Điền kinh Việt Nam bổ sung nhân lực

Môn điền kinh sẽ có sự thay đổi đáng kể với nhóm VĐV nhắm cho cuộc chinh phục tấm vé chính thức Olympic 2016. Người mới sẽ thay thế những nhân tố cũ không còn khả năng và ít nhiệt huyết.

Có người mới

Theo tìm hiểu, danh sách VĐV nhắm cho các cuộc đấu quốc tế quan trọng để giành chuẩn Olympic 2016 có thêm 2 tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh và Lê Trọng Hinh. Việc có thêm 2 tuyển thủ này cũng đồng nghĩa, bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam phải sắp xếp lại nhóm các VĐV được hưởng chế độ dinh dưỡng đặc thù (400.000/người/ngày tiền dinh dưỡng, 400.000/người/ngày tiền công). Năm ngoái, trong danh sách 48 VĐV của các môn thể thao được đưa ra để hưởng chế độ đặc thù trên, điền kinh có 6 suất.

VĐV Lê Trọng Hinh được chú trọng vào nhóm trọng điểm hướng cho mục tiêu Olympic 2016. Ảnh: Dũng Phương

Tuyển thủ đầu tiên đã không được chế độ trên, hay nói cụ thể là bị loại khỏi nhóm trọng điểm, là VĐV nhảy 3 bước Trần Huệ Hoa. Tuyển thủ người TPHCM này bị loại là một điều đáng tiếc cho bản thân cô tuy vậy nhìn vào thực tế, thành tích chuyên môn của Hoa không đảm bảo tốt qua một thời gian nên giới chuyên môn không thể tiếp tục đầu tư cô cho mục tiêu Olympic 2016. Người tiếp theo đã bị loại là Đỗ Thị Thảo. Chân chạy này được xem là xuất sắc nhất của cự ly trung bình 800m, 1.500m sau khi Trương Thanh Hằng giải nghệ.

Tuy nhiên, Đỗ Thị Thảo từng bày tỏ ý định xin nghỉ đội tuyển sau khi lập gia đình. Đồng thời, xét trên phương diện chuyên môn, Thảo dù là nhân tố có thể giành HCV SEA Games nhưng đạt tới chuẩn Olympic thì cô chưa thể vượt ngưỡng. Như thế, suất của Thảo dành cho người có cơ hội tranh chấp tốt hơn là hợp lẽ. Nguyễn Thị Oanh và Lê Trọng Hinh đang được dồn sức tập trung vào nhóm cự ly ngắn.

Oanh sau một thời gian thi đấu 400m thì bây giờ đã được chuyển qua tổ ngắn 100m, 200m và được xem như người sẽ đảm đương vị trí này trên ĐTQG như Vũ Thị Hương trước đây. Gặp cô những ngày cuối năm 2015 ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội, Oanh cho biết “tôi và các VĐV vẫn đang tập luyện đều đặn hàng ngày. Ngay trong đầu năm 2016, tôi và một số tuyển thủ được dự giải quốc tế để tìm chuẩn Olympic. Tôi đang hết sức nỗ lực với đường chạy ngắn”.

Lê Trọng Hinh cũng tương tự. Việc đưa Oanh và Hinh vào nhóm trọng điểm hướng tới mục tiêu Olympic 2016 và các giải quốc tế dài hơi như Asian Games 2018 cho thấy điền kinh Việt Nam không e ngại hướng vào cự ly ngắn - vốn là nội dung rất khốc liệt dù chỉ thi đấu tại châu Á.

Đã đủ cho 1 mục tiêu?

Như vậy vào lúc này, điền kinh Việt Nam có 7 VĐV được tập trung tối đa cho mục tiêu đạt chuẩn Olympic 2016 trước mắt. Họ gồm Quách Thị Lan, Quách Công Lịch, Bùi Thị Thu Thảo, Nguyễn Thị Thanh Phúc, Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Oanh, Lê Trọng Hinh. Trong số này, Nguyễn Thị Huyền đã đạt chuẩn Olympic các cự ly 400m và 400m rào nhưng chưa chắc chắn có suất chính thức Olympic 2016.

Hiện tại, cô vẫn đang tập tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội dưới sự huấn luyện của HLV Vũ Ngọc Lợi. Anh em Lan, Lịch đang tập riêng tại Mỹ. Sau thời gian tập huấn ở Trung Quốc, Nguyễn Thị Thanh Phúc đã về Việt Nam và hiện cô tập chuyên biệt đi bộ tại Đà Nẵng. Tất cả các VĐV đều được điền kinh Việt Nam hy vọng đạt được chuẩn Olympic hoặc xa hơn là giành vé chính thức luôn.

Điều này rất khó. Ngoài các VĐV thi đấu nội dung về chạy như Lan, Lịch, Oanh, Huyền, Hinh thì Nguyễn Thị Thanh Phúc và Bùi Thị Thu Thảo đang rộng cửa kỳ vọng. Thảo có năng lực tốt ở sở trưởng nhảy xa và thông số ngấp nghé mức chuẩn 6m70. Thanh Phúc chỉ có 1 cơ hội duy nhất là phải đạt kết quả huy chương giải đi bộ vô địch châu Á 2016 sẽ chắc 1 suất chính thức. Số giải thi đấu của họ dù ít nhưng cơ hội lại sát ngay trong khả năng.

                                                                                  Không nghỉ tết

Hai tuyển thủ Quách Thị Lan và Quách Công Lịch đang tập huấn tại Mỹ. Họ sẽ tập luyện mà không về Việt Nam nghỉ tết. Trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) – ông Dương Đức Thủy cho biết việc tập trung tập luyện để VĐV hướng tới nhiệm vụ tranh tài cao nhất nên nếu mảy may muốn nghỉ ngơi là sẽ hỏng cả một quá trình tập luyện.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Golovkin sẽ đấu Szeremeta vào ngày 18-12

Gennady Golovkin: Sẽ thượng đài trước Canelo Alvarez 1 ngày, bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước Kamil Szeremeta

Sau khi Canelo Alvarez tìm ra đối thủ của mình - đấu với Callum Smith để tranh đai WBA (Super) và The Ring hạng siêu trung, Gennady Golovkin cũng đã xác định được “kẻ địch” ngay trong năm 2020 đầy biến động. Ngày 18-12 tới đây, võ sĩ có biệt danh “Triple G” sẽ bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước võ sĩ người Ba Lan Kamil Szeremeta. Trận đấu của “Triple G” diễn ra trước trận đấu của Canelo đúng 1 ngày…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ

Tay đua Mikael Cherel của đội AG2R La Mondiale,

Tay đua Mikael Cherel bị tai nạn lãng xẹt

Tay đua chủ lực người Pháp Mikael Cherel của đội AG2R La Mondiale đã bị gãy xương đòn, gãy xương sườn, dập phổi và “có thể còn tồi tệ hơn” chỉ vì cán phải một chú chó chạy rong trong một buổi tập.