Điền kinh sau những thất bại tìm thêm chuẩn Olympi: Cơ hội nào cho chúng ta?

* Vũ Thị Hương coi như... hết cửa
Điền kinh sau những thất bại tìm thêm chuẩn Olympi: Cơ hội nào cho chúng ta?

* Vũ Thị Hương coi như... hết cửa

Hai tổ được đầu tư và trọng điểm nhất rõ ràng vẫn chỉ ở nội dung cự ly ngắn (với mũi nhọn Vũ Thị Hương) và cự ly trung bình (Trương Thanh Hằng). Nhưng tới giờ này, những “con cưng” của điền kinh Việt Nam vẫn chưa có chuẩn Olympic dù họ được đầu tư chẳng kém ai…

“Nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương sa sút đến bất ngờ. Ảnh: Nguyễn Nhân

“Nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương sa sút đến bất ngờ. Ảnh: Nguyễn Nhân

Điều đó dễ nhận thấy bởi ở cả 3 chặng đã thi đấu tại Grand Prix mới đây, lần lượt Hương chỉ đạt 11"79 (chặng 1); 11"76 (chặng 2) và 12"04 (chặng 3). Không đạt được chuẩn B bởi ít nhất nội dung 100m nữ phải đạt 11"38.

Thông số 12"04 là thành tích tệ nhất trong quá trình thi đấu quốc tế của Hương, vô hình chung còn trở thành vật cản là liệu cô có được mời dự giải Các ngôi sao châu Á 2012 (tổ chức cuối tháng 6 ở Kazakhstan) hay không. Đây là giải cuối cùng điền kinh Việt Nam tham dự để xét chuẩn và BTC sẽ có giấy mời tới từng VĐV có thành tích tốt nhất của quốc gia đó dự tranh.

Nếu bảo với những tác nhân là thời tiết nóng hay chấn thương ảnh hưởng tới thành tích thì không phải là lý giải thuyết phục. Còn nhớ ngay khi thất bại ở lượt chạy 100m tại SEA Games 26-2011, Hương chủ động hướng về các phóng viên để trần tình rằng chính chấn thương và sự chuẩn bị chưa kịp thời đã làm kết quả kém.

Và rồi, Hương khẳng định sẽ quyết tâm rèn luyện và trở lại đúng phong độ. Sự kém cỏi tại Grand Prix 2012 khiến giới chuyên môn không khỏi đặt dấu hỏi: phải chăng Vũ Thị Hương thần tốc khi xưa đã chẳng còn? Ở 26 tuổi, lẽ ra đang là độ chín nhất của một VĐV điền kinh, nhưng thành tích đang dần đi xuống kể từ năm 2011 (đừng viện cớ vì chấn thương), lẽ nào động lực thi đấu dần vơi đi để làm mất một tài năng.

Điểm lại những gương mặt còn cơ hội cuối, chỉ còn Trương Thanh Hằng (800m), Dương Thị Việt Anh (nhảy cao). Kỳ vọng thì vẫn chưa hết nhưng liệu Hằng hay Việt Anh có đạt được chuẩn nếu được mời đi dự giải Các ngôi sao châu Á. Ở trường hợp của Thanh Hằng, việc chuẩn bị cho cô khá rầm rộ, nhưng với thành tích ở Thái Lan, Thanh Hằng còn cách khá xa chuẩn B Olympic.

Như vậy, cơ hội không phải không có mà tự VĐV đang làm mất đi. Tới đây, niềm tin tiếp tục đặt ở tổ ít… đầu tư là đi bộ với chị em Thành Ngưng, Thanh Phúc.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục