ luôn muốn nắm giữ những cơ hội hay nên không từ chối phim nào. Để tránh sự lặp lại nhàm chán thì bản thân tôi luôn tự tìm điểm nhấn cho nhân vật dù đó chỉ là sự mới mẻ ở cách tạo hình nhân vật. Nhưng ở lĩnh vực kịch nói tôi đã có nhiều vai diễn rất cá tính.

- Còn trẻ tuổi nghề như thế mà chị đã viết kịch bản phim, vậy chị tìm chất liệu sáng tác ở đâu và làm sao để thuyết phục được nhà đài cũng như chinh phục các công ty truyền thông?

Tôi luôn quan sát cuộc sống quanh mình và khi rảnh rỗi thì xem phim. Với tôi mỗi sự việc xảy ra đều đáng để mình quan sát ghi nhớ làm hành trang cuộc sống cho mình. Vì thế khi đứng trong vai trò tác giả kịch bản, tôi tin mình đủ sức xây dựng nên một câu chuyện chân thật trong cuộc sống. Nếu chúng ta xem quá nhiều phim ảnh, truyện nói về những điều xấu xa, man rợ thì dù không muốn, chúng ta vẫn bị ám ảnh, và bị nhốt trong những cảm giác đó . Còn nếu xem những phim tươi vui, mạnh mẽ, nó lại phần nào tiếp thêm sinh lực cho chúng ta trong cuộc sống.

- Không chỉ là diễn viên, tác giả kịch bản Thùy Dương còn biết tranh thủ học thêm các chuyên môn khác, chị thấy mình có tham  quá không?

Tôi nghĩ ai cũng biết việc học không bao giờ là đủ. Ngoài những lúc tham gia đóng phim thì tôi có tranh thủ học thêm các kỹ năng khác như: lồng tiếng, ngoại ngữ, biên kịch để bổ sung kiến thức, giúp về già vẫn có thể làm nghề được. Đồng thời nó cũng sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội khác cho tôi nữa. Tôi luôn tâm niệm, không chỉ có nỗ lực thôi mà mình còn phải tự kiếm tìm cơ hội cho chính bản thân của mình.

Tấn Bin

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất