Điền kinh thế giới - Thời của Yohan Blake đang đến

Điền kinh thế giới - Thời của Yohan Blake đang đến

Thời của Yohan Blake đang đến gần. Gần 3 tuần sau khi phế truất ngôi “Vua tốc độ” của Usain Bolt tại vòng chạy chung kết cự ly 100 mét ở giải điền kinh VĐTG Daegu, Blake lại tạo ra một thành tích ấn tượng ở cự ly 200 mét.

Tại giải điền kinh quốc tế Brussels Diamond League diễn ra vào cuối tuần trước, VĐV chạy nước rút 21 tuồi người Jamaica này đã giành chiến thắng ở cự ly 200 mét với thành tích 19 giây 26, hơn xa thành tích của người về thứ nhì là Walter Dix (Mỹ, người cũng đã thất bại trước Blake ở cự ly 100 mét tại giải VĐTG, và chỉ giành được tấm HCB) - 19 giây 53. Đáng chú ý, 19 giây 26 của Blake là thành tích tốt thứ 2 trong lịch sử, nó chỉ thua KLTG 19 giây 19 mà Bolt lập được ở giải VĐTG Berlin 2009 đúng 7% giây. Như vậy, với những dấu ấn gần đây nhất, Blake đã lên tiếng cảnh báo Bolt và “phần còn lại của thế giới” rằng: “Thời của Bolt đang dần… chấm dứt!”.

Yohan Blake độc diễn ở cự ly 200 mét tại Brussels.

Yohan Blake độc diễn ở cự ly 200 mét tại Brussels.

Sau khi giành được chiến thắng ngoạn mục ở Brussels Diamond League, Blake vẫn cho biết rằng anh hoàn toàn bất ngờ với thành tích ấn tượng mà anh mới lập được: “Tôi đã biết được rằng mình có thể làm nên những điều điên khùng, nhưng thành thật mà nói, tôi đã ngạc nhiên khi nhìn vào bảng đồng hồ điện tử thông báo thành tích của mình ở đích đến”. Trong khi Blake lập được thành tích tốt thứ 2 trong lịch sử, cả Dix lẫn Nickel Ashmeade (Jamaica, 19 giây 91) cũng lập ra thành tích cá nhân tốt nhất trong sự nghiệp. Nhưng nếu so với thành tích của Blake, 2 thành tích này giống như là “ánh đom đóm so với vầng trăng rằm…”.

Ở Brussels Diamond League 2011, Bolt có tham gia thi đấu, nhưng không hiểu sao anh chỉ dự thi cự ly 100 mét mà không tham gia cự ly 200 mét, cự ly đã giúp anh “gỡ gạc” đôi chút thể diện ở giải VĐTG Daegu 2011 - nhờ vào chiếc HCV muộn màng. Nhiều người đã bàn tán rằng Bolt đã có ý định “né” Blake nên không tham gia cự ly 200 mét (!?). Có lẽ, đó chỉ là những tin đồn… vô căn cứ, nhưng quả thật phong độ của Bolt lúc này không được ổn định. Tuy nhiên, thành tích của anh ở cự ly 100 mét tại đây lại khá ấn tượng, Bolt đã giành HCV với thành tích 9 giây 76 - đó là thành tích tốt nhất trong mùa (nhanh hơn thành tích cũ của Asafa Powell xác lập hồi tháng 6 đúng 2% giây). Khi được các phóng viên yêu cầu nhắc đến… Bolt, Blake đã cho biết một cách đầy ẩn ý: “Vâng, anh ấy đang là số 1 thế giới! Nhưng ở cự ly 200 mét này thì sao? Tôi sẽ có thể nói là hiện nay, tôi mới là số của 1 thế giới!”.

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục