Điền kinh trước cuộc bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu toàn quốc năm 2011: Xét huy chương hay thành tích?

Sức trẻ lên ngôi
Điền kinh trước cuộc bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu toàn quốc năm 2011: Xét huy chương hay thành tích?

Ở cuộc đề cử cho các danh hiệu năm nay, điền kinh chiếm khá đông, đến 12 gương mặt (8 VĐV, 4 HLV). Chắc chắn một điều, năm nay sẽ có nhiều gương mặt mới giành được phiếu bầu từ các đại biểu nhờ việc đã có 1 năm thi đấu xuất sắc…

Điền kinh trước cuộc bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu toàn quốc năm 2011: Xét huy chương hay thành tích? ảnh 1

Trương Thanh Hằng cùng đội tuyển điền kinh đã thắng lớn tại SEA Games 26. Ảnh: Dũng Phương

Sức trẻ lên ngôi

Không có những cái tên như Vũ Thị Hương, Nguyễn Đình Cương hay Vũ Văn Huyện mà danh sách năm nay của điền kinh chủ yếu là VĐV trẻ được đề cử gồm Dương Thị Việt Anh (nhảy cao, 7 môn phối hợp), Trần Huệ Hoa (nhảy xa), Đào Xuân Cường (400m rào), Dương Văn Thái (800m, 1500m), Phạm Thị Bình (marathon), Nguyễn Thị Thanh Phúc (đi bộ), Nguyễn Thị Phương (3.000m chướng ngại vật). Người duy nhất “cựu trào” là Trương Thanh Hằng (800m, 1500m).

Danh sách đề cử được là sự tổng hợp chuyên môn từ bộ môn cùng Liên đoàn điền kinh đưa ra, vì thế có thể thấy một trong những yếu tố quyết định có tên hay không có tên là ở kết quả SEA Games 26 cùng kết quả VĐV có qua các lượt tranh suất dự Olympic. Tất nhiên, việc được có tên mới chỉ là công đoạn đầu để VĐV có thể được bầu chọn là VĐV tiêu biểu toàn quốc.

Danh sách cũng phản ánh đúng bởi đa số họ là những gương mặt có sự tiến bộ trông thấy và giúp điền kinh nước nhà lần đầu trong lịch sử giành 9 HCV ở một kỳ SEA Games.

Với Việt Anh, Huệ Hoa, Xuân Cường, Thanh Phúc, Văn Thái thành tích thi đấu cùng tấm HCV SEA Games là sự tiến bộ vượt bậc vì xét ở quá trình chuẩn bị chung trước khi tới Indonesia, họ không phải nhóm được tập huấn quốc tế nhiều. Và hiển nhiên, truyền thông nước nhà cũng chỉ rõ hơn về các gương mặt ấy sau khi đã có thành tích chói sáng.

Ở 2 cái tên Phạm Thị Bình và Nguyễn Thị Phương thì đúng là có sự… đặc biệt. Đặc biệt ngoài chuyện thành tích (thi đấu ở các môn rất mất sức là 3.000m chướng ngại vật đối với Phương và marathon của Bình) còn rất thu hút ở tinh thần thi đấu.

Hẳn hình ảnh khuỵu ngã ngay trước vạch đích rồi ngay lập tức vùng dậy lao qua đích của Phương, giành HCB, tại Indonesia đã gây xúc động cho nhiều người nên chính tinh thần thi đấu hết mình ấy sẽ giúp cô là 1 “đối thủ” đáng gờm trong cuộc bình bầu.

Còn Phạm Thị Bình được dự liệu sẽ có thành tích tốt ở các cuộc tranh suất dự Olympic năm sau. Tuy nhiên, năm qua, ngoài tấm HCB và HCĐ ở SEA Games 26 thì cô còn xuất sắc có được 1HCĐ ở giải châu Á 2011.

Trương Thanh Hằng đã khẳng định được giá trị thành tích nên vẫn sẽ được nhiều phiếu bầu ủng hộ cô. Thuộc nhóm được đầu tư tương đối nhiều từ Liên đoàn và Bộ môn cho các cuộc tập huấn dài hạn năm qua, tuy vậy cá nhân Thanh Hằng vẫn chưa đạt được kỳ vọng lớn nhất từ phía người hâm mộ và giới chuyên môn là có suất dự Olympic. Nhưng, với thành tích 2 HCV tại SEA Games 26, 1 HCV tại giải châu Á thì Thanh Hằng là điểm sáng của điền kinh nước nhà năm nay.

Năm nay được những gì?

Năm nay, Vũ Thị Hương không có mặt trong danh sách đề cử là điều không quá bất ngờ dù cô là người đứng đầu trong 10 VĐV tiêu biểu toàn quốc 2010. Nhưng đây có thể xem là VĐV gây nhiều tranh cãi nhất trong nội bộ làng điền kinh nước nhà một năm qua. Chấn thương rồi thành tích thi đấu không như kỳ vọng của Hương đã tốn không ít giấy mực từ giới truyền thông cũng như xảy ra các cuộc tranh cãi giữa Liên đoàn, bộ môn rồi cả Tổng cục TDTT.

Một năm trôi qua, chỉ xét trên khía cạnh thành tích huy chương thì rõ ràng 9 HCV, 9HCB, 14HCĐ ở SEA Games 26 hay 1HCV, 1HCB, 1HCĐ tại giải vô địch châu Á là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực chuẩn bị của các VĐV, HLV đội tuyển điền kinh.

Nhưng xét về thành tích chuyên môn, chưa hẳn điền kinh đã có 1 mùa thi đấu thành công. Đích nhắm lớn nhất vẫn là suất dự Olympic London nhưng tới giờ tự chúng ta lại càng làm ít đi cơ hội của mình khi không thể tận dụng được các cuộc đấu đã tham gia.

Trương Thanh Hằng được tin tưởng nhất nhưng dù đoạt HCV ở giải vô địch châu Á nội dung 800m (thành tích 2’01"41) hay đã tuyên bố “tôi sẽ cố gắng đạt chuẩn qua thi đấu ở SEA Games 26) và giành HCV 800m nữ (2’02"65) thì rõ ràng đạt hay vượt chuẩn A Olympic (1’59"90) hoặc chuẩn B (2’01"30) còn rất khó. Chưa kể, Vũ Thị Hương mất cơ hội dự giải châu Á vì chấn thương.

Năm 2010, điền kinh chỉ có 3 VĐV góp mặt trong danh sách đề cử là Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Vũ Văn Huyện nhưng cả 3 đều lọt vào danh sách VĐV tiêu biểu toàn quốc. Ở bảng xếp hạng khác, HLV Hồ Thị Từ Tâm là người đứng đầu danh sách các HLV tiêu biểu. Kết quả năm nay sẽ có sau cuộc bầu chọn ngày 29-12 cùng lúc tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng.

Nguyễn Đình

Tin cùng chuyên mục

Quần vợt

Stefanos Tsitsipas: Xem Novak Djokovic là một hình mẫu nhưng lại gọi Nick Kyrgios là “gã hề”

Dù đã 2 lần thất thủ trước Novak Djokovic ngay ở “cánh cổng thiên đàng”: 2 trận chung kết Grand Slam đình đám, Stefanos Tsitsipas vẫn không có chút thù hằn nào, trái lại, anh rất tôn trọng và cảm phục tay vợt Đương kim số 1 thế giới người Serbia. Tay vợt hạng 3 ATP người Hy Lạp, hiện đang thi đấu trong màu áo Đội tuyển quốc gia ở Davis Cup - World Group I,  không ngần ngại khen ngợi “Đại kình địch” của cuộc đời.