Điền kinh Việt Nam hướng tới SEA Games 27: Khi niềm tin trở lại

1. “Nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương có màn trở lại ngọt ngào, cùng tổ cự ly ngắn An Giang phá kỷ lục quốc gia nội dung tiếp sức 4x100m nữ. Nhưng không chỉ HLV Nguyễn Đình Minh vui, mà giới chức điền kinh Việt Nam cũng thở phào nhẹ nhõm.

Sự trở lại với phong độ ấn tượng của Vũ Thị Hương (142) giúp điền kinh Việt Nam hy vọng rất nhiều ở SEA Games 27. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng là 2 tài năng đặc biệt, là mũi nhọn của ĐTQG ở tầm châu lục, thế giới. Nhưng khi cả hai cùng dính chấn thương nặng và nghỉ thi đấu gần cả năm trời (hoặc lâu hơn trong trường hợp của Thanh Hằng), điền kinh Việt Nam bỗng dưng “mất số”, mất thế đứng trong các cuộc tranh tài quốc tế.

Vì vậy, khi Hương trở lại và trình diễn một phong độ ấn tượng ở giải VĐQG vừa kết thúc, giới chuyên môn đã giải tỏa được phần nào sự căng thẳng kéo dài. Họ đã chờ đợi, hy vọng và rốt cuộc cũng được trả công xứng đáng, bởi lẽ Hương vẫn là ngôi sao đáng kỳ vọng nhất trên các cự ly tốc độ 100m và 200m nữ vốn là thế mạnh của Việt Nam gần 10 năm qua.

Khi “người không phổi” Vũ Văn Huyện từ bỏ 10 môn phối hợp, khả năng “đối ngoại” của điền kinh Việt Nam cũng giảm sút đáng kể. Phải thừa nhận rằng, ngoại trừ 4 cái tên Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương, Nguyễn Thị Thanh Phúc và Vũ Văn Huyện, chưa xuất hiện VĐV nào đủ sức tạo được vị thế cho điền kinh nước nhà. Ít nhất là tính đến trước thời điểm diễn ra SEA Games 27.

2. Một số gương mặt trẻ đã thi đấu rất ấn tượng không chỉ ở giải VĐQG năm nay, mà suốt từ đầu năm đến giờ, tính cả sân chơi trong nước lẫn quốc tế. Đấy là điều đáng kỳ vọng. Cũng đã khá lâu rồi, điền kinh Việt Nam mới trình làng được lứa VĐV trẻ giàu triển vọng như thế.

VĐV Nguyễn Thị Oanh của Hà Nội chuyên các cự ly 400m và 400m rào nữ là một trong số đó. VĐV sinh năm 1996 này đoạt 3 HCV và 2 HCB trên 5 nội dung tham dự. Oanh cùng với Quách Thị Lan (400m và 400m rào nữ) thuộc diện đầu tư cho tương lai, tức là cho các đấu trường lớn như Asian Games 2014, Olympic 2016 và đặc biệt là Asian Games 2019 khi sự kiện này được tổ chức ở Việt Nam.

Gìn giữ các tài năng mới nổi như Nguyễn Thị Oanh, Quách Thị Lan, Phạm Văn Lâm, Bùi Thị Xuân, Dương Thị Việt Anh, Phạm Thị Diễm, Trần Huệ Hoa, Lê Thị Lài… là trách nhiệm của giới chức điền kinh Việt Nam, bởi lẽ đây là thế hệ kế cận của Vũ Hương, Thanh Hằng, Đình Cương, Văn Huyện - những người đã góp công xây dựng nên hình ảnh rất đẹp và đáng tự hào cho điền kinh Việt Nam ở sân chơi châu Á gần 3 năm trước.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác