Điền kinh Việt Nam: Ai đủ sức lấy vé Olympic?

Hiện tại, điền kinh Việt Nam mới chỉ có 2 suất chính thức đến Olympic 2016 đều thuộc về cô gái vàng Nguyễn Thị Huyền ở cự ly 400m nữ và 400m rào nữ.

Huyền cũng là VĐV duy nhất đạt chuẩn dự giải vô địch thế giới 2015 diễn ra ở Nga vào trung tuần tháng 8 này. Đấy có thể là suất duy nhất của điền kinh Việt Nam, bởi từ nay đến khi giải VĐTG khởi tranh, không còn sự kiện nào cho các VĐV chúng ta thi đấu để giành chuẩn.

Tại giải điền kinh quốc tế TPHCM 2015 mới đây, nhiều tuyển thủ quốc gia thừa nhận khả năng lấy thêm suất của Việt Nam vẫn còn, nhưng không quá cao. Nhà vô địch Nguyễn Thị Thanh Phúc (20km đi bộ nữ) cũng cho biết: “Phải đợi đến đầu năm 2016, tụi em mới có thêm giải đấu cấp châu lục để hy vọng đạt chuẩn dự Olympic 2016. Cái khó là không thể chủ động kế hoạch tập huấn, phải chờ phê duyệt của địa phương cũng như Tổng cục TDTT, nên VĐV như em đành phải chờ”.

Hiện điền kinh Việt Nam chỉ mới có VĐV Nguyễn Thị Huyền đạt chuẩn dự Olympic 2016. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Điền kinh Việt Nam chỉ mới có 2 gương mặt được đi tập huấn nước ngoài, do Thanh Hóa và Tổng cục TDTT chia sẻ kinh phí là Quách Công Lịch và Quách Thị Lan. Hai VĐV của tổ 400m và 400m rào này cùng sang Mỹ, trong khi người lấy chuẩn duy nhất cho điền kinh Việt Nam tính đến hiện tại là Nguyễn Thị Huyền vẫn chưa tìm được địa điểm phù hợp. Theo HLV Vũ Ngọc Lợi, nhiều khả năng ông và cô học trò sẽ tập trong nước và chờ thời điểm lên đường sang Brazil, vì cuối năm nếu sang Nga hoặc một nước nào đó tại châu Âu để tập huấn thời tiết rất lạnh, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như thành tích của Nguyễn Thị Huyền.

Trên thực tế, nhóm những VĐV trọng điểm như Quách Thị Lan, Quách Công Lịch, Nguyễn Thị Thanh Phúc, Dương Thị Việt Anh và Lê Trọng Hinh được kỳ vọng sẽ giúp điền kinh Việt Nam có thêm từ 1-2 suất nữa. Song từ nay đến khi chốt danh sách dự Olympic 2016, không còn nhiều giải đấu vừa tầm như SEA Games 28 cho các tuyển thủ cụ thể hóa cơ hội đạt chuẩn.

Theo HLV trưởng Nguyễn Trọng Hổ, bằng mọi giá, điền kinh Việt Nam sẽ hoàn thành chỉ tiêu có được 2-3 suất dự Olympic, đặc biệt là sau khi Nguyễn Thị Huyền lấy chuẩn ở 2 cự ly 400m và 400m rào nữ, Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) sẽ không trao suất ưu tiên cho Việt Nam nữa.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Sandgren ở Australian Open 2020

Dương tính với Covid-19, Sandgren vẫn đến Australian Open, HLV của Thiem thì chưa

Tay vợt 29 tuổi người Mỹ Tennys Sandgren đã được cho phép leo lên một chuyến bay đặc biệt để bay sang Melbourne hòng chuẩn bị cho Australian Open 2021, bất chấp thực tế là… anh này đang “dương tính” với Covid-19. Theo Fox Sports của Australia, tình trạng anh này “an toàn” bay sang Úc. Tuy nhiên, HLV của Dominic Thiem - Nicholas Massu, chưa có may mắn đó…

Tốc độ