Điền kinh, thôi thì cứ hy vọng

Mọi chỉ số thành tích và cơ hội đang chống lại cuộc hành trình của điền kinh Việt Nam trong cuộc chinh phục đỉnh cao Asian Games 2010. Nó thể hiện qua các giải quốc tế vừa qua, ngay chính 2 niềm hy vọng lớn nhất của điền kinh là Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng cũng đang băn khoăn với khả năng của mình...
Điền kinh, thôi thì cứ hy vọng

Mọi chỉ số thành tích và cơ hội đang chống lại cuộc hành trình của điền kinh Việt Nam trong cuộc chinh phục đỉnh cao Asian Games 2010. Nó thể hiện qua các giải quốc tế vừa qua, ngay chính 2 niềm hy vọng lớn nhất của điền kinh là Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng cũng đang băn khoăn với khả năng của mình...

Đừng nhắc đến chỉ tiêu!

Quân số của riêng đội tuyển điền kinh chính thức chuẩn bị đến Quảng Châu được rút xuống đáng kể, sau lần công bố mới nhất từ Tổng cục TDTT. Lúc này, ngoài tổ cự ly ngắn nữ với 4 VĐV (Vũ Thị Hương, Lê Ngọc Phượng, Nguyễn Thị Ngọc Thắm, Lê Thị Mộng Tuyền), chỉ còn lại tổ cự ly trung bình (Trương Thanh Hằng và Nguyễn Đình Cương), VĐV Nguyễn Thị Bắc (400m rào), Vũ Văn Huyện (10 môn phối hợp) và Nguyễn Văn Hùng (nhảy xa nam).

Điền kinh, thôi thì cứ hy vọng ảnh 1

Ngọc Phượng và Vũ Thị Hương (phải) trong một buổi tập. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ngoài tổ cự ly trung bình do HLV Hồ Thị Từ Tâm phụ trách đang có chuyến tập huấn nước ngoài thứ nhì kể từ đầu năm (từ ngày 15-10, tại Côn Minh, Trung Quốc), các tổ nhóm còn lại đều tập huấn trong nước. Khoảng 1 tuần nay, đội tuyển điền kinh được “gom” về Trung tâm HLTTQG Hà Nội để tiện theo dõi và giám sát quá trình tập luyện. Thế nhưng, khi đề cập đến chỉ tiêu thành tích của đội tuyển ở Á vận hội lần này, nhiều HLV đã lắc đầu từ chối. Dễ hiểu thôi, chẳng ai dại gì phát ngôn rằng VĐV của mình đủ khả năng tranh đoạt huy chương ở sân chơi châu lục, đặc biệt là khi chuyện tập huấn và thi đấu quốc tế trong suốt năm qua quá bèo bọt. Hơn nữa, nếu lãnh đạo bộ môn, Liên đoàn điền kinh hay cao hơn là Tổng cục TDTT không nêu chỉ tiêu cho riêng bộ môn điền kinh, thì việc gì phải tự làm khổ mình. Cứ lẳng lặng chuẩn bị… cho lành, còn thành tích đạt được đến đâu hay đến đó!?

Asian Games khác hoàn toàn với SEA Games. Một đằng, tức là ở sân chơi Đông Nam Á, các HLV đủ tự tin khẳng định học trò của mình sẽ giành HCV, thậm chí giành từ 1-2 chiếc HCV mà không tốn quá nhiều tâm sức. Lúc đó, bộ môn điền kinh quốc gia cũng mạnh dạn đặt chỉ tiêu sẽ giành từ 6-7 chiếc HCV gọn ơ. Còn ở đấu trường châu lục, muốn đánh giá cũng phải dựa trên thực lực của mình và tương quan của đối thủ. Nếu đánh giá dựa trên 2 yếu tố quan trọng ấy, thì điền kinh Việt Nam đang… rất nguy!

Thôi thì cứ hy vọng!

Tổ cự ly ngắn nữ, nơi dựa giẫm lớn nhất của điền kinh Việt Nam, vẫn đang tập chay. Kế hoạch sang Quảng Châu tập huấn vừa bị đổ bể do thủ tục chuẩn bị trễ. HLV Nguyễn Đình Minh hướng các học trò sang giải Malaysia mở rộng vào cuối tháng 10, và coi đấy là dịp đánh giá lại toàn bộ quá trình tập huấn trong năm 2010 cho Asian Games 2010. HLV Đình Minh cho biết: “Lực của VĐV đến đâu, tôi đã nắm rõ. Tuy nhiên, qua giải Malaysia mở rộng tới đây, tôi mới có thể khoanh lại và điều chỉnh cho từng VĐV. Phải có thi đấu mới đánh giá được khả năng của họ”.

Thế nhưng khi đề cập đến mục tiêu của tổ ở Quảng Châu, HLV Nguyễn Đình Minh rất thận trọng: “Đánh giá một cách nghiêm túc thì cơ hội của điền kinh Việt Nam ở Á vận hội lần này là rất khó khăn. Riêng tổ cự ly ngắn mà tôi đang phụ trách cũng chỉ cố gắng thi đấu để giành huy chương, còn huy chương màu gì thì phải tùy vào bối cảnh tranh tài”. Dù sao, HLV họ Nguyễn vẫn đặt nhiều hy vọng vào cô học trò Vũ Thị Hương ở cả cự ly “ruột” 100m và nội dung tiếp sức 4x100m. Thông số thành tích của Hương ở một vài giải đấu gần đây không cao và chưa tiệm cận thành tích đoạt HCV SEA Games 25 (11"31), nhưng ở sân chơi Asian Games, mọi chuyện có thể sẽ khác và đáng trông đợi hơn rất nhiều so với hiện tại, một khi “nữ hoàng tốc độ” bùng nổ.

Đúng là nếu “chốt” gương mặt có thể cạnh tranh huy chương của điền kinh Việt Nam ở Asian Games 2010 thì chỉ có Vũ Thị Hương (100 và 200m nữ), Trương Thanh Hằng (800 và 1.500m nữ) là vượt trội so với các đồng đội. Tuy nhiên, vì kế hoạch chuẩn bị cho đấu trường châu Á chưa được kỹ lưỡng, nên chỉ dám kỳ vọng rằng thành quả mà họ mang về sẽ giúp điền kinh Việt Nam không quá ngượng trước bạn bè…

THANH LÂM

Tin cùng chuyên mục