Điền kinh - Niềm hy vọng của nước Mỹ

Justin Gatlin sẽ là “lá cờ đầu” của đội điền kinh Mỹ trong các nội dung chạy 100m và 200m tại Olympic Rio de Janeiro 2016, với nhiệm vụ rất khó khăn là vượt qua “Người đàn ông nhanh nhất hành tinh” Usain Bolt, để mang chiếc HCV Olympic đua tốc độ danh giá về với “xứ sở cờ hoa”.

VĐV 34 tuổi này từng giành được chiếc HCV Olympic trân quý tại Athens 2004, với thành tích 9,85 giây. Đây là một chiến thắng ngoạn mục của Justin Gatlin, với kết quả của 3 người về đầu lần lượt là Gatlin đạt 9,85 giây, Obikwe với 9,86 giây và Greene với 9,87 giây. Cùng năm đó, Gatlin cũng giành thêm chiếc HCB 4x100m tiếp sức và chiếc HCĐ ở nội dung 200m.

Justin Gatlin (bìa trái) đang hướng đến chiếc HCV trong kỳ Olympic cuối cùng tại Rio 2016.

Sau những thành công nhất định tại Athens 2004, những biến cố trong sự nghiệp đã đến liên tục với VĐV 34 tuổi người Mỹ. Năm 2006, Gatlin bị phát hiện có dương tính với doping và đã bị IAAF cấm thi đấu 4 năm, đến tháng 8-2010. Hai năm sau Gatlin trở lại tham dự Olympic London 2012, anh đã thi đấu tốt để giành được chiếc HCĐ với thành tích 9,79 giây, xếp sau Yohan Blake với 9,75 giây và Usain Bolt đoạt HCV với thành tích 9,63 giây.

Justin Gatlin đã vượt qua được những ngày tháng đen tối vì lệnh trừng phạt của IAAF, để bắt đầu tìm lại hình ảnh và phong độ đỉnh cao của mình. Đến năm 2014, Gatlin đã trở thành người chạy 100m nhanh nhất thế giới với thành tích 9,86 giây trong khuôn khổ giải điền kinh Golden Spike tại CH Séc. Sự nghiệp thi đấu của Gatlin càng thăng hoa ở năm 2015, khi anh đạt được thành tích 19,57 trong nội dung 200 mét. Với phong độ chói sáng của mình, VĐV nước rút 34 tuổi được so sánh là đối trọng đích thực của “Người đàn ông nhanh nhất hành tinh” Usain Bolt tại giải VĐTG diễn ra tại Beijing 2015. Tuy nhiên, giới truyền thông nước Anh liên tục đem nhà vô địch Olympic Athens 2004 làm mục tiêu để công kích trên các phương tiện đại chúng. Đặc biệt, sau thất bại trước Usain Bolt tại giải VĐTG Beijing 2015, Gatlin đã bị truyền thông Anh quốc “trù dập” không thương tiếc khi liên tục “khơi gợi” quá khứ liên quan đến việc sử dụng doping của ngôi sao điền kinh người Mỹ.

Hiện Gatlin đã gạt qua “nỗi đau” mà giới truyền thông Anh đã cố tình “gieo rắc” đến anh, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho Olympic Rio 2016. Anh bình tĩnh chia sẻ trên trang chủ The Guardian: ”Đó là một sự tổn thương rất lớn với cá nhân và gia đình tôi, khi tôi không thể nào cho con trai tôi biết được mình là một người bố tốt. Tôi chỉ biết đứng dậy tập luyện mỗi ngày và cố gắng đạt thành tích tốt để khỏa lấp những điều đó”. Mới đây, VĐV 34 tuổi người Mỹ đã cán đích với thành tích 9,8 giây trong kỳ tuyển chọn tham dự Olympic Rio 2016 của đội điền kinh Mỹ. Thành tích này một lần nữa lại đưa anh trở thành người chạy nhanh nhất thế giới trong năm 2015. Anh tỏ ra rất tự tin trả lời về Usain Bolt, đối thủ cạnh tranh chiếc HCV tại Brazil: “Chênh lệch về thời gian giữa tôi và anh ấy ngày càng nhỏ. Năm nay, tôi đạt thành tích tốt hơn hẳn, ổn định ở mức 9,7. Tôi tin mình có thể làm tốt hơn tại Rio 2016”.

ĐÀO DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cái chết của Diego Maradona vẫn đang được điều tra.

Maradona bị ngã, va đập vào đầu một tuần trước khi chết

Một hé lộ mới sau cái chết của huyền thoại Diego Maradona, từ y tá của ông Gisela Madrid khi tiết lộ huyền thoại bóng đá Argentina bị ngã và bị va đập vào đầu một tuần trước khi chết, và thậm chí bị bỏ lại một mình trong 3 ngày mà không có sự giúp đỡ.

Quần vợt

Naomi ngoài đời và Naomi trên truyện tranh

“Người hùng Nhật Bản” Naomi Osaka: Chuẩn bị xuất hiện trên… truyện tranh vào cuối tháng 12 này

Là người truyền cảm hứng cho lứa trẻ Nhật Bản, và cũng là niềm tự hào của “Xứ sở mặt trời mọc” với 3 ngôi vô địch Grand Slam trong 3 năm vừa qua, “Người hùng” Naomi Osaka đang chuẩn bị… truyền những nguồn cảm hứng tiếp theo cho người dân nước nhà, lần này với serie truyện tranh mang tên “Unrivaled Naomi Tenka-ichi” (nghĩa là “Naomi vô song số 1 thế giới”).

Tốc độ