Điền kinh Việt Nam hướng đến SEA Games 26: Tự tin với chỉ tiêu 8 - 10 HCV

Năm nay, bộ môn điền kinh đặt mục tiêu cao nhất trong nhiều kỳ tham dự SEA Games, là đoạt 8 – 10 HCV. Theo đánh giá của ông Dương Đức Thủy, trưởng bộ môn điền kinh, không chỉ những VĐV chủ chốt vẫn giữ được phong độ mà rất nhiều nhân tố mới cũng có khả năng tạo ra bất ngờ.

* Phóng viên: Mục tiêu từ 8-10 HCV tại SEA Games 26 có cao so với tình hình thực tế không, thưa ông?

* Ông DƯƠNG ĐỨC THỦY: Qua 4 kỳ tham dự SEA Games thành công, lần này, điền kinh mạnh dạn đặt mục tiêu 8 - 10 HCV và đặt kỳ vọng vào những gương mặt đã quen thuộc với điền kinh Việt Nam trong những kỳ SEA Games trước đây như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Đình Cương, Vũ Văn Huyện… ở các nội dung chạy 100, 200, 800, 1.500m nữ, 10 môn phối hợp nam. Tôi cho rằng, chúng ta đủ nhân sự để hoàn thành mục tiêu đó.

* Nhưng để thực hiện mục tiêu lớn như vậy, không phải dễ dàng?

* Bộ môn đã lên kế hoạch rất chi tiết về tập luyện, tập huấn và thi đấu của các nội dung, đặc biệt là với các gương mặt hàng đầu như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Vũ Văn Huyện... Tổ cự ly trung bình của HLV Hồ Thị Từ Tâm ngoài 3 tuần tập huần tại Côn Minh hồi đầu năm, tập huấn tại Buhtan vào tháng 5 và tháng 7, sẽ dự giải vô địch thế giới tới đây ở Hàn Quốc (cuối tháng 8), nơi Trương Thanh Hằng được cọ xát với những đối thủ hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, Vũ Văn Huyện được tập luyện tại Kuala Lumpur (Malaysia). Nhóm nhảy xa, nhảy ba bước, 400m rào đến Belarus. Các nội dung còn lại tập huấn tại Trung Quốc từ 30 - 40 ngày. Đó đều là những nơi có điều kiện tốt trong việc nâng cao thành tích VĐV.

* Nhưng không chỉ có SEA Games, điền kinh Việt Nam còn có những mục tiêu tại vòng loại Olympic để giành vé đến London vào mùa hè năm sau?

* Chúng ta sẽ nhắm đến giải đấu tiếp theo là giải vô địch thế giới để mong giành suất đến London. Ngay cả SEA Games, nếu các VĐV đạt chuẩn cũng được dự Olympic. Về cơ hội giành vé trực tiếp, chúng ta đang kỳ vọng rất lớn vào 2 gương mặt là Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng.

Theo đánh giá của tôi, cơ hội sở hữu nhiều hơn 2 tấm vé tham dự Olympic 2012 là không nhỏ. Nếu Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng giữ hoặc vượt qua thành tích đã đạt được tại Asiad 16, cả 2 đều có cơ hội lớn lần đầu đạt chuẩn B Olympic và tham dự Olympic London bằng vé trực tiếp. 

THIỆN NHÂN thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Từ đầu năm 2020 đến nay, do dịch Covid-19 nên nhiều sự kiện thể thao phải ngưng trệ. Công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 không nằm ngoài tác động đó. Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP về quá trình chuẩn bị cho đại hội sắp tới.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nadal và Thiem ở chung kết Roland Garros 2019

Roland Garros 2020: Nadal và Thiem bị “nhốt chung” nhánh đấu, Murray và Wawrinka đụng độ ngay vòng đầu

Kết quả bốc thăm “trái ngang” của giải đơn nam Roland Garros - French Open 2020 đã khiến giới mộ điệu ngã ngửa vì bị bất ngờ và cảm giác kích thích. Trong khi “Vua sân đất nện” Rafael Nadal và “Hoàng tử sân đất nện” Dominic Thiem “bị nhốt chung nhánh đấu”, khả năng sẽ đối đầu ở chung kết, Andy Murray cũng sẽ đụng Stan Wawrinka ngay từ vòng đấu đầu tiên trong “trận đại chiến của những tay vợt sở hữu 3 danh hiệu Grand Slam”…

Các môn khác