Diễn tiến vụ bê bối thu chi ở bộ môn xe đạp TPHCM - Cơ quan điều tra vào cuộc?

Vụ việc thu chi mờ ám của Bộ môn xe đạp TPHCM nhiều khả năng sẽ được cơ quan Công an điều tra vào cuộc để giải quyết, bởi lẽ hôm qua, tập thể đội BVTV Sài Gòn đã làm đơn tố cáo gởi lên các cơ quan có thẩm quyền. Ngay cả Phó giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM, ông Mai Bá Hùng cũng phải thừa nhận: “Với lá đơn tố cáo này, vụ việc đang diễn biến phức tạp vượt ngoài thẩm quyền giải quyết của Ban Giám đốc”.

  • Chúng tôi đã bị chiếm đoạt!

Sáng qua, tập thể đội Bảo vệ thực vật Sài Gòn gồm 3 người trong BHL và 8 VĐV như Mai Nguyễn Hưng, Nguyễn Nam Cực, Lê Văn Duẩn… đồng lòng ký vào lá đơn tố cáo ghi rõ: “Về việc lãnh đạo Bộ môn xe đạp TPHCM lợi dụng chức quyền chiếm đoạt tài sản của tập thể HLV, VĐV xe đạp TPHCM” gởi đến Công an TPHCM, Ủy ban Nhân dân TPHCM, Sở VH-TT-DL TPHCM, Trường Nghiệp vụ TPHCM.

Các VĐV và HLV ký vào đơn tố cáo. Ảnh: G.M

Họ cho rằng Trưởng bộ môn Phan Quý Bách và Trưởng ban chuyên môn Trần Văn Ựng đã giả mạo chữ ký, hợp thức hóa số tiền khá lớn nhằm chiếm đoạt tiền công sức của VĐV. Vì lẽ công bằng, tập thể đội BVTV Sài Gòn kính mong các cơ quan ban, ngành mở cuộc điều tra về số tiền đã mất. Không chỉ số tiền trong năm 2010, mà số tiền thời gian này trở về trước, các VĐV đội BVTV Sài Gòn vẫn không được nhận cũng cần được làm rõ.

  • Chuyện như đùa

Đúng theo lời hứa của Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM - ông Mai Bá Hùng 3 ngày trước - chiều qua, Sở đã mở cuộc họp về vụ việc này với các bên có liên quan do ông Nguyễn Đăng Khoa - Trưởng phòng Thể thao thành tích cao chủ trì. Ngoài VĐV, HLV của 3 đội BVTV Sài Gòn 1 và 2, TPHCM, còn có đại diện của Phòng thể thao thành tích cao, Trường Nghiệp vụ TDTT, Bộ môn xe đạp TPHCM…

Đáng chú ý, nhân vật chính - người bị cho rằng đang “ém” số tiền lớn không đưa cho đội BVTV Sài Gòn – ông Trần Văn Ựng lại vắng mặt. Do đó, cuộc đối chất giữa các VĐV, HLV đội BVTV Sài Gòn với lãnh đạo Bộ môn xe đạp vẫn đi vào bế tắc.

Tuy nhiên, cuộc họp cũng đã chốt lại cho những nhân vật sai phạm có cơ hội sửa chữa sai lầm. Theo đó, ông Trần Văn Ựng đang nắm số tiền công, tiền ăn uống, tiền xăng xe mà theo bộ môn là 61 triệu đồng phải trả lại cho đội. Riêng về khoản tiền di chuyển, khách sạn mà ông Phan Quý Bách kê khống để giúp đỡ cho đội TPHCM (con số lên tới hàng trăm triệu) sẽ trả lại cho Nhà nước. Bởi những khoản tiền này, đội BVTV Sài Gòn đã có nhà tài trợ lo nên không được nhận.

Việc quyết định như trên có thể xem như một trò đùa. Nếu như vụ việc không được phát hiện, những khoản tiền trên mà ông Bách, ông Ựng đang nắm giữ có trả về cho đội BVTV Sài Gòn hay ngân sách nhà nước hay không?

Trao đổi với chúng tôi vào chiều qua, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM - ông Mai Bá Hùng cho biết: “Cuộc họp này chỉ là bước đầu để giải quyết những vụ việc của năm 2010 và để cho các cá nhân sai phạm sẽ khắc phục hậu quả hoàn tiền đã chi sai của Nhà nước. Dự kiến ngày 25-6, Ban giám đốc sẽ họp bàn và đưa ra mức kỷ luật đối với những cá nhân sai phạm”. 

Gia Mẫn

Thông tin liên quan

Vụ thu chi mờ ám trong bộ môn xe đạp TPHCM - Ngày 25-6 sẽ công bố hình thức kỷ luật

- Nhận sai và đỗ lỗi…!

- Bê bối ở làng xe đạp TPHCM: Tiền tỷ “chạy” đi đâu?

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Pep Guardiola tỏ rõ thất vọng khi chứng kiến trên đấu. Ảnh: Getty Images

Guardiola lý giải về “điều tồi tệ” vừa xảy ra sau hơn 4 năm

Man.City hòa Southampton 0-0 tại Etihad hôm thứ bảy không chỉ là kết quả hòa đầu tiên của thầy trò HLV Pep Guardiola sau 31 trận Premier League, mà còn là lần đầu tiên họ chỉ một lần dứt điểm đúng hướng trong một trận đấu kể từ tháng 3-2017.

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác