Điền kinh Việt Nam hướng tới SEA Games 27: Khi niềm tin trở lại

1. “Nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương có màn trở lại ngọt ngào, cùng tổ cự ly ngắn An Giang phá kỷ lục quốc gia nội dung tiếp sức 4x100m nữ. Nhưng không chỉ HLV Nguyễn Đình Minh vui, mà giới chức điền kinh Việt Nam cũng thở phào nhẹ nhõm.

Sự trở lại với phong độ ấn tượng của Vũ Thị Hương (142) giúp điền kinh Việt Nam hy vọng rất nhiều ở SEA Games 27. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng là 2 tài năng đặc biệt, là mũi nhọn của ĐTQG ở tầm châu lục, thế giới. Nhưng khi cả hai cùng dính chấn thương nặng và nghỉ thi đấu gần cả năm trời (hoặc lâu hơn trong trường hợp của Thanh Hằng), điền kinh Việt Nam bỗng dưng “mất số”, mất thế đứng trong các cuộc tranh tài quốc tế.

Vì vậy, khi Hương trở lại và trình diễn một phong độ ấn tượng ở giải VĐQG vừa kết thúc, giới chuyên môn đã giải tỏa được phần nào sự căng thẳng kéo dài. Họ đã chờ đợi, hy vọng và rốt cuộc cũng được trả công xứng đáng, bởi lẽ Hương vẫn là ngôi sao đáng kỳ vọng nhất trên các cự ly tốc độ 100m và 200m nữ vốn là thế mạnh của Việt Nam gần 10 năm qua.

Khi “người không phổi” Vũ Văn Huyện từ bỏ 10 môn phối hợp, khả năng “đối ngoại” của điền kinh Việt Nam cũng giảm sút đáng kể. Phải thừa nhận rằng, ngoại trừ 4 cái tên Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương, Nguyễn Thị Thanh Phúc và Vũ Văn Huyện, chưa xuất hiện VĐV nào đủ sức tạo được vị thế cho điền kinh nước nhà. Ít nhất là tính đến trước thời điểm diễn ra SEA Games 27.

2. Một số gương mặt trẻ đã thi đấu rất ấn tượng không chỉ ở giải VĐQG năm nay, mà suốt từ đầu năm đến giờ, tính cả sân chơi trong nước lẫn quốc tế. Đấy là điều đáng kỳ vọng. Cũng đã khá lâu rồi, điền kinh Việt Nam mới trình làng được lứa VĐV trẻ giàu triển vọng như thế.

VĐV Nguyễn Thị Oanh của Hà Nội chuyên các cự ly 400m và 400m rào nữ là một trong số đó. VĐV sinh năm 1996 này đoạt 3 HCV và 2 HCB trên 5 nội dung tham dự. Oanh cùng với Quách Thị Lan (400m và 400m rào nữ) thuộc diện đầu tư cho tương lai, tức là cho các đấu trường lớn như Asian Games 2014, Olympic 2016 và đặc biệt là Asian Games 2019 khi sự kiện này được tổ chức ở Việt Nam.

Gìn giữ các tài năng mới nổi như Nguyễn Thị Oanh, Quách Thị Lan, Phạm Văn Lâm, Bùi Thị Xuân, Dương Thị Việt Anh, Phạm Thị Diễm, Trần Huệ Hoa, Lê Thị Lài… là trách nhiệm của giới chức điền kinh Việt Nam, bởi lẽ đây là thế hệ kế cận của Vũ Hương, Thanh Hằng, Đình Cương, Văn Huyện - những người đã góp công xây dựng nên hình ảnh rất đẹp và đáng tự hào cho điền kinh Việt Nam ở sân chơi châu Á gần 3 năm trước.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?