Diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin tại TPHCM

Ngày 18-11, Sở TT-TT TPHCM tổ chức buổi diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin và an ninh mạng TPHCM đã diễn ra tại Công viên Phần mềm Quang Trung. Phát biểu khai mạc diễn tập, Thứ trưởng Bộ TT- TT Nguyễn Thành Hưng cho biết: Tình hình thế giới trong thời gian qua diễn biến khá phức tạp với các cuộc tấn công mạng liên quan đến những vấn đề chính trị, xã hội. Xu hướng này đang ngày càng lan rộng và khó kiểm soát hơn. Với việc Chính phủ xác định CNTT là một công cụ hữu hiệu tạo lập phương thức phát triển mới và bảo vệ Tổ quốc, các chương trình diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin được khuyến khích thực hiện ở tất cả tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Buổi diễn tập được xây dựng trên môi trường giả lập tấn công cùng phỏng thủ trực quan và thực tế. Các kỹ sư đóng vai người tấn công hoặc phòng thủ theo các tình huống tấn công mạng hiện nay giúp người tham dự hiểu được tính chất, quy mô và cách xử lý vấn đề an toàn thông tin. Qua các tình huống, các cán bộ kỹ thuật có thể nắm được những phương thức tấn công mới nhất, những cách khai thác sơ hở quan trọng cũng như các công cụ, kỹ thuật phòng thủ tiên tiến để phát hiện và loại trừ các mối đe dọa, các cuộc tấn công. Buổi diễn tập đưa ra 3 tình huống giả lập gồm: Tấn công thay đổi cổng thông tin điện tử kết hợp lấy cắp dữ liệu; Sử dụng mã độc đã được xây dựng để vượt qua hệ thống phòng thủ thông thường (APT) nhằm tiến tới kiểm soát mạng của tổ chức; Tấn công kết hợp làm tê liệt mạng của tổ chức và âm thầm lấy cắp dữ liệu hoặc phá hoại từ bên trong.

Trong buổi diễn tập này, các kỹ sư Việt Nam có cơ hội tiếp cận và khai thác Phòng thí nghiệm hiện đại phục vụ huấn luyện tấn công- phòng thủ của Công ty Cisco. Đây là hệ thống huấn luyện tấn công- phòng thủ độc đáo của Cisco đang đặt tại Úc cho phép người sử dụng có được trải nghiệm thực nhất, hoàn toàn đúng với những gì các kỹ sư an toàn thông tin đã, đang và sẽ phải đối mặt khi bảo vệ hệ thống của đơn vị mình.

PHƯƠNG UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Kiatisuk bán đấi giá áo đấu để ủng hộ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Ảnh: CLB HAGL

Đấu giá áo của HLV Kiatisuk gây quỹ tặng y bác sĩ và nhân viên tuyến đầu

Ngày 21-6 tới đây, CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) sẽ gửi tặng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM số tiền gây quỹ từ việc đấu giá chiếc áo số 13 có chữ ký của HLV Kiatisuk Senamuang và tặng áo thi đấu có chữ ký của cầu thủ Công Phượng nhằm ủng hộ tinh thần các nhân viên y tế đang ngày đêm chăm sóc sức khỏe cho mọi người giữa đại dịch.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.