Diễn tiến vụ rắc rối ở đội tuyển điền kinh: Tránh xảy ra bất đồng nội bộ

Câu chuyện điền kinh trên thực tế không đáng để vẽ to ra, bởi tất cả mới chỉ có mặt tại Mỹ chưa đầy 1 tuần. Lãnh đạo Tổng cục TDTT khẳng định chuyến tập huấn phải có thời gian và VĐV cần thích nghi dần, tập trung vào luyện tập…

1. Quan điểm của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam là không bình luận bất cứ điều gì lúc này. Trao đổi qua điện thoại chiều 9-5, Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, ông Hoàng Mạnh Cường, được biết: “Chúng tôi sẽ thẩm định lại thông tin rồi mới có kết luận. Điền kinh có quy chế phát ngôn nên tôi chưa nói được điều gì khi thông tin chưa cụ thể”.

Bỏ qua câu chuyện có hay không sự không hài lòng của HLV và VĐV điền kinh đã có mặt tại Mỹ, lúc này, bản thân người trong cuộc và lãnh đạo ngành thể thao đã yêu cầu càng bớt thông tin trái chiều thì càng ổn định tâm lý giúp cuộc tập luyện hiệu quả hơn. Đó là lý do vì sao, gần như chỉ một mình ông Nguyễn Trọng Hổ lên tiếng trên báo giới khi đang ở Mỹ.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, ông Vương Bích Thắng, cũng đã nói với đại ý, sự thẩm định đã có trước khi phê duyệt kế hoạch, nên VĐV tập luyện cần có thời gian và sự tập trung là điều cần thiết nhất. Cũng phải nói thêm, HLV Nguyễn Trọng Hổ vừa là Phó giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội vừa phụ trách huấn luyện nhóm VĐV cự ly 400m, 400m rào nữ.

Trước chuyến đi Mỹ, công văn từ Trung tâm HLTTQG Hà Nội với ý kiến của giám đốc trung tâm đề đạt để cho ông Hổ cùng đi Mỹ huấn luyện. Giờ, cả ông Hổ và Trưởng bộ môn Điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thủy đang cùng các VĐV tại Mỹ. Đã có thông tin từ ông Hổ rằng, HLV ở trung tâm huấn luyện tại Mỹ không cho các HLV nội tham gia huấn luyện. Điều này là bình thường ở bất kỳ đợt tập huấn nào. Chuyên gia ở nước bạn chịu trách nhiệm huấn luyện nên họ cần sự tự quyết của mình.

VĐV Nguyễn Thị Oanh thi đấu cự ly 400m. Ảnh: Dũng Phương

2. Quả thật, chuyến đi tập huấn hoàn hảo còn phụ thuộc ở yếu tố kinh tế. Nếu có đủ chi phí chịu chi mức trên 150.000 USD (hơn 3 tỷ đồng) cho 6 con người trong 5 tháng thì điền kinh Việt Nam có thể tìm nhiều điểm tập luyện tốt. Ai cũng biết, chi phí tập luyện ở Mỹ là đắt.

Đơn cử chỉ Ánh Viên (bơi) phải có dự trù kinh phí tập luyện không dưới 200.000 USD/năm. Đó là dành cho 1 người. Đã có câu hỏi đặt ra, “Tại sao không tìm địa điểm khác mà lại nhắm Mỹ khi chúng ta chưa đủ kinh phí?”.

Đây cũng là điều mà Tổng cục TDTT từng đặt ra với bộ môn trước khi đi thị sát tại Mỹ. Ở chuyện luyện “gà nòi”, hẳn phải cần tới nơi phù hợp. Bulgaria hay Malaysia là những ví dụ cụ thể chưa thành công do đó, Mỹ là điểm được hướng tới.

Theo tìm hiểu, trong 4 VĐV được đưa đi Mỹ có 2 người thuộc đơn vị Hà Nội (Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Thúy), 1 người của Thanh Hóa (Quách Thị Lan), 1 người của Nam Định (Nguyễn Thị Huyền).

Lãnh đạo những đơn vị này đã làm việc với Tổng cục TDTT rồi mới gật đầu đồng ý chung sức đầu tư cho kế hoạch dài hơi. Lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết, CLB “Garden State Track Club” ở bang New Jersey (Mỹ) có trong danh sách các khu tập luyện điền kinh của Liên đoàn Điền kinh Mỹ. Chi phí cho 4 VĐV cùng 2 HLV trên dưới 100.000 USD trong 5 tháng đủ chi trả ở đây.

Sau 5 tháng nữa, kết quả sẽ có tại Asian Games 17-2014. Thất bại hoặc thành công vẫn đang ở tỷ lệ 50-50 khi chưa thi đấu nhưng để đạt được tâm trí tốt nhất cho luyện tập, HLV và VĐV ít nhất phải chung lòng cùng làm việc.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Manny Pacquiao sẽ tranh cử Tổng thống Philippines

Võ sĩ kỳ cựu Manny Pacquiao tranh cử Tổng thống Philippines

Võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp kỳ cựu - Manny Pacquiao, người mới vừa để thua Yordenis Ugas và vẫn đang để ngỏ ý định giải nghệ, vừa lên tiếng cho biết, anh sẽ đứng ra tranh cử chức Tổng thống của đất nước Philippines vào năm sau, khi Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte hết hạn nhiệm kỳ. Điều đó cũng có nghĩa là, Pacquiao sẽ khép lại sự nghiệp thượng đài lừng lẫy!

Bóng đá trong nước

Các cầu thủ Việt Nam tập trên sân thi đấu Dushanbe

Đội tuyển nữ Việt Nam và mục tiêu thắng đậm Maldives

Vòng loại Asian Cup nữ 2022 sẽ chính thức khởi tranh vào tối 23-9 tại Dushanbe (Tajikistan). Đối thủ trong trận ra quân của đội tuyển Việt Nam là Maldives, được xem là khá nhẹ nhàng với mục tiêu giành chiến thắng của các nhà ĐKVĐ Đông Nam Á.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Tốc độ