Điền kinh Việt Nam chuẩn bị cho Asian Games 2010: Lửng lơ kế hoạch

Nhùng nhằng mối quan hệ
Điền kinh Việt Nam chuẩn bị cho Asian Games 2010: Lửng lơ kế hoạch

(SGGP Thể Thao) Đội tuyển điền kinh quốc gia tập trung được gần nửa năm, nhưng hình như mọi chuyện vẫn chưa thực sự ổn. Guồng quay của các tổ nhóm luôn biến động, vì kế hoạch của bộ môn thay đổi xoành xoạch. Điều này khiến Ban huấn luyện và các tuyển thủ nơm nớp lo âu, bởi quỹ thời gian chuẩn bị cho trận đánh lớn Asian Games 2010 vào tháng 11 đang cạn dần…

Kế hoạch tập luyện thay đổi xoành xoạch khiến các chuyên gia âu lo cho tham vọng tranh huy chương của điền kinh Việt Nam tại đấu trường Asian Games sắp tới. Ảnh: Dũng Phương

Kế hoạch tập luyện thay đổi xoành xoạch khiến các chuyên gia âu lo cho tham vọng tranh huy chương của điền kinh Việt Nam tại đấu trường Asian Games sắp tới. Ảnh: Dũng Phương

Nhùng nhằng mối quan hệ

Cho đến hiện tại, kế hoạch đưa đội tuyển điền kinh Việt Nam sang tập huấn và dự một số giải nội địa tại Đức trong khoảng 3 tuần vẫn chưa được giới chức điền kinh chốt lại.

Ông Dương Đức Thủy - Trưởng bộ môn điền kinh Việt Nam lý giải: “Nếu đưa các VĐV sang tập huấn ngắn hạn và dự chừng 1-2 giải cấp CLB ở Đức thì hợp lý. Tuy nhiên, kế hoạch mà các chuyên gia Đức đưa ra khiến chúng tôi phải do dự.

Trong 3 tuần, các VĐV có thể dự gấp đôi số giải như dự kiến ban đầu, mà như thế sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị cho sự kiện quan trọng là Asian Games 2010. Khả năng bộ môn vẫn sẽ duyệt kế hoạch cho đội tuyển đi tập huấn vào khoảng tháng 7, nhưng chúng tôi phải ngồi lại bàn thêm với các chuyên gia để tính toán cho phù hợp với kế hoạch chung của đội tuyển”.

Điều ông Thủy lo âu xem ra cũng hợp lý. Nếu năm nay không tập trung cho sự kiện quan trọng như Asian Games 2010 thì kế hoạch đưa quân sang đi Đức nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia quá thuận lợi. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giai đoạn đầu trong mối quan hệ hợp tác với điền kinh Đức, nhằm nâng tầm cho điền kinh Việt Nam, vì thế, cần có thời gian để chính các VĐV, hay nói rộng ra là cả hệ thống điền kinh, thích ứng với tư duy phát triển mới.

Hơn nữa, điền kinh Việt Nam đang rất kỳ vọng ở đấu trường châu Á, khi có một số gương mặt đủ sức cạnh tranh những thứ hạng đầu với các quốc gia mạnh của châu lục như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bahrain… chẳng hạn như Vũ Thị Hương (cự ly ngắn nữ), Trương Thanh Hằng (cự ly trung bình nữ), Vũ Văn Huyện (10 môn phối hợp).

Có vẻ như giữa giới chức điền kinh Việt Nam và các chuyên gia Đức vẫn chưa tìm được sự đồng điệu cần thiết, nên kế hoạch của đội tuyển quốc gia luôn bị thay đổi. Đây là điều tối kỵ, bởi thời gian chuẩn bị cho Asian Games 2010 không còn nhiều để tiếp tục thay đổi.

Cho nên, lấn cấn giữa đội ngũ lãnh đạo và chuyên gia càng tạo thêm áp lực cho các HLV và tuyển thủ đang nỗ lực tập luyện vì mục tiêu lớn ở sân chơi châu lục.

Lúc này, có lẽ chỉ còn kế hoạch đưa 3 tuyển thủ Vũ Thị Hương, Nguyễn Đình Cương và Nguyễn Văn Hùng dự 3 tour đấu thuộc hệ thống Asian Grand Prix 2010 vào cuối tháng 6 là rõ ràng nhất, vì cả 3 được Liên đoàn điền kinh châu Á mời đích danh.

Đành tự lo lấy thân!

Dù đội tuyển có hay không đi tập huấn và thi đấu ngắn hạn tại Đức, thì HLV Hồ Thị Từ Tâm khẳng định vẫn sẽ “nói không” với việc này, bởi tổ cự ly trung bình sẽ hướng đến những địa điểm tập huấn phù hợp, và đã đi là đi dài hạn.

Sau khi đưa 2 VĐV chủ lực Nguyễn Đình Cương và Trương Thanh Hằng vào TPHCM dự giải điền kinh quốc tế mở rộng 2010 (giữa tháng 7), HLV Từ Tâm sẽ cùng học trò sang tập huấn tại vùng núi Côn Minh (Trung Quốc). Sau chuyến tập huấn đó, tổ cự ly trung bình sẽ sang Bhutan để tập huấn trong hơn 1 tháng và bay thẳng đến Quảng Châu (Trung Quốc) tham dự Asian Games 2010.

HLV Từ Tâm cho biết: “Đặc thù của các cự ly trung bình yêu cầu địa điểm tập huấn phải phù hợp và những vùng núi cao rất thích hợp để các VĐV tích lũy cả về thể lực lẫn chuyên môn. Đồng ý rằng, sự giúp sức của các chuyên gia Đức mang nhiều ý nghĩa, tuy nhiên, chúng ta đang chuẩn bị cho cuộc tranh tài lớn như Asian Games, nên phải thực sự thận trọng. Nếu kế hoạch thay đổi liên tục sẽ khiến các VĐV không thể tập trung tối đa cho chuyên môn và ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu của họ”.

Ngoài tổ cự ly trung bình của HLV Từ Tâm tự lo chuyện tập huấn, các tổ, nhóm khác cũng đều phải “tự thân vận động”.

Không một HLV nào dám mạo hiểm thay đổi kế hoạch đã soạn ra từ đầu năm, vì điều đó có thể khiến các tuyển thủ dao động tinh thần và dễ dính chấn thương với lịch tập huấn và thi đấu khá nặng, nhưng không quá cần thiết cho một cuộc mưu cầu danh vọng ở đấu trường châu Á vào tháng 11.

Thanh Lâm

Tin cùng chuyên mục