Điền kinh thế giới: Caster Semenya trở lại

Gần 1 năm sau nghi án “giả trai”, nhà VĐTG cự ly 800m nữ Caster Semenya (Nam Phi) đã trở lại với đường đua. Giải quốc tế diễn ra ở Lappeenranta (Phần Lan) chính là nơi Semenya chọn lựa, bất kể dư luận trong làng điền kinh thế giới vẫn chưa hết hoài nghi về giới tính của cô.

Caster Semenya thừa nhận suốt 11 tháng trời qua, cô đã sống trong âu lo và chờ một điều tồi tệ nhất có thể xảy đến, nhưng luôn khẳng định không hề che mắt thiên hạ về giới tính của mình. Giải VĐTG 2009 tại Berlin hồi tháng 8 vừa trở thành dấu son đẹp trong sự nghiệp VĐV của cô, nhưng cũng chất chứa đầy nỗi niềm cay đắng. Dù không bị tước tấm HCV thế giới cự ly 800m, nhưng điều tiếng về bản thân có lẽ sẽ đi theo Semenya đến cuối cuộc đời.

Caster Semenya (giữa) đang nỗ lực trở lại với đường đua trung bình.

Tránh tiếp xúc giới truyền thông, ẩn mình hầu hết thời gian trong nhà và tập luyện cầm chừng cùng các đồng đội tại Nam Phi, Caster Semenya cho biết cô chỉ mong đến ngày trở lại với đường chạy. Ngay cả chuyện chọn giải đấu tại Phần Lan đánh dấu cho sự trở lại, cô cũng nhận được sự động viên và khích lệ từ nhiều phía, đặc biệt là từ HLV Michael Seme, người đã vun đắp cho sự trưởng thành của cô.

Lúc này đây, đúng là Semenya cần một sự thừa nhận về bản thân hơn là một thành tích tương đương với KLTG, để cô sống trong nhịp bình thường của xã hội và với những người xung quanh. Chính HLV Michael Seme cũng cho biết thành tích của Semenya hiện tại không cao, chỉ ở mức 2’04" cho 800m, trong khi năm ngoái cô đã VĐTG với cú nước rút ấn tượng 1’55"45. Có nhiều điều khiến phong độ của Semenya sa sút, nhưng ông Seme cho rằng chỉ cần cô lấy lại được niềm tin từ giải đấu nhỏ nhất, cự ly 800m vẫn sẽ thuộc về mình. Đối thủ chính của Semenya sẽ là Olga Jekimenko (Nga, thành tích 2’00"45), tuy nhiên chính ông Seme không yêu cầu Semenya đặt quá nặng thành tích lên trên mục tiêu trở lại đường hoàng với đường chạy trung bình.

o0o

Giới chức điền kinh Nam Phi cho đến giờ này vẫn khẳng định họ không hề dối trá trong việc cung cấp thông tin tới Liên đoàn Điền kinh thế giới về giới tính của Semenya. Thành ra, dứt khoát ASA (LĐĐK Nam Phi) vẫn bảo vệ cho VĐV của mình. Quan chức của ASA, ông Richard Stander cho biết: “Chẳng có việc gì phải lo lắng cả. Chúng tôi luôn tin tưởng Caster với tính cách mạnh mẽ sẽ trở lại đầy ấn tượng. Thời gian qua, Caster đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng cả về thể lực lẫn tinh thần để có thể bước vào các cuộc tranh tài với phong độ tốt nhất. Đôi khi, rắc rối trong quá khứ lại khiến con người ta trưởng thành và thăng hoa hơn ở tương lai. Chúng tôi luôn kỳ vọng vào Caster”.

Ông Stander cũng cho rằng Caster Semenya cần thêm chừng 3-4 tuần nữa mới có thể đạt được phong độ tốt nhất và các giải đấu quốc tế trước mắt sẽ là cơ hội để VĐV này tìm lại cảm giác chiến thắng của mình. Thậm chí, Semenya có thể gây tiếng vang ở sân chơi đẳng cấp cao như Diamond League 2010.

Ngoài giải Lappeenranta, Caster Semenya còn dự thêm vào tour đấu nữa như Lapinlahti Games cũng được tổ chức tại Phần Lan trong tháng 7 này, đồng thời cô sẽ xuất hiện tại Diamond League trong các tour diễn ra ở Anh quốc, Thụy Sĩ, Đức và Bỉ trong tháng 8. Semenya sẽ đại diện Nam Phi dự Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung tại Ấn Độ vào trung tuần tháng 10.

NGUYÊN KHANG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút người xem như những lần tổ chức ở Hà Nội

Khởi động Bài Danh Chiến 4

Sau những lần tổ chức thành công tại Hà Nội, sáng 28-11, Ban tổ chức Bài Danh Chiến đã chính thức công bố sự kiện đầu tiên được tổ chức tại TPHCM. Bài Danh Chiến 4, với sự tham gia của những võ sĩ hàng đầu Việt Nam, được tổ chức vào ngày 13-12 tại Câu lạc bộ Saigon Sports Club (SSC).