Điền kinh “tay trắng”

Như vậy, đội điền kinh trẻ Việt Nam đã khép lại cuộc đấu ở Thái Lan (kết thúc tối 22-5) nhưng không giành được vé trực tiếp dự Olympic trẻ lần 2-2014.

1. Việt Nam góp mặt với Vũ Thị Mộng Mơ (nhảy 3 bước nữ), Nguyễn Thị Trúc Mai (nhảy xa nữ), Pi Năng Thị Bạc (2000m chướng ngại vật nữ), Trần Thị Thắm (800m nữ) và Danh Giọt (nhảy xa nam), Trần Văn Luận (400m nam) nhưng tất cả đều không đạt được thông số đủ để nằm trong nhóm dẫn đầu.

Khả dĩ nhất có Nguyễn Thị Trúc Mai nhờ đạt 5m97 sau 3 lượt đấu môn nhảy xa nhưng cô chỉ đứng hạng 3 chung cuộc. Điều này đồng nghĩa, điền kinh trẻ Việt Nam không có tấm vé chính thức nào tới Nam Kinh (Trung Quốc) - chủ nhà Olympic trẻ lần 2.

Vòng loại ở khu vực châu Á tổ chức tại Thái Lan là cuộc tuyển chọn duy nhất của Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) cho các quốc gia khu vực. Không giành được vé chính thức đồng nghĩa là một thất bại vì cùng với bơi, điền kinh là môn phản ánh có sự phát triển hay không của 1 nền thể thao quốc gia tại các Đại hội. Giờ đây, điền kinh Việt Nam phải chờ xuất đặc cách từ ban tổ chức Olympic trẻ lần 2-2014.

VĐV điền kinh trẻ Trần Văn Luận. Ảnh: T.L

2. Giờ người làm điền kinh trẻ mới thấy, tìm được nhân tố tài năng để tôi luyện khó khăn thế nào. Tại cuộc đấu ở Thái Lan vừa kết thúc, gần như VĐV điền kinh của các quốc gia trong khu vực đều không thể tranh chấp nổi thành tích trước những đối thủ quá mạnh tới từ Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc…

Một vài người đi cùng đoàn ước rằng, giá mà vòng loại tuyển chọn có thể sớm hơn 2 năm thì có thể điền kinh đã giành được 1 vé chính thức. Còn nhớ tại giải điền kinh thiếu niên thế giới 2012, chân chạy Nguyễn Thị Oanh từng đạt tới hạng 4 thế giới ở cự ly 400m. Điền kinh trẻ lại trở lại công cuộc đào tạo và tìm kiếm thêm tài năng mới. Nhưng rõ ràng, dù có số lượng nhiều VĐV trẻ được các địa phương đào tạo, chưa có gương mặt sáng giá nào bật hẳn lên để làm đầu tàu.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.