Diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin TPHCM năm 2016

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), UBND TPHCM về đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin của TP, trong những năm qua, Sở TT-TT TPHCM đã phối hợp Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam Chi hội phía Nam (VNISA), Bộ Quốc phòng và Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) tổ chức diễn tập an ninh mạng trên địa bàn thành phố. Sáng 22-9, Sở TT-TT TPHCM phối hợp VNISA và QTSC họp báo giới thiệu Diễn tập Bảo vệ hệ thống thông tin TPHCM năm 2016 (ảnh).

Diễn tập năm 2016 phải bám sát các tình huống thực tế, gồm:

1- Hoạt động 1 (từ ngày 19 đến 23-9): Tập huấn, bổ sung nền tảng, kiến thức cơ bản cho các cá nhân phụ trách CNTT tại các sở-ngành, quận-huyện trên địa bàn thành phố để có thể phối hợp khi xảy ra sự cố khai thác lỗ hổng và chiếm quyền điều khiển hệ thống từ bên ngoài.

2- Hoạt động 2 (liên tục 30-9 đến 2-10): Diễn tập khai thác lỗ hổng từ xa. Đây là lần đầu tiên hoạt động này được đưa vào chương trình diễn tập nhằm phòng, chống khai thác lỗ hổng và chiếm quyền điều khiển hệ thống từ bên ngoài vào hệ thống giả lập. Môi trường giả lập này sẽ được xây dựng có tính chất tương tự như hệ thống đang vận hành của thành phố. Ban tổ chức đã gửi thông báo mời chuyên gia, các nhóm nghiên cứu về bảo mật và an toàn thông tin đăng ký tham gia tìm kiếm lỗ hổng của môi trường giả lập đã được xây dựng sẵn (không hạn chế số lượng đội tham gia). Ban tổ chức và Đội ứng cứu khẩn cấp sẽ bình chọn các nhóm khai thác lỗ hổng và chiếm quyền điều khiển có các phương án, kỹ thuật và độ phức tạp để trao giải cho các nhóm xuất sắc.

3- Hoạt động 3 (từ 13 giờ ngày 7-10): Diễn tập trực tiếp các kịch bản tấn công điển hình, với lần đầu diễn tập tình huống tấn công khai thác trên điện thoại di động. Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT- An ninh mạng có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, giới thiệu về hoạt động và năng lực của đơn vị mình, giới thiệu những giải pháp kỹ thuật công nghệ mới, tìm kiếm hợp tác, liên kết đẩy mạnh phát triển trong việc đảm bảo an ninh - quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo tinh thần Nghị quyết 36 ngày 1/7/2014 của Bộ Chính trị, khẳng định CNTT là công cụ hữu hiệu để tạo lập phương thức phát triển mới và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

MINH BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.